Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 07/09

Xà phòng nên pha lẫn với một ít nước để thoa vào da cho trẻ hoặc xoa vào tay rồi bôi lên da trẻ. Không nên dùng cả bánh để xát vào người trẻ.

Bạn đã tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách chưa?

Khi mới lọt lòng mẹ, da dẻ trẻ mới đẻ được phủ một lớp nhầy màu trắng xám. Trước đây, người ta thường lau sạch lớp chất nhầy này nhưng ngày nay người ta chỉ lau bớt chúng bằng gạc ấm ở những chỗ ứ đọng nhiều như lưng cổ, cánh tay, ngực và bộ phận sinh dục…

Bởi y học đã phát hiện ra chất này có tác dụng giữ nhiệt và bảo vệ da cho trẻ mới đẻ… Tuy nhiên sau 36 giờ, chất đó sẽ gây kích thích da làm hăm đỏ những chỗ kín như nách, bẹn, hậu môn.

Vì vậy việc tắm cho trẻ sơ sinh là cần thiết. Nếu người mẹ còn ở nhà hộ sinh thì việc tắm cho trẻ là do các nhân viên y tế đảm nhận.

Nhưng khi rời nhà hộ sinh mà rốn vẫn chưa rụng thì người mẹ cứ tiến hành tắm cho trẻ.

Nếu rốn chưa rụng thì khi tắm cho trẻ nên tắm từng phần cơ thể. Nếu trẻ yếu nên nhúng khăn xô màn vào nước ấm, vắt bớt nước rồi lau cho trẻ ở các khe kẽ, cổ, nách, bẹn và bộ phận sinh dục.

Không nên tắm toàn thân bằng cách nhúng thẳng trẻ vào chậu nước. Chỉ có thể tắm thoải mái khi trẻ đã rụng rốn và khô hoàn toàn.

Bạn đã tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách chưa?

Trước khi tắm cho trẻ cần chuẩn bị:

+ Bông để lau mắt, bông rốn và gạc.

+ Áo, tã lót, khăn lau, chăn mỏng (mùa hè), chăn ấm (mùa đông).

+ Xà phòng thơm, cồn 70 độ hoặc 90 độ.

+ Thuốc nhỏ mắt acgyrol 1%-2% hoặc cloram phenicol 0,2%.

+ Nhiệt kế, phấn rôm.

+ Chậu nước ấm 36 – 37 độ

Chú ý: Mùa đông cần tắm cho trẻ ở chỗ ấm (cạnh bếp hoặc lò than, kín gió).

Mùa hè nên tránh chỗ gió lùa. Trước khi tắm nên cặp nhiệt độ cho trẻ ở hậu môn, nếu thấy trên 36 độ mới tắm.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh:

Trước khi tắm cho trẻ cần kiểm tra mắt trẻ, lau từng mắt một bằng bông, gạc thấm nước muối loãng hoặc nước sôi để nguội.

Nếu trẻ đau mắt thì phải tránh dừng để mắt nọ lây sang mắt kia. Lau mắt xong có thể lau tai và hai lỗ mũi bằng cách, lấy một chút bông vê nhỏ dài từ từ đưa vào mũi trẻ rồi xoay đi xoay lại, bao giờ thấy bông sạch thì thôi, trẻ có bị hắt hơi cũng không sao.

Hai lỗ tai cũng làm như vậy (có thể làm việc này sau khi tắm cũng được). Chú ý không được thọc sâu vào tai và mũi trẻ.

Da trẻ tuy mịn mỏng nhưng vẫn phải dùng xà phòng tắm mới sạch, nên dùng loại xà phòng tắm cho trẻ em, hoặc loại xà phòng thơm ít sút.

Xà phòng nên pha lẫn với một ít nước để thoa vào da cho trẻ hoặc xoa vào tay rồi bôi lên da trẻ. Không nên dùng cả bánh để xát vào người trẻ.

Sau khi lau mặt thì bắt đầu gội đầu cho trẻ bằng cách nhúng khăn mỏng vào nước xà phòng thơm rồi xoa lên đầu trẻ.

Nhớ bọc trẻ vào chiếc khăn bông to chỉ hở mỗi đầu trẻ. Khi gội đầu phải bịt kín tai trẻ, cần tránh nước vào lỗ tai, không nên dùng móng tay để cào da đầu của trẻ.

Gội đầu xong ta tắm cho trẻ. Nếu rốn chưa rụng thì chỉ nên tắm bằng cách lau bằng khăn ướt nhiều lần. Nếu rốn đã rụng thì đặt trẻ vào chậu tắm và tắm từng phía một.

Thoa nước xà phòng vào ngực, cánh tay, nách, từng bên một, sau đó tới vùng lưng, mông và bộ phận sinh dục. Khi tắm, một tay luôn đỡ gáy và lưng để phần đầu không chạm tới mặt nước.

Sau đó, dội lại bằng nước ấm đã pha sẵn, rồi đặt trẻ lên chiếc tã khô, hoặc khăn vuông to, lấy khăn lau nhè nhẹ vùng cổ, ngực, nách và bộ phận sinh dục (kiểm tra lại các khớp và khe kẽ)

Sau đó rắc phấn rôm (nên lấy bông khô chấm phấn rôm rồi xoa vào các khe kẽ nơi cổ, nách, bẹn cho trẻ, tránh để bụi vào mắt, mũi, mồm trẻ).

–    Kiểm tra rốn cho trẻ, rốn mới rụng phải lau cồn và băng lại.

–    Kiểm tra nhiệt độ của trẻ, nếu thấy giảm xuống dưới 36 độ thì nên ủ ấm cho trẻ, nếu trên 36 độ thì thôi.

–    Nhỏ mắt cho trẻ bằng acgyroi 1%. Lau tai và mũi trẻ như đã chỉ dẫn.

–    Áo của trẻ nên mặc rộng, quấn tã không được quấn chặt, trẻ dễ bị nôn trớ.

–    Khi tắm xong, nên cho trẻ bú là tốt nhất sau đó trẻ sẽ ngủ rất ngon lành.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.