Nâng cao chỉ số IQ cho trẻ trong những năm đầu đời bằng cách đơn giản

0
Cập nhật lần cuối

Khi trẻ mở to mắt, cha mẹ nên nhìn vào mắt trẻ. Trẻ có khả năng phân biệt khuôn mặt từ rất sớm, và mỗi lần trẻ nhìn thấy bạn khả năng quan sát và trí nhớ của trẻ dần dần được hình thành.

Mẹo hay nâng cao chỉ số IQ cho trẻ trong những năm đầu đời

Trong thời kỳ mang thai, nếu các bà mẹ được sống trong môi trường tốt, nghe những điệu nhạc du dương, êm dịu, thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật, ngắm phong cảnh đẹp hoặc đọc những cuốn sách hay… thì biểu đồ sóng siêu âm cho thấy hoạt động của các cơ quan hoặc phản ứng sinh lý của thai nhi đều diễn ra rất tốt. Còn ngược lại, nếu trong thời gian mang thai, người mẹ phải chịu những áp lực không thuận lợi từ điều kiện sống thì những biểu hiện hoạt động tích cực của thai nhi cũng giảm đi.

Các bà mẹ có thể tham khảo một số cách đơn giản sau đây để giúp nâng cao chỉ số IQ cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

 1. Âm nhạc:

Ngay khi biết mình có thai, các bà mẹ nên cho thai nhi tiếp xúc với âm nhạc mỗi ngày và mỗi khi có thời gian cho đến khi trẻ ra đời. Tốt nhất là nhạc thiếu nhi, dân ca, nhạc nhẹ, nhạc cổ điển. Điều này sẽ kích thích sự phát triển tri giác, đem lại hiệu quả “an thần” cho thai nhi.

2. Trò chơi:

Khi người mẹ cảm nhận được sự vận động của thai nhi thì có thể bắt đầu chơi trò “vỗ một cái, động một cái; vỗ hai cái, động hai cái”. Trò chơi này kéo dài khoảng một tháng thì thai nhi sẽ có những phản ứng phối hợp nhịp nhàng với động tác của mẹ.

3. Nói chuyện:

Từ tháng thứ 6 trở đi, hệ thống thần kinh thính giác của thai nhi đã có thể cảm nhận được nhịp tim và sự hô hấp của mẹ. Sau bảy tháng, sẽ dần dần có phản ứng với những âm thanh đến từ môi trường bên ngoài. Vì vậy, mẹ có thể “nói chuyện” với thai nhi một cách dịu dàng, điều này không chỉ kích thích sự phát triển thính lực của thai nhi mà còn làm thai nhi cảm thấy thoải mái hơn.

Mẹo hay nâng cao chỉ số IQ cho trẻ trong những năm đầu đời

Nói chuyện với trẻ sơ sinh để nâng cao chỉ số IQ của trẻ

4. Ăn uống:

Những bà mẹ có chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ có tác động đến thói quen ăn uống của trẻ sau này, góp phần quan trọng vào việc phát triển trí não của trẻ.

5. Giao tiếp bằng mắt:

Những khoảnh khắc tuy ngắn ngủi này cũng góp phần tạo nên sự phát triển của trẻ. Khi trẻ mở to mắt, cha mẹ nên nhìn vào mắt trẻ. Trẻ có khả năng phân biệt khuôn mặt từ rất sớm, và mỗi lần trẻ nhìn thấy bạn khả năng quan sát và trí nhớ của trẻ dần dần được hình thành.

6. Cho trẻ bú sữa mẹ:

Bạn nên cố gắng cho trẻ bú sữa mẹ một thời gian dài. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những trẻ được bú sữa mẹ có chỉ số IQ khá cao. Khi cho trẻ bú, bạn hãy tranh thủ hát cho trẻ nghe, đó chính là cơ hội tốt để giao lưu” với trẻ.

7. Tán gẫu:

Khi mới bắt đầu trò chuyện với con, có lẽ bạn sẽ chỉ nhận được cái nhìn ngơ ngác của trẻ. Trong trường hợp đó, bạn nên dừng lại một chút cho trẻ có cơ hội tham gia câu chuyện. Dần dần, trẻ sẽ a…a..trò chuyện với bạn.

8. Xem phản ứng của trẻ:

Bạn muốn biết xem trẻ có phản ứng như thế nào, bạn có thể cho trẻ tự soi mình trong gương. Ban đầu, có thể trẻ sẽ tưởng bóng mình trong gương là một đứa trẻ dễ thương nào đó, nhưng chẳng bao lâu trẻ sẽ thích thú vẫy tay chào chính mình trong gương.

9. Cù nhẹ vào chân trẻ:

Bạn có thể cù nhẹ vào chân trẻ. Tiếng cười chính là hạt giống đầu tiên của sự hài hước. Bạn có thể nói rằng: “Mẹ đã bắt được con rồi!”, sau đó cù vào chân trẻ và dẫn dắt trẻ tham gia trò này.

10. Chỉ ra sự khác biệt:

Cha mẹ có thể lấy hai bức hình có sự khác biệt, đưa cách mắt trẻ khoảng 20-30cm cho trẻ xem, xem đi xem lại và dần dần trẻ sẽ phát hiện ra sự khác nhau ở hai bức hình đó. Điều này rất có ích cho việc học chữ của trẻ sau này.

11. Chia sẻ cùng trẻ những điều hai mẹ con nhìn thấy:

 Khi bế trẻ đi dạo, bạn nên chỉ cho trẻ những thứ bạn nhìn thấy và chia sẻ, trò chuyện cùng với trẻ. Như vậy trẻ sẽ có thêm cơ hội biết thêm nhiều từ mới cùng những sự vật ở thế giới xung quanh.

12. Ca hát:

Các trò chơi, bài hát, câu chuyện kể bằng âm nhạc mà mẹ hướng dẫn hàng ngày sẽ giúp cho trẻ phát triển tốt những kỹ năng sau: biểu đạt ngôn ngữ, biểu lộ cảm xúc, luyện tai nghe âm nhạc, phát triển trí nhớ, tư duy, khả năng sáng tạo.

Bên cạnh đó, cho trẻ làm quen với những con số qua hình ảnh với nhiều màu sắc thu hút cũng góp phần giúp trẻ phát huy khả năng tư duy logic. Những phương pháp giúp trí não tập trung, ghi nhớ và vận động nhanh nhất sẽ góp phần hình thành phản xạ của não bộ, tạo thói quen cho não khi xử lý vấn đề luôn tận dụng tối đa năng lực, giúp tăng hiệu quả làm việc của não trong học tập sau này.

13. Học tập ngay cả khi thay tã:

Trong lúc thay tã cho trẻ, bạn nên chỉ cho trẻ biết cách gọi tên các bộ phận của cơ thể hoặc tên của áo quần để giúp trẻ hiểu thêm về bản thân mình.

14. Tạo niềm vui bất ngờ:

Những lúc rảnh rỗi, bạn nên nhẹ nhàng vuốt ve mặt, bụng hoặc tay chân để tạo niềm vui cho trẻ. Khi đó, bạn có thể quan sát phản ứng và khả năng phối hợp của trẻ.

15. Đọc sách:

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: trẻ 8 tháng tuổi đã có thể nhớ thứ tự của một số từ vựng trong những câu mà bạn nói với trẻ, điều này rất có lợi cho khả năng ngôn ngữ sau này của trẻ.

16. Giúp trẻ cảm nhận:

Bạn nên chuẩn bị một ít loại vải khác nhau như tơ tằm, nhung, vải sợi thô..rồi nhẹ nhàng cọ xát những loại vải đó trên bụng, ngực, lòng bàn chân của trẻ, vừa làm vừa miêu tả cho trẻ nghe cảm giác đó như thế nào.

17. Xem hình:

Bạn có thể cho trẻ xem hình của những người thân hoặc họ hàng trong gia đình để giúp trẻ luyện trí nhớ. Chẳng hạn, khi bà nội gọi điện thoại cho trẻ, bạn nên để trẻ nghe giọng bà qua điện thoại và đưa trẻ xem ảnh bà nội.

18. Tự tập ăn:

Trẻ khoảng 10 tháng tuổi đã có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, vì thế bạn có thể tập cho trẻ tự cầm thức ăn để ăn.

19. Vượt chướng ngại:

Bạn có thể đặt một số chướng ngại dưới sàn nhà, như: Gối ôm, gối tựa lưng, hộp giấy… sau đó biểu diễn cho trẻ xem trước cách làm thế nào để vượt qua những thứ đó, nên bước qua hay nên bò phía dưới. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động.

20. Mẹ và con cùng chơi:

Khi trẻ sờ mũi bạn, bạn sẽ phùng hai má; trẻ kéo tai bạn, bạn phải lè lưỡi ra; nếu trẻ đánh vào đầu bạn, bạn kêu lên một âm thanh khác lạ… Có thể lặp lại chừng ba bốn lần, sau đó có thể thay đổi quy luật và hỏi trẻ xem bạn sẽ làm gì tiếp theo.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng