Rước bệnh cho con vì những sai lầm khi pha sữa của bố mẹ

0

Pha sữa cho con là việc làm bất kể bố mẹ nào cũng làm hàng ngày, tuy nhiên nhiều bố mẹ lại không để ý và thường mắc nhiều sai lầm đáng tiếc làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Dưới đây là những sai lầm của bố mẹ khi pha sữa rước bệnh cho con cần phải tránh nhé!

Hiện nay, có rất nhiều bà mẹ đang mắc phải những sai lầm cơ bản khi pha sữa cho con khiến trẻ chậm lớn và kém thông minh.

Không quan tâm chất liệu bình sữa

Khi chọn bình sữa cho con, hầu hết các mẹ chỉ quan tâm đến giá thành và kiểu dáng mà quên mất tầm quan trọng và ảnh hưởng của chất liệu bình sữa.

ruoc-benh-cho-con-vi-nhung-sai-lam-khi-pha-sua-cua-bo-me-2

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, các loại bình sữa nhựa làm từ nhựa polycarbonate thường có chất BPA (bisphenol A) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu như thường xuyên sử dụng trong một thời gian dài. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của con, mẹ nên sử dụng bình thủy tinh hoặc những loại bình nhựa được dán nhãn BPA-free.

Không rửa tay trước khi pha sữa

Trước khi pha sữa cho con, mẹ đừng quên việc rửa tay bằng xà phòng và nước ấm. Bởi nếu không, vi khuẩn từ tay mẹ có thể lây truyền sang bình sữa của con và làm tăng nguy cơ trẻ mắc một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Không vệ sinh dụng cụ pha sữa 

Trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt và rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn gây bệnh. Để tránh làm con bị bệnh, ngoài rửa tay sạch sẽ, các mẹ cũng nên vệ sinh sạch sẽ tất cả bình sữa, núm vú và những vật dụng liên quan trước khi sử dụng. Nên rửa bằng nước nóng và xà phòng chuyên dụng. Không nên sử dụng các loại xà phòng thông thường, vì chúng có thể chứa chất độc hại với sức khỏe của trẻ.

ruoc-benh-cho-con-vi-nhung-sai-lam-khi-pha-sua-cua-bo-me-1
Nhiều bà mẹ pha sữa loãng hơn để trẻ dễ tiêu cũng là một sai lầm

Pha sữa loãng hơn hay đặc hơn theo định lượng

Trẻ lười bú khiến nhiều bà mẹ sốt sắng pha sữa đặc lại để dù trẻ bú ít thì vẫn hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng như thường. Tuy nhiên, sữa quá đặc sẽ khiến trẻ khó tiêu và không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng trong sữa như các mẹ mong muốn. Thậm chí, còn khiến trẻ dễ bị táo bón, khó bài tiết được, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ.
Hoặc có nhiều bà mẹ pha sữa loãng hơn để trẻ dễ tiêu cũng là một sai lầm. Sữa loãng sẽ không cung cấp dủ dinh dưỡng cho trẻ mặc dù trẻ đã no vì lượng nước pha nhiều hơn đồng nghĩa với lượng sữa ít hơn. Ngoài ra, nó còn khiến trẻ dễ bị tiêu chảy và dẫn đến mất nước trong cơ thể.
Vì vậy, các bà mẹ nên pha sữa theo hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng cũng như nhà sản xuất sữa. Bởi tỉ lệ giữa các thành phần trong sữa cũng như nồng độ thẩm thấu trong sữa đã được nhà sản xuất tính toán và định lượng để thuận lợi nhất cho sự tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn các chất dinh dưỡng vào cơ thể, kể cả thành phần nước.

Trong trường hợp đặc biệt, các bà mẹ cần tham vấn ý kiến của bác sĩ khi pha sữa để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Pha sữa bằng nước quá nóng hoặc quá nguội

Pha sữa với nước quá nóng hay quá nguội cũng là một sai lầm phổ biến của các bà mẹ, nhất là khi cuộc sống bận rộn. Ở nhiệt độ quá cao, những chất dinh dưỡng đáng quý trong sữa như lysin, axit folic, các vitamin nhóm B sẽ dễ bị hư hỏng và mất tác dụng.

Đồng thời, nếu pha quá vội vã mà nước chưa đủ độ nóng cần thiết thì sữa rất dễ bị vón cục. Nhiệt độ lý tưởng nhất để pha sữa cho trẻ là từ 40 – 60 độ C. Để tránh sữa bị vón cục, bạn nên cho sữa đã pha vào bình lắc nhiều lần đến khi sữa tan hết.

ruoc-benh-cho-con-vi-nhung-sai-lam-khi-pha-sua-cua-bo-me-3
Các bà mẹ tuyệt đối không nên sử dụng một bình sữa cho nhiều lần bú sẽ tự rước bệnh vào người con trẻ

Pha một lần để cho trẻ uống dần trong ngày

Sữa là môi trường rất tốt để cho vi khuẩn phát triển. Trong 2 giờ, vi khuẩn sẽ sinh sản gấp 210 lần. Hơn nữa, khi trẻ ngậm núm bình sữa, nước bọt có thể lọt vào bình kèm theo vi khuẩn, khiến cho sữa càng dễ bị ôi thiu nhanh hơn.

Vì vậy, các bà mẹ tuyệt đối không nên sử dụng một bình sữa cho nhiều lần bú sẽ tự rước bệnh vào người con trẻ. Chỉ nên pha sữa vừa đủ với cữ bú của trẻ và cho bú ngay sau khi pha. Bình sữa sau khi pha chỉ sử dụng từ 1-2 giờ với điều kiện luộc sôi bình và trẻ chưa mút vú. Nếu trẻ đã ngậm vú thì phải bú hết trong vòng 15-30 phút.

Bảo quản bình sữa quá 3 tiếng trong tủ lạnh

Tủ lạnh có thể giúp bảo quản sữa nhưng không nên để quá lâu hơn 3 tiếng đồng hồ. Trước khi cho trẻ bú, bạn cần làm ấm lại bằng cách ngâm bình trong nước ấm khoảng 10 phút.

Tham khảo: Trẻ thiếu sắt do bú hoàn toàn bằng sữa mẹ?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng