Trẻ em bị tích trệ phải kiêng ăn tạp, ăn thiên lệch

0

Ăn uống có qui luật, giữ được lượng dinh dưỡng nhất định sẽ làm cho trẻ khoẻ mạnh nhanh lớn.

Tại sao những trẻ em bị tích trệ lại phải kiêng ăn tạp, ăn thiên lệch?

Tích trệ là chỉ 1 loại bệnh tổng hợp do rối loạn chức năng tiêu hoá của tì vị gây ra bởi trẻ ăn uống không điều độ bị tích không tiêu và khí trệ không lưu thông. Lâm sàng thường có biểu hiện đặc trưng là trẻ không muốn ăn, bụng trướng đầy, ợ hơi thối nuốt chua, thường chia thành 2 loại là thực và hư, nhưng về bản chất đều là do tì không khoẻ mạnh gây nên.

Dạng thực, do tạng phủ của trẻ em còn non yếu, tì thường chưa hoàn thiện, khi cho trẻ ăn không điều độ, ăn quá nhiều thức ăn béo ngọt, vị đậm và hoa quả tươi lạnh làm tổn thương tì vị, làm tì vị không còn khả năng chuyển hoá, không thể làm thối rữa thuỷ cốc một cách bình thường, thức ăn bị tích tụ trung tiêu gây nên bệnh.

Do vậy khi cho trẻ ăn uống cần kiêng ăn thiên lệch, ăn tạp để phòng tránh bệnh tích ở tì vị và trung tiêu nặng thêm. Dạng hư, là do khí ở tì vị của trẻ hư nhược, khi trẻ ăn sữa vào dạ dày dễ làm cho sữa tích trệ không tiêu. Lúc này khi cho trẻ ăn càng phải kiêng ăn thiên lệch và ăn tạp để tránh làm cho khí tì vị hư thêm.

Trẻ bị tích trệ dạng thực có thể dùng các vị thuốc điều trị như: sơn tra, thần khúc, phục linh, bán hạ, trần bì, nhạch nha để làm tiêu hoá thức ăn, thông tích, hoà trung và vận tì. Trẻ bị tích dạng hư thì dùng các vị thuốc điều trị như nhân sâm, bạch thuật, phục linh, trần bì, đậu cô ve, thần khúc, cốc nha để kiện tì ích khí, trợ giúp tiêu hoá và thông tích.

Tóm lại, sự hình thành tích trệ ở trẻ và thói quen ăn uống có liên quan mật thiết với nhau. Ăn uống có qui luật, giữ được lượng dinh dưỡng nhất định sẽ làm cho trẻ khoẻ mạnh nhanh lớn. Ngược lại, trẻ có thói quen ăn uống không tốt, ăn thiên lệch, ăn tạp sẽ dễ làm tổn thương tì vị, lâu dần sẽ làm cho quá trình chuyển hoá không bình thường, làm cho thức ăn tích trệ không tiêu và gây nên bệnh tích.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng