Di chứng động kinh ở trẻ do bệnh sốt cao để lại

0

Trường hợp bé nhà bạn đã bị co giật tới 10 lần thì di chứng động kinh là rất lớn. Điều trị động kinh phải tuân theo nguyên tắc: Thuốc điều trị phải được dùng hàng ngày, đúng và đủ liều quy định, thường xuyên như cơm bữa; tuyệt đối không được tự ý tăng giảm liều hoặc ngừng điều trị đột ngột.

Con em 3 tuổi, bé bị sốt co giật (sốt 39 độ thì bị giật) bé cũng bị trên 10 lần.Vừa qua, em đưa bé đi làm điện não đồ, bác sĩ kết luận bị động kinh và cho thuốc uống ngày 2 lần.

Con em 3 tuổi, bé bị sốt co giật (sốt 39 độ thì bị giật) bé cũng bị trên 10 lần.Vừa qua, em đưa bé đi làm điện não đồ, bác sĩ kết luận bị động kinh và cho thuốc uống ngày 2 lần. Xin hỏi bệnh này phải dùng thuốc bao lâu, có khỏi hoàn toàn không, có ảnh hưởng sau này không? Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Em xin cảm ơn. – Vũ Thị Hà (vuthiha09@gmail.com)

Bác sĩ Vũ Hồng Ngọc tư vấn:

– Co giật do sốt cao đơn thuần một hai lần thường sẽ không để lại di chứng. Nhưng sốt cao co giật nhiều lần có thể tổn hại tới não với mức độ khác nhau. Có khoảng 20% số bé chuyển thành động kinh. Có bé khi nhiệt độ cơ thể không cao lắm khoảng 38 độ C cũng phát sinh co giật. Cũng có bé động kinh có yếu tố gia đình. Một số bệnh nhi sốt cao co giật có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ kém với mức độ khác nhau.

Trường hợp bé nhà bạn đã bị co giật tới 10 lần thì di chứng động kinh là rất lớn. Điều trị động kinh phải tuân theo nguyên tắc: Thuốc điều trị phải được dùng hàng ngày, đúng và đủ liều quy định, thường xuyên như cơm bữa; tuyệt đối không được tự ý tăng giảm liều hoặc ngừng điều trị đột ngột. Nếu chẳng may quên thuốc thì không cần uống bù nhưng cố gắng để nhớ vì nếu quên nhiều lần hiệu quả điều trị sẽ không cao.

Các chuyên gia khuyên rằng nên dùng thuốc kháng động kinh khi bệnh nhi hết cơn co giật từ 2-5 năm. Như vậy, trường hợp bé nhà bạn phải kiên trì dùng thuốc 2 năm hoặc tới 5 năm.

Chú ý: định kỳ kiểm tra máu, các chức năng gan, thận trong thời gian dùng thuốc theo đúng hẹn của bác sĩ. Tùy theo từng trường hợp, ngoài thuốc bệnh nhi phải có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi thích hợp. Theo dõi sát khi trẻ bị sốt, nếu sốt trên 38oC phải dùng hạ sốt để phòng sốt cao co giật.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng