Những bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ

0

Khó tiêu, táo bón và ỉa chảy là những bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa của trẻ. Khi trẻ bị các bệnh này cha mẹ phải chú ý chế độ dinh dưỡng và vệ sinh cho trẻ sạch sẽ.

1. Khó tiêu

Biểu hiện ở những cơn đau bụng kèm theo trẻ sơ sinh có vẻ mệt mỏi, thở ra chất khí có mùi khó chịu, mửa, phân xấu, lúc mềm, lức lổn nhổn, có khi xanh nhớt…

Chữa trị bằng cách thay đổi chế độ ăn nếu hiện tượng khó tiêu kéo dài, có thể cho trẻ ăn sữa chua, pha sữa hơi loãng, thay loại đường thường bằng đextrin-mantô.

Những bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ

2. Táo bón

Khi thấy trẻ thải phân chậm, kéo dài 2 – 3 ngày, phân thường rắn và khô. Trẻ bứt rứt, mệt nhọc, hay quấy khóc là trẻ bị táo bón

Nguyên nhân:

Có thể là pha sữa cho trẻ bú quá đặc, loại sữa có nhiều chất béo. Cho trẻ ăn nhiều đạm hoặc đơn thuần là thiếu vitamin B1, C.

Nói chung là do chế độ ăn không đảm bảo sự cân đối thích hợp. Hoặc người mẹ cho con bú ăn quá kiêng khem hoặc thiếu rau quả…

Ngoài những nguyên nhân trên còn có những nguyên nhân như nhiễm trùng đường ruột, dị tật đường tiêu hóa, bệnh dài đại tràng. Những nguyên nhân này phải nhờ đến thầy thuốc.

Cách điều trị táo bón:

+   Tùy theo nguyên nhân nhưng trước hết phải thay đổi chế độ ăn uống cho thích hợp. Cho trẻ ăn thêm hoa quả như cam, quýt, chanh (có thể ép lấy nước hòa vào sữa cho trẻ bú).

+   Thêm nước vào chếđộ ăn như pha loãng sữa, quấy bột loãng.

+   Cho trẻ uống nhiều nước hoa quả như: rau muống, bắp cải, bí xanh, bí đỏ, nước khoai luộc…

+   Trường hợp trẻ táo bón kéo dài, gây khó chịu phải thụt hậu môn. Lấy một miếng xà phòng, cắt dài, thon nhỏ như ngón tay út.

Khi trẻ rặn ỉa, cầm miếng xà phòng dùng đầu thon nhúng vào nước rồi thông vào lỗ đít, nên đẩy đi đẩy lại kích thích trẻ rặn, phân sẽ ra nhẹ nhàng.

Nếu khó khăn hơn phải dùng nước có pha glvrexin khoảng 40 – 60 ml thụt hậu môn bằng quả bóng thụt.

     Tuy nhiên thấy trẻ chậm đi ngoài mà không có hiện tượng khó chịu thì cũng không nên nôn nóng để thụt tháo, nên để tự đi ngoài vẫn hơn.

+   Khi trẻ đang bị táo bón không nên cho trẻ ăn nhiều đường, các loại quả như chuối, hồng xiêm. Mà nên thay thế các chất bột bằng rau củ.

+   Cho trẻ uống nhiều nước và nên xoa bóp bụng cho trẻ theo hướng từ phải qua trái

Những bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ

3. Ỉa chảy

Triệu chứng:

+   Trẻ ỉa nhiều lần trong ngày, phân lỏng hoặc tóe nước, có khi tia vọt, đôi khi phân toàn nước. Trẻ nôn, khát nước, có thể kèm thêm sốt cao.

Nguyên nhân:

+   Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột (do vi khuẩn hoặc virut nhiễm độc).

+   Thức ăn, nước uống của trẻ không thích hợp, lạ hoặc không đảm bảo vệ sinh.

+   Trẻ bị bệnh về tai, mũi, họng, lô hấp, tiết niệu cũng dễ gây ỉa chảy.

+   Trẻ bị viêm, long niêm mạc ruột. Trong các tế bào của niêm mạc ruột, có các men tiêu hóa thức ăn. Khi các tế bào này bị tổn thương, sẽ gây ra rối loạn hấp thụ ở ruột, do đó ảnh hưởng tới hấp thụ nước.

Cách điu trị:

Dù nguyên nhân nào đi chăng nữa nếu trẻ ỉa chảy phải phát hiện sớm và hồi phục nước, điện giải ngay.

+ Bồi phục nước và điện giải sớm:

     Hiện nay người ta đã dùng khá phổ biến ORESOL để bồi phục nước và điện giải cho trẻ đi ỉa chảy, ORESOL được đóng gói kỹ càng gồm có hỗn hợp điện giải và đường lactô (trong đó có lactó có tác dụng làm tăng hấp thụ muối và nước).

ORESOL rất dễ mua, bất cứ một hiệu thuốc tây nào cũng có.

Tuy vậy khi dùng ORESOL cần chú ý:

+   Phải pha ORESOL theo đúng chỉ định hướng dẫn đã ghi ở trên gói.

+   Trẻ uống ORESOL phải đặc biệt theo dõi tình trạng mất nước của trẻ. Nếu thấy trẻ không hết ỉa chảy, đồng thời trẻ vẫn khát, số lượng nước tiểu ít hơn bình thường thì phải đưa ngay đến cơ sở y tế.

Trường hợp không có ORESOL, thì phải dùng các loại dung dịch tự pha lấy như:

Nước cháo đường muối 1 lít

Gạo        30 – 50 g

Muối      3,5 g (1/3 thìa càfê)

Đường    20g (2 thìa càfê đầy)

Sau khi nấu chín cháo, lọc lấy 1 lít nước, cho đường và muối vào, đun sôi lại. Nếu không có đường, có thể cho uống nước cháo muối:

Nước gạo rang đường muối 1 lít

Gạo rang 50g

Muối      3,5g

Đường    20g

Gạo rang vàng, cho vào nước nấu nhừ, lọc qua rá (có thể nghiền thêm cả bã gạo lẫn với nước), cho đường muối vào đun sôi lại.

Cho trẻ uống thêm nước đường muối, cam, chanh, nước dừa, nước súp cà rốt…

Các loại nước pha này nên dùng ngay. Các loại nước cháo, gạo rang, súp cà rốt nên dùng trong khoảng 10 giờ.

Khi trẻ ỉa chảy niên cho trẻ uống ngay từng thìa nhỏ, đừng để trẻ khát nước.

+   Nếu trẻ nuôi bằng sữa mẹ, vẫn tiếp tục cho trẻ bú mẹ và uống thêm các loại như đã nói ở trên.

+   Nếu trẻ nuôi bằng sữa bò thì phải pha loãng sữa với nước cháo hoặc nước cà rốt.

+   Nếu trẻ đã ăn sam: Cho trẻ ăn bột, cháo với thịt nạc.

Cho uống thêm sữa đậu nành, ăn chuối, hồng xiêm.

4. Trớ và nôn mửa

Phần lớn trẻ trong những tháng đầu sau khi bú xong, thường trớ ra một ít sữa, điều đó không có gì phải băn khoan.

Chỉ một vài tháng sau hiện tượng đó sẽ mất. Nhưng nếu trẻ đang khỏe mạnh mà đột ngột nôn trớ hết lượng sữa vừa bú thì phải kiểm tra lại sức khỏe của trẻ.

Có thể cặp nhiệt độ để phát hiện bệnh của trẻ. Một số bệnh mà triệu chứng của nó là nôn trớ như: Ngộ độc thức ăn, dị ứng thuốc, viêm ruột, tắc ruột, lồng ruột, các loại bệnh về tai, mũi, họng, các bệnh nhiễm trùng, các bệnh về não…

+   Nếu trẻ có hiện tượng nôn trớ sớm và nôn liên tục thì phải nghĩ đến bị các dị tật về đường tiêu hóa và sớm đưa trẻ đến bệnh viện

+   Nếu trẻ thỉnh thoảng mới bị nôn trớ mỗi bữa ăn thì đó là do trẻ bú nhiều hơi vào dạ dày do pha sữa không đúng liều lượng hoặc ăn quá nhiều…

Trường hợp này cần sửa chữa bằng cách cho trẻ ợ hơi sau mỗi lần bú, đặt trẻ nằm nghiêng và nới lỏng tá khi cho trẻ bú. Không nên thay đổi lượng thức ăn đột ngột. Cho trẻ ăn đủ no và nên đong đo cẩn thận khi pha sữa bò.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh từ 1- 3 tháng tuổi thường gặp những vấn đề gì?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng