Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được nhiều bà mẹ truyền tai nhau trong thời gian gần đây. Nhưng lợi – hại của cách ăn này không phải bậc cha mẹ nào cũng nắm rõ.

Hiện nay, có ngày càng nhiều các phương pháp cho trẻ ăn dặm khác nhau. Đặc biệt trong những năm gần đây phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được nhiều bà mẹ truyền tai nhau.

Nhưng lợi hại của cách ăn này thì không phải bậc cha mẹ nào cũng nắm rõ. Hãy tham khảo những phân tích được suckhoetretho.info tổng hợp dưới đây.

Lợi ích của việc cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Dễ áp dụng với Việt Nam

Khi áp dụng cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật Bản đối với Việt Nam là khá dễ dàng, bởi Nhật Bản cũng là một quốc gia thuộc Châu Á nên về cơ bản nguồn lương thực chủ yếu vẫn là lúa, gạo, các thức ăn cũng được chế biến từ các thực phẩm như: thịt, cá, trứng, rau, quả, củ…

Khi bé bắt đầu tập làm quen với việc ăn dặm, hãy cho bé ăn từ loãng đến đặc và ăn từng thìa nhỏ một để bé quen dần. Sau đó các mẹ tăng dần độ thô của bột và lượng thức ăn theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Như vậy sẽ làm bé rất hào hứng vào mỗi bữa ăn.

Tập cho bé ăn dần các loại thực phẩm từ thịt, cá, tôm, trứng cho đến những loại rau, củ, quả. Cho bé ăn bằng cháo trắng và thức ăn riêng, sẽ giúp bé nhận biết mùi vị sớm. Từ đây, người mẹ có thể biết được con mình thích ăn gì và không thích ăn gì.

Bạn có thể tham khảo thêm về 10 món cháo ngon và bổ dưỡng cho bé ăn dặm, bổ sung cho bữa ăn của bé thêm phong phú.

Dễ áp dụng với Việt Nam

Giúp bé học kĩ năng nhai

Đây là một kĩ năng rất quan trọng giúp bé nhận biết các thực phẩm thô đồng thời giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, với cách ăn dặm kiểu Nhật cũng giúp bé học được kĩ năng bốc tay, gắp thức ăn bằng dĩa, thìa giúp bữa ăn trở nên thú vị và giúp bé hình thành tính độc lập sau này.

Không phải ăn rong như trước

Ăn dặm theo kiểu Nhật giúp các bé có tính kỉ luật cao, được tự do khám phá các loại thức ăn và thể hiện cảm xúc với từng loại thức ăn, không cần phải dong bé ra đường hay ra sân để cho bé ăn như trước nữa.

Người mẹ cũng không nên ép bé ăn quá nhiều khi bé không có nhu cầu. Giúp bé biết ăn thô theo đúng giai đoạn.

Giúp các mẹ không phải chật vật trong mỗi bữa ăn của con

Với việc áp dụng cách ăn dặm kiểu Nhật này 12 tháng tuổi bé đã bắt đầu ăn được cơm nát.

Đến giai đoạn 15 tháng tuổi bé có thể ăn được cơm và thức ăn như một người lớn.

Giai đoạn 18 tháng tuổi bé có thể tự ăn hết suất của mình.

Như vậy, với phương pháp này các mẹ sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc cho bé ăn như trước đây nữa.

Hãy tham khảo Trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì và chưa nên ăn gì? để tránh những thực phẩm không tốt cho bé.

Nhược điểm khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Chi phí đầu tư cao, người mẹ hay bỏ cuộc

Để áp dụng đúng chuẩn theo kiểu ăn dặm Nhật thì các bà mẹ cần sắm đầy đủ các dụng cụ để chế biến đồ ăn dặm cho trẻ.

Đồng thời, khi mới bắt tay vào cho con ăn dặm theo kiểu Nhật các bà mẹ sẽ rất hào hứng, nhưng chỉ một thời gian sau, các mẹ bắt đầu mệt và chán nản vì cách ăn này khá tốn thời gian, đôi khi lại không nhận được sự hợp tác tích cực từ các bé.

Chi phí đầu tư cao, người mẹ hay bỏ cuộc

Trẻ không ăn được nhiều

Đây là một phương pháp dựa trên sự tôn trọng trẻ em, do vậy khi bé có biểu hiện không muốn ăn thì các mẹ nên dừng lại ngay lập tức.

Chính bởi vậy mà trong thời gian đầu bé có thể không tăng cân nhanh chóng  như cách ăn dặm truyền thống.

Mất thời gian, công sức

Khi áp dụng phương pháp này đòi hỏi người mẹ cần đầu tư thời gian và công sức để lên thực đơn chế biến thức ăn cho bé.

Các món ăn cho bé cần đảm bảo vừa đúng khoa học, phù hợp với giai đoạn phát triển của bé nhưng lại cần phải thay đổi đa dạng món ăn để bé không bị ngán.

Phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật có thể tốt cho bé này nhưng lại không thích hợp cho bé khác. Do vậy, khi áp dụng phương pháp này, các mẹ nên tìm hiểu thật kỹ càng và cân nhắc mọi yếu tố xem có phù hợp không rồi hãy quyết định nhé!

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.