Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 27/03

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi hay ăn chóng nhớn là nguồn sữa mẹ. Vì vậy,  các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời của trẻ.

Khi mới sinh trẻ có tốc độ phát triển rất nhanh về cấu trúc và chức năng của não bộ, thể chất, hệ thống miễn dịch, trẻ cần được hỗ trợ để có một nền tảng vững chắc để phát huy tối ưu tiềm năng trí tuệ. Trong giai đoạn này, dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng vì mọi thiếu hụt dinh dưỡng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển não cũng như sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi hay ăn chóng nhớn là nguồn sữa mẹ. Vì vậy,  các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời của trẻ. Trong trường hợp bị mất sữa hoặc không đủ sữa cho con bú có thể sử dụng thêm sữa ngoài. Tuy nhiên trong trường hợp này bạn nên sử dụng các biện pháp chống mất sữa, ăn thêm các thực phẩm lợi sữa để khắc phục.

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi hay ăn chóng nhớn là nguồn sữa mẹ

Vài trò của của sữa mẹ với trẻ sơ sinh

Sữa mẹ giúp trẻ sơ sinh dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn

Sữa mẹ được tạo để phù hợp với hệ tiêu hóa nhạy cảm và đang phát triển của trẻ. Protein (hầu hết là lactalbumin) và chất béo trong sữa mẹ giúp trẻ dễ hấp thụ hơn protein (chủ yếu chứa caseinogen) và chất béo trong sữa bò. Trẻ sơ sinh cũng dễ dàng hấp thụ các vi chất dinh dưỡng quan trọng trong sữa mẹ hơn so với sữa bò bởi các chất dinh dưỡng trong sữa bò được tạo ra dành riêng cho bê chứ không phải bé. Vậy nên trẻ bú sữa mẹ ít có khả năng bị đầy hơi và nôn mửa hơn.

Sữa mẹ rất an toàn với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sơ sinh

Trong những năm tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ khá non nớt và chưa hoàn chỉnh. Và một điều chắc chắn là sữa mẹ rất an toàn, vừa không bao giờ thiếu dưỡng chất, không bị hư hỏng hoặc nhiễm độc tố (trừ trường hợp người mẹ mắc phải chứng bệnh ảnh hưởng tới sữa mẹ).

Sữa mẹ giúp phát triển trí não của trẻ ở những tháng đầu đời

Sữa mẹ phần nào sẽ giúp tăng trí thông minh cho trẻ, ít nhất là đến khi bé được 15 tuổi hoặc có thể kéo dài tới giai đoạn bé trưởng thành. Có được điều này là nhờ lượng axit béo giúp phát triển não (DHA) trong sữa và sự tương tác giữa mẹ và bé khi bé được bú sữa mẹ.

Sữa mẹ rất tốt cho sự hệ tiêu hóa và sự phát triển của trẻ nhỏ

Sữa mẹ không gây dị ứng cho trẻ sơ sinh

Trẻ em hầu như không bao giờ bị dị ứng với sữa mẹ. Mặc dù một số trẻ sơ sinh có thể bị nhạy cảm với một số chất mà người mẹ đã ăn và truyền vào sữa, hầu hết sữa mẹ đều được bé dung nạp tốt. Mặt khác, hơn 10% số trẻ sau lần đầu tiếp xúc sẽ bị dị ứng với sữa bò. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng các em bé bú sữa mẹ ít có khả năng bị hen suyễn và chàm hơn so với những em bé uống sữa bột.

Sữa mẹ giúp làm dịu dạ dày của trẻ nhỏ

Nhờ vào khả năng nhuận trường và dễ tiêu hóa tự nhiên nên trẻ bú sữa mẹ gần như không mắc bệnh táo bón. Tuy phân của bé khá lỏng nhưng bé sẽ ít bị tiêu chảy. Trên thực tế, sữa mẹ còn làm giảm nguy cơ khó tiêu bằng cách triệt tiêu những vi sinh vật có hại và hỗ trợ những vi sinh có lợi trong cơ thể bé.

Bú sữa mẹ giúp bé phát triển cơ miệng

Các thiết kế khoa học dù có tốt đến đâu chăng nữa cũng không thể giúp trẻ luyện tập cơ hàm, nướu, răng và vòm miệng. Thế nhưng động tác bú sữa này sẽ đảm bảo việc phát triển khoang miệng và các vị trí để răng mọc sau này. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ cũng ít bị sâu răng hơn trong giai đoạn sau này.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh từ 1- 3 tháng tuổi thường gặp những vấn đề gì?

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.