Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 30/10

Các món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi cần được lựa chọn kỹ lưỡng để giúp bé dễ hấp thu, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và kích thích sự thèm ăn của bé.

Việc cho trẻ ăn dặm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc tiêu hóa, hấp thu và phát triển của trẻ. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn cùng bé vượt qua giai đoạn nhạy cảm này.

Cần cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

Khi trẻ lớn lên (thường là sau 6 tháng tuổi) dinh dưỡng có trong sữa mẹ thường không đủ đáp ứng nhu cầu hoạt động cơ thể bé. Không những thế, sự tăng hoạt động thể chất của trẻ càng khiến nhu cầu năng lượng tăng lên đòi hỏi mẹ cần cho trẻ ăn dặm để bù đắp nhu cầu đó.

Việc ăn dặm của trẻ không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng bị thiếu hụt đó mà còn giúp bé làm quen với việc ăn những loại thực phẩm mới và để hệ tiêu hóa có thể hoạt động tốt hơn.

Trẻ ăn dặm cần đúng phương pháp
Trẻ ăn dặm cần đúng phương pháp

Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý chọn đúng thời điểm để cho trẻ ăn dặm. Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm bởi hệ tiêu hóa còn chưa hoàn chỉnh. Cũng không thể cho trẻ ăn dặm quá muộn tránh tình trạng bé bị suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất.

Chắc chắn trong chúng ta ai cũng đã từng được nghe qua phương pháp cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật và nhận thấy các bé rất tự giác trong việc ăn uống tỏ ra thích thú khi được thỏa thích với các món ăn. Tuy nhiên, đấy chỉ là mặt tích cực vậy mặt tiêu cực của vấn đề này là gì, bạn đọc tham khảo bài viết: Cho bé ăn dặm kiểu Nhật có những lợi ích gì? để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Các món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Việc lựa chọn các món ăn dặm trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi đóng vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển thể chất của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Chính vì thế mà các mẹ nên lưu ý tìm hiểu về nguyên liệu cách nấu để trẻ có những món ăn dặm thích hợp nhất.

Dưới đây là một số món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi ngon và bổ dưỡng được chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyến nghị để trẻ được phát triển toàn diện hơn:

1. Các loại bột ăn dặm pha sẵn

Các loại bột ăn dặm dinh dưỡng được sản xuất dựa trên nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của trẻ. Nó mang đến thực đơn cân bằng tương đối cho trẻ có thể phát triển một cách toàn diện về mọi mặt. Không những thế nó còn có thể giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian hay công sức chế biến món ăn. Tuy nhiên, nhiều mẹ không ưa chuộng những loại bột pha sẵn này mà muốn tự thực hiện các món ăn từ thực phẩm tươi cho trẻ.

2. Các loại nước ép hoa quả

Là nguồn bổ sung vitamin dồi dào cho cơ thể trẻ, cần thiết cho quá trình phát triển. Tuy nhiên, chỉ cung cấp vitamin từ các loại nước ép trái cây vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho hoạt động của bé. Chính vì thế mà loại thực phẩm này chỉ được sử dụng với vai trò bổ trợ trong các phương pháp cho trẻ ăn dặm.

Các loại cháo cho trẻ 6 tháng ăn dặm
Các loại cháo cho trẻ 6 tháng ăn dặm

3. Các loại cháo ăn dặm

Đây có lẽ là phương pháp phổ biến và được nhiều mẹ lựa chọn thực hiện nhất. Các món ăn dặm chi bé 6 tháng sẽ được mẹ lên thực đơn, mua nguyên liệu và tự chế biến tại nhà. Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau khi nấu các món ăn dặm cho bé 6 tháng:

Cần cân bằng dinh dưỡng trong các thực đơn ăn dăm, đầy đủ cả 4 nhóm chất thiết yếu đó là đường bột chất đạm, chất béo và vitamin cần thiết.

Lựa chọn những thực phẩm sạch, không có chất hóa học đặc biệt như dư lượng thuốc trừ sâu hoặc hormon sinh trưởng do cơ thể trẻ còn non yếu và vô cùng nhạy cảm, dễ bị phản ứng với các chất độc hại này.

Hãy xay nhỏ hoặc lọc qua rây trước khi cho trẻ ăn để bé dễ nuốt và không bị chớ. Để có được bữa ăn ngon mà bé không quấy khóc hay mẹ phải bực mình khó chịu khi cho con ăn, mẹ phải tìm hiểu rất kỉ về khẩu phần ăn cũng như cách chế biến, hãy để chúng tôi tóm tắt những mẹo hay giúp bạn cho con bữa ăn ngon qua bài viết: Cách nấu cháo cho bé ăn dặm ngon miệng và bổ dưỡng

Thay đổi thực đơn thường xuyên để cân bằng chất dinh dưỡng và kích thích sự ngon miệng của bé. Theo dõi phản ứng của trẻ để điều chỉnh một cách hợp lý.

Các món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi vô cùng đa dạng, phong phú để mẹ có thể lựa chọn và áp dụng, thực hiện. Tuy nhiên, hãy quan tâm đến nhu cầu cũng như khả năng hấp thu của trẻ để lên thực đơn cho phù hợp nhất.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.