Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Trẻ sơ sinh thiếu tháng sau khi trẻ bú mẹ cần cho ăn thêm sữa bằng ống tiêm nhỏ giọt hoặc muỗng (thìa) thì mới có thể đảm bảo dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể

Trẻ sơ sinh thiếu tháng có sức đề kháng yếu và sức khỏe gặp nhiều rủi ro hơn so với trẻ sơ sinh bình thường. Vì vậy, để trẻ sơ sinh thiếu tháng khỏe mạnh và phát triển bình thường thì phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng và điều kiện môi trường xung quanh. Vậy dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh thiếu tháng cần bổ sung những gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Trong mọi hoàn cảnh và với mọi trẻ sơ sinh dù là sinh thiếu tháng hay đã đủ tháng thì sữa mẹ luôn là thức ăn hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là đối với trẻ sinh thiếu tháng và trẻ có bệnh lý. Chưa có một sữa công thức nào có thể đạt được các dưỡng chất có khả năng đề kháng như sữa mẹ.

Sau khi trẻ bú mẹ cần cho ăn thêm bằng ống tiêm nhỏ giọt hoặc muỗng (thìa)

Đối với trẻ sinh thiếu tháng mà khả năng bú, nuốt và thở của trẻ chưa hoàn chỉnh nên trẻ bú không đạt hiệu quả hoàn toàn được. Do đó, sau khi trẻ bú mẹ cần cho ăn thêm bằng ống tiêm nhỏ giọt hoặc muỗng (thìa).

Đối với trẻ thiếu tháng, mỗi lần cho bé ăn nên cho ăn cách khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ một lần và khoảng cách này sẽ được tăng khi trẻ lớn hơn.

Trẻ 1,5kilo cách 1,5 tiếng.

Trẻ 2 kilo cách 2 tiếng.

Trẻ 3 kilo cách 3 tiếng.

Với những trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú thì nên cho trẻ ăn thêm sữa bột dành cho trẻ non tháng, lượng sữa chỉ nên cho khoảng 1/3 nhu cầu hàng ngày của trẻ và giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn (ví dụ trẻ ăn 150ml sữa chỉ nên cho 50ml sữa bột).

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh thiếu tháng ăn hàng ngày

Ngày đầu tiên sau sinh : 70 – 80 ml cho 1 kilo cân nặng lúc sinh, sau đó tăng 10ml mỗi ngày cho1kg cân nặng nếu trẻ dung nạp sữa tốt (lưu ý chỉ tăng tối đa đến 200ml, không tăng thêm nữa).

Ví dụ: Trẻ sinh 1500gr thì ngày đầu tiên sau sinh ta cho 80 x 1,5kg = 120ml, 120ml chia cho 12 cữ (tức cho ăn mỗi 2 giờ một lần) = 10ml cho mỗi cữ.

Khi trẻ được 8 ngày tuổi :sẽ có lượng sữa tăng thêm là 70ml/kilo: (70ml thêm + 80ml ngày đầu = 150ml), ta tính theo công thức sau:

Dinh dưỡng trẻ sơ sinh thiếu tháng chủ yếu là nguồn sữa mẹ

Nếu 2 tiếng cho ăn một lần: (150ml x 1,5kg) / 12 cữ = 18ml(225 chia cho 12)

Nếu 1,5 tiếng cho ăn một lần: (150ml x 1,5kg) / 16 cữ = 14ml

Tuyệt đối bạn không nên cho trẻ bú bình vì trẻ sẽ quen với bình sữa và từ chối bú mẹ, điều này sẽ làm cho việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ gặp vất vả và khó khăn.

Khi trẻ được tròn 6 tháng tuổi sinh nên tập cho trẻ ăn dặm với nguyên tắc: từ ít đến nhiều, từ mềm đến cứng, từ loãng đến đặc và theo dõi sự tiêu hóa của trẻ.

Như vậy, với trẻ sơ sinh thiếu tháng dinh dưỡng cần thiết nhât vẫn là nguồn sữa mẹn vì vậy các bà mẹ có con thiếu tháng ngoài việc chăm sóc cho con thì phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng của chính mình nữa nhé!

Xem thêm: Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi hay ăn chóng lớn

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.