Nên hay không nên kiêng đồ lạnh khi trẻ bị sốt mùa hè?

0
Cập nhật lần cuối

Trẻ em bị sốt mùa hè mặc dù có biểu hiện là sốt lâu không dứt, nhiệt độ cơ thể thường từ 38-40°C, trời càng nóng sốt càng cao, trời mát thì nhiệt độ cơ thể cũng hạ vì vậy nên kiêng uống nước giải khát lạnh.

Trẻ bị sốt mùa hè có nên kiêng đồ lạnh không?

Sốt mùa hè là bệnh sốt có ở trẻ em vào mùa hè. Đông y gọi là “Thử nhiệt”, “sốt dương minh kinh”, “sốt bí mồ hôi ở trẻ”, “thử nhiệt tiêu khát”… Đối với trẻ bị sốt mùa hè nên kiêng uống nước giải khát lạnh.

Tại sao vậy? Trẻ em bị sốt mùa hè mặc dù có biểu hiện là sốt lâu không dứt, nhiệt độ cơ thể thường từ 38-40°C, trời càng nóng sốt càng cao, trời mát thì nhiệt độ cơ thể cũng hạ, khát nước và uống nhiều…

Theo lý mà nói thì nên uống 1 ít đồ lạnh để thanh thử giải nhiệt, sinh nước bọt và dứt khát. Nhưng tại sao lại phải kiêng uống đồ lạnh?

Trẻ bị sốt mùa hè có nên kiêng đồ lạnh không?

Điều này là vì thử tà dễ làm tổn thương nguyên khí. Do vậy trẻ bị sốt mùa hè ngoài có biểu hiện sốt ngoài do thử nhiệt bốc lên, còn xuất hiện các chứng tiểu tiện nhiều, trong và dài không có mồ hôi hoặc rât ít mồ hôi… do khí hư giảm, chân dương không đủ đo khí không hoá nước (thuỷ).

Trẻ em bị sốt mùa hè thực chất là do bên ngoài bị thử khí hun xông, bên trong thì chân dương không thông, dương khí đã bị tổn thương. Và đồ lạnh thuộc hàn, hàn dễ làm hao tổn dương khí trong cơ thể, ảnh hưởng đến tiêu hoá của tì vị, không lợi cho việc hồi phục và khỏi bệnh này.

Do vậy trẻ bị sốt mùa hè nên kiêng uống đồ lạnh. Nếu như bị sốt và khát nước, chỉ thoả mãn cho cơn khát trước mắt mà uống đồ lạnh thì sẽ làm cho trung khí hư tổn thêm, dẫn đến thử nhiệt và hàn tà theo đó mà xâm nhập và làm bệnh nặng lên.

Y học hiện đại cho rằng, mùa hè uống quá nhiều đồ lạnh sẽ có hại cho sức khoẻ. Bởi vì, mùa hè dạ dày và đường ruột cung cấp máu rất ít, uống nhiều đồ lạnh sẽ làm cho dạ dày và ruột đột ngột co lại, làm cho máu chảy ít, bị rối loạn, ảnh hưởng đến việc tiêu hoá hấp thụ thức ăn và gây nên bệnh đau bụng, tiêu chảy.

Do vậy, căn cứ vào bệnh lý bệnh sốt mùa hè ở trẻ em là bên ngoài thì thử khí hun xông, bên trong thời chân dương không đủ, khí hư nội hãm, khí không hoá nước, nên phải kiêng uống đồ lạnh để phòng bệnh kéo (dài không khỏi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng