Nguyên nhân và dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

0

Tiêu chảy là căn bệnh phổ biến và rất hay gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Vậy nguyên nhân và các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là gì?

Những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Các mẹ sẽ không dễ dàng nhận biết khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, vì trong giai đoạn đầu đời, phân của bé thường mềm và chứa nhiều chất lỏng. Nên khi xảy ra hiện tượng tiêu chảy, nếu không chú ý xử lý kịp thời, bé sẽ bị xuống cân nhanh chóng và bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Có rất nhiều nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến, hay gặp:

Nhiễm trùng đường ruột

Nguyên nhân và dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là virus Rota. Loại virus này gây ra bệnh viêm dạ dày, viêm ruột và một số bệnh nhiễm trùng khác cho trẻ. Mẹ tham khảo: Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?

Không dung nạp lactose

Lactose là một thành phần có trong sữa công thức, sữa bò và có cả trong sữa mẹ. Khi cơ thể trẻ sơ sinh không sản xuất đủ lactase – một loại enzym cần thiết để tiêu hóa Lactose. Khiến cho hàm lượng Lactose bị tích tụ ở ruột, gây nên các vấn đề về đường ruột trong đó khả năng cao làm cho bé bị tiêu chảy.

Rối loạn tiêu hóa

Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện và rất nhạy cảm với những thay đổi cho dù là nhỏ nhất. Chẳng hạn như khi bé đang bú sữa mẹ rồi đột ngột chuyển sang sữa công thức, đôi lúc có thể làm bé bị tiêu chảy. Hay thậm chí một vài món ăn lạ trong thực đơn của mẹ hoặc thực đơn ăn dặm cũng có thể gây nên tình trạng tiêu chảy của trẻ.

Trước tiên mẹ cần lưu ý những lần đi ngoài của trẻ để biết khi nào bé đi ngoài bình thường và khi nào bất thường. Bởi vì trẻ sơ sinh không giống như người lớn, không phải lúc nào bé đi ngoài nhiều hơn 3 lần/ngày là mẹ vội kết luận rằng bé đã bị tiêu chảy. Riêng các bé dưới 3 tháng tuổi vẫn đi ngoài từ 2 đến 5 lần mỗi ngày. Còn đối với các bé trên 6 tháng tuổi việc đi ngoài 1-2 lần mỗi ngày là hoàn toàn bình thường.

Dấu hiệu trẻ hay quấy khóc

Nguyên nhân và dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh, thức ăn chính của bé là sữa mẹ nên trẻ sẽ đi ngoài thường xuyên hơn sau mỗi lần bú và phân thường phân rất mềm, lỏng, không nặng mùi. Ngoài ra, phân của trẻ cũng sẽ có thể thay đổi khác tùy thuộc vào những loại thức ăn mẹ đã ăn. Nếu trẻ dùng sữa ngoài thì phân sẽ đặc hơn và nặng mùi hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Mẹ tham khảo: Mách mẹ cách trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh không dùng kháng sinh

Việc xác định chính xác trẻ sơ sinh bị tiêu chảy hay không đôi khi khiến các mẹ gặp nhiều khó khăn. Mẹ cần biết rõ được các biểu hiện tiêu chảy ở trẻ sơ sinh như đột nhiên bé đi ngoài nhiều hơn so với những ngày khác, phân lỏng hơn cho đến rất lỏng, loãng hoặc chỉ toàn nước và màu sắc thay đổi khác thường, mùi tanh hoặc mùi khó chịu.

Nếu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nặng do nhiễm trùng đường tiêu hóa thì phân còn có thể lẫn cả máu. Theo đó, trẻ sẽ cảm thấy trong người khó chịu, hay quấy khóc, bú kém đi, có thể sốt hoặc không và nôn ói.

Ngoài ra, biểu hiện tiêu chảy ở trẻ sơ sinh cũng có thể có dấu hiệu thiếu nước như miệng khô hoặc không đi tiểu trong 3 giờ trở lên. Bởi vậy các mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần đặc biệt lưu ý đến những biểu hiện khác thường này, để có biện pháp xử lý, điều trị kịp thời.

Chức năng bình luận đã bị đóng