Con bị bệnh lở loét mồm vịt người mẹ cần kiêng kỵ gì?

0

Người mẹ phải chú ý kiêng ăn thức ăn cay nóng, thơm khô và động hoả như rượu, thuốc, hành tỏi, hồ tiêu, ớt, thức ăn xào rán quay… để phòng nhiệt độc đi qua người mẹ xâm nhập vào cơ thể trẻ ngưng tụ ở tim và tì

Người mẹ của trẻ bị bệnh lở loét mồm vịt cần chú ý kiêng kị những gì?

Bệnh lở loét mồm vịt là một bệnh khoang miệng thường thấy ở trẻ em, phổ biến có ở trẻ dưới một năm tuổi đang ở thời kỳ bú mẹ, đặc biệt thường thấy nhiều ở trẻ sơ sinh có khuyết tật bẩm sinh và thể chất suy nhược. Biểu hiện lâm sàng là miệng và lưỡi của trẻ đầy mạt trắng dạng màng rêu hình như mồm vịt nên được gọi là bệnh loét mồm vịt và do mạt trắng như tuyết nên còn được gọi là bệnh miệng tuyết.

Trẻ em bị bệnh này, mới đầu hơi sốt nhẹ, thường khóc nhỏ, màng dính trong khoang miệng và trên lưỡi xuất hiện mạt trắng như phiến tuyết, dần dần lan ra xung quanh trông như mồm vịt, xung quanh mạt trắng có viền đỏ liên kết với nhau và tạo thành mảng dày, hình dạng như sữa bò đóng kết, rất khó mất; bệnh nặng có thể lan vào trong cổ họng, khó bú sữa, hô hấp khó, thậm chí tình trạng toàn thân xấu đi.

Con bị bệnh lở loét mồm vịt người mẹ cần kiêng kỵ gì?

Đông y cho rằng miệng là cửa thông của tì, lưỡi là mầm của tim. Do thai nhiệt.ngưng tụ ở tim và tì, nhiệt bị tích theo đường máu hun xông lên miệng và lưỡi hoặc do thủy không trị được hỏa, hư hỏa xông lên , vì vậy màng dính trong khoang miệng và trên lưỡi xuất hiện phiến tuyết mạt trắng. Do nhiệt độc xông lên và hoả đốt cháy màng dịch. Do vậy xung quanh mạt trắng xuất hiện viền đỏ, mặt ngoài lở loét đau buốt, mạt trắng làm tắc cổ họng, làm cho trẻ bú sữa khó khăn, hô hấp khó…

Từ trên có thể thấy, nguyên nhân gây nên bệnh loét mồm vịt chủ yếu là do nhiệt trong thai và nhiệt độc xông lên tim phổi gây nên. Sự mất cân bằng sau khi sinh làm cho nhiệt bị tích ở tim và tì xông lên khoang miệng gây nên.

Do vậy trẻ em khi bị bệnh này, người mẹ phải chú ý kiêng ăn thức ăn cay nóng, thơm khô và động hoả như rượu, thuốc, hành tỏi, hồ tiêu, ớt, thức ăn xào rán quay… để phòng nhiệt độc đi qua người mẹ xâm nhập vào cơ thể trẻ ngưng tụ ở tim và tì, nhiệt bị tích xông lên làm cho bệnh thêm trầm trọng. Ngoài ra, uống quá nhiều thuốc kháng sinh cũng gây nên bệnh này.

Con bị bệnh lở loét mồm vịt người mẹ cần kiêng kỵ gì?

ảnh minh họa

Nếu do bệnh tật mà người mẹ phải uống nhiều thuốc kháng sinh thì nên nuôi trẻ bằng sữa người khác để thay thế sữa mẹ là tốt nhất để tránh cho trẻ không bị mắc bệnh này. Nếu thấy trẻ có các triệu chứng như sốt, đờ đẫn, cãi lộn… thì nên kiêng ăn uống sữa bò, bú ít sữa mẹ và càng cần phải kiêng ăn đồ biển tanh, gà vịt, thịt bò dê và các loại canh súp của nó.

Trong thời gian trẻ tạm thời không bú sữa mẹ được càng nên chú ý kiêng những thứ trên. Nếu không chú ý kiêng kị thì dễ sinh ra thấp nhiệt, thấp nhiệt tắc trệ làm làm bệnh tình nặng thêm hoặc tái phát liên tục, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Do vậy, tất cả những bà mẹ có con mắc bệnh loét mồm vịt một là cần phải chú ý kiêng kị cho mình, ăn nhiều rau quả tươi sạch; hai là phải chú ý kiêng kị cho trẻ như nuôi trẻ tạm thời bằng sữa nhân công và nên cho trẻ ăn nhiêu cháo gạo, đường glu-cô, các loại vi-ta-min, nước quả, canh rau… nên kiêng ăn quá nhiều kẹo sữa, sô-cô-la và thức ăn xơ để tránh tăng thêm thấp nhiệt và làm tổn thương màng dính, làm cho bệnh nặng thêm hoặc bị viêm nhiễm.

Xem thêm: Những triệu chứng viêm não mô cầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chức năng bình luận đã bị đóng