Trẻ sơ sinh thường gặp những hiện tượng gì?

0

Trường hợp trẻ thức dậy và khóc độ nửa giờ hay một giờ sau khi đã ăn đủ bữa thì phải nghĩ là con đau vì rối loạn tiêu hóa chứ không phải bị đói.

Những hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh

1. Trẻ khóc

Trong những tháng đầu, tiếng khóc của trẻ không có gì đặc biệt. Nhưng sau một tháng tuổi người mẹ phải phân biệt ý nghĩa khác nhau trong tiếng khóc của con.

Người mẹ phải đặt ra nhiều câu hỏi khi con khóc. Có thể con bị đói, bị ướt, bị đau, bị ốm hoặc là chỉ với mẹ.

Nếu con đói mà khóc thì thường nó khóc trước bữa ăn quy định, nó thường dậy sớm trước giờ ăn và khóc. Khi đó không nên ngần ngại cho con bú.

Trường hợp trẻ thức dậy và khóc độ nửa giờ hay một giờ sau khi đã ăn đủ bữa thì phải nghĩ là con đau vì rối loạn tiêu hóa chứ không phải bị đói.

Trẻ bị ướt cũng khó chịu và khóc nhưng một số trẻ vẫn không khó chịu và nằm im, phải quan sát và hiểu thói quen của con.

Nêu trẻ ốm, bị cảm hay bệnh đường ruột thường khóc ngằn ngặt không bình thường kèm theo khí sắc mặt mỏi mệt, lúc này phải cặp nhiệt độ cho trẻ và hỏi ý kiến thầy thuốc.

Người mẹ, trước hết khi con khóc phải vỗ về con, bế con và ru nó. Nếu con vẫn khóc nên tìm hiểu nguyên nhân.

Nhưng sau ba tháng tuổi người mẹ không nên bế con ngay mỗi khi nó khóc. Điều này sẽ tạo thói quen làm hư trẻ.

Trong thực tế có nhiều đứa trẻ hay bị kích động, cáu giận thường khóc không ngừng và dữ dội làm cho bố mẹ nản lòng mất bình tĩnh.

Lúc này, người mẹ cần bình tĩnh âu yếm con nhưng cũng cần kiên quyết khi phải tập cho con một thói quen tốt. Trẻ trên ba tháng c,ó thể tập cho nó những thói quen.

Có những trẻ giữa cơn khóc thường bị tím tái mặt mày làm bố mẹ vô cùng hoảng sợ, lúng túng.

Nếu thầy thuốc kiểm tra sức khỏe vẫn bình thường thì không có gì lo ngại, đơn giản chỉ là do trẻ quá cáu giận mà thôi. Không nên ngằn trẻ khóc bằng cách bế con lên ngay mới khi nó mới thút thít.

Những hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh

2. Trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn thường do mấy nguyên nhân:

+   Biếng ăn do mắc bệnh nhiễm khuẩn: Trường hợp này phải tìm cách chữa trị cho trẻ để trẻ khỏe mạnh,

+   Biếng ăn do chế độ ăn không phù hợp: Phải thay đổi bữa ăn luôn cho trẻ. Sữa quá ngọt hoặc quá nhạt sẽ làm cho trẻ chán ăn.

Nếu trẻ không chịu ăn thêm sữa bò thì phải thay bằng nước cháo có bổ sung ít sữa, muối, nước cam, chanh.

Trẻ trên 7, 8 tháng nếu không thích ăn bột phải nấu cháo nhừ. Tìm hiểu xem trẻ thích ăn mặn hay ngọt.

Dù mặn hay ngọt cũng phải đủ chất (cháo thịt, trứng vẫn có thể thay thế cho đường được).

Muốn cho trẻ ăn ngon miệng phải tập cho trẻ ăn đúng bữa để tạo nên phản xạ thèm ăn của trẻ trước mỗi bữa ăn.

Không nên cho trẻ ăn lặt vặt làm rối loạn quá trình điều tiết của các tuyến tiêu hóa. Nhất là tuyệt đối không cho trẻ ăn thức ngọt trước mỗi bữa ăn làm cho độ đường trong máu tăng lên tạm thời làm trẻ có cảm giác no.

Ăn đúng giờ còn làm tăng lượng hấp thụ thức ăn vào cơ thể.

+   Biếng ăn do yếu tố tâm lý: Thường gặp ở trẻ trên 6 tháng tuổi. Nguyên nhân là do bố mẹ quá lo lắng đến bữa ăn của con, ép con ăn quá no, hoặc dọa nạt để con ăn bằng được món ăn đã chuẩn bi. Do đó gây cho trẻ một tâm lý sợ hãi trước mỗi bữa ăn

Không nên quá lo lắng đến sự biếng ăn của con, nếu ép quá trẻ có ăn xong lại nôn ra hết. Nếu muốn trẻ chịu ăn phải thay đổi trạng thái hoặc không khí cho bữa ăn.

Chẳng hạn: đùa với con trước khi vào bữa ăn, cho con ăn cùng với những trẻ khác để tạo cho trẻ một phản xạ thích thú khi ăn uống.

Không nên quá máy móc bắt con ăn đúng giờ quy định, nếu con đòi ăn trước bữa ăn 1 giờ, hoặc con chưa muốn ăn, có thể chậm 1 giờ cũng được.

Tất nhiên không phải ngày nào cũng vậy. Bởi trẻ thỉnh thoảng mới có sự thay đổi về nhu cầu hấp thụ.

Tóm lại, nếu thấy trẻ biếng ăn, người mẹ không nên quá lo lắng mà ép buộc con ăn. Không nên sử dụng ngay men tiêu hóa để kích thích, phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân.

Nếu do bệnh thì phải điều trị dứt điểm, nếu không hợp khẩu vị phải thay đổi món ăn và đặc biệt chú ý đến yếu tố tinh thần của con.

3. Trẻ bị nấc

Nhiều trẻ trong những tháng đầu, sau mỗi bữa ăn thường hay bị nấc. Điều này không có gì lo ngại, chỉ cần cho trẻ uống từ từ một ít nước ấm.

4. Trẻ khó thở

Một số trẻ ngủ thở thành tiếng như ngáy, cũng có khi trẻ thức cũng thở như vậy. Người ta tưởng trẻ bị ngạt nhưng không phải. Chứng này sẽ hết dần dần.

Nếu trẻ nhiều tháng hơn đang thở bình thường bỗng xuất hiện thở có tiếng động thì cần hỏi thầy thuốc, có thể do một số bệnh nhiễm trùng nào đó ở đường hô hấp

5. Trẻ giật mình

Trẻ sơ sinh rất hay giật mình khi nghe tiếng động mạnh hoặc bị đụng vào người khi đang ngủ, lớn dần trẻ sẽ hết. Nhưng cần phải để trẻ ngủ yên tĩnh và chèn hai bên khi trẻ ngủ.

Có nhiều trẻ rất sợ tắm, khi nhúng xuống nước, trẻ bị giật mình. Do đó người mẹ phải giữ con trên đầu gối mình, mà lau rửa rồi mới tráng lại trong chậu tắm.

6. Trẻ mọc răng

Không nên quan tâm quá đến thời kỳ mọc răng của trẻ. Biểu hiện mọc răng ở trẻ rất khác nhau.

Có trẻ trước khi mọc răng cắn đồ chơi, chảy dãi nhiều, có trẻ mọc răng lúc nào người mẹ cũng không biết.

Bệnh tật không làm ảnh hưởng tới việc mọc răng. Không phải trẻ nào mọc răng sớm là khỏe mạnh và trẻ mọc răng chậm là yếu. Các răng mọc theo nhịp độ đã định sẵn.

Không phải cứ trẻ mọc răng là kèm theo nóng sốt hoặc ỉa chảy. Nhưng cũng có thể có những đợt mọc răng làm cơ thể một số trẻ giảm sức chống đỡ với bệnh tật.

Nếu nhiệt độ trẻ trên 38° thì phải hỏi thầy thuốc để chẩn đoán bệnh chính xác và có hướng điều trị.

Trẻ mọc răng thường hay thích cắn, vậy nên luộc những đồ chơi bằng chất dẻo cao su, nhựa mềm để trẻ cắn tùy thích.

Muốn trẻ có hàm răng tốt thì điều này người mẹ phải nghĩ tới từ khi mang thai, chế độ ăn của người mẹ có nhiều canxi, phốt pho sẽ đem lại hàm răng tốt cho con.

Khi trẻ lọt lòng, hàm răng của con lại cũng phụ thuộc vào chất lượng sữa từ người mẹ, hoặc chế độ ăn của trẻ.

Phải cho trẻ ăn đủ chất, và đủ các loại vitamin như: vitamin D, A (có trong dầu gan cá, bơ, ánh sáng mặt trời), vitamin C thuộc phức hợp B cũng cần.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng