Trẻ thiếu sắt do bú hoàn toàn bằng sữa mẹ?

0

Các chuyên gia lại khuyến cáo, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ. Thậm chí, những trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 2 năm đầu cũng không có nguy cơ bị thiếu sắt.

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, đặc biệt nó giúp vận chuyển oxy trong cơ thể. Vì vậy, thiếu sắt lâu dài sẽ gây ra những bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là thiếu máu, dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, kém ăn và tim đập nhanh. Bởi vậy, nếu người mẹ không được bổ sung đầy đủ sắt khi mang thai sẽ có thể ảnh hưởng tiêu cực về mặt cảm xúc, khả năng học tập, trí nhớ của trẻ sau này.

Hiện nay, một số nguồn thông tin cho rằng, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn có nguy cơ thiếu sắt đã khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, các chuyên gia lại khuyến cáo, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ. Thậm chí, những trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 2 năm đầu cũng không có nguy cơ bị thiếu sắt.

tre-thieu-sat-do-bu-hoan-toan-bang-sua-me-2-min

Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 2 năm đầu cũng không có nguy cơ bị thiếu sắt.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất

Những thông tin cho rằng sữa mẹ không cung cấp đủ sắt cho trẻ hoàn toàn vô căn cứ. Sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất mà không loại sữa đắt tiền nào có thể thay thế được. Một chất được chứng minh có ít trong sữa mẹ là vitamin D. Vì thế trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn nên được tắm nắng và bổ sung vitamin D định kỳ.

Hàm lượng sắt trong sữa mẹ dễ hấp thu với trẻ

Hàm lượng sắt trong sữa mẹ tuy không cao như trong sữa công thức nhưng nó lại rất dễ hấp thu đối với trẻ sơ sinh. Theo thống kê, khoảng 70% lượng sắt trong sữa mẹ bé hấp thu, trong khi đó, chỉ có khoảng 30% hàm lượng sắt từ sữa bò và khoảng 10% hàm lượng sắt từ sữa công thức được bé hấp thụ. Điều này do một số chất có trong sữa mẹ như lactoferrin khiến cơ thể bé dung nạp sắt tốt hơn so với các loại sữa khác.

tre-thieu-sat-do-bu-hoan-toan-bang-sua-me-1-min

Trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ không nên tùy tiện bổ sung thuốc sắt cho bé, sẽ gây nguy hiểm

Trẻ bú sữa mẹ có khả năng tự điều chỉnh “kho” dự trữ sắt của cơ thể

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu trẻ bú mẹ bị thiếu sắt, trẻ có thể tự tăng khả năng hấp thu sắt từ sữa mẹ, và từ đó làm tăng “kho” dự trữ sắt của mình. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ 6 tháng tuổi hoặc bé hơn bú sữa mẹ không có khả năng điều hòa sự hấp thụ sắt của mình, dẫn đến hấp thụ quá nhiều, gây ra trình trạng thừa sắt. Đến 9 tháng tuổi, bé mới có khả năng tự điều chỉnh lại khi cơ thể có dấu hiệu thừa sắt. Vì vậy, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ không nên tùy tiện bổ sung thuốc sắt cho bé, sẽ gây nguy hiểm.

Trẻ bú sữa mẹ ít có nguy cơ bị nhiễm khuẩn đường ruột

Các vi khuẩn có hại thường phát triển mạnh từ hàm lượng sắt tự do có trong ruột. Tuy nhiên, sắt trong sữa mẹ (lactoferrin) lại ngăn ngừa nguy cơ này. Tuy nhiên, nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi bị thừa sắt, có thể thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Điều này làm gián đoạn hoạt động bình thường của ruột. Thừa sắt cũng gây ra tình trạng hấp thu kẽm kém và đôi khi gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh.

Ít có nguy cơ bị thiếu máu

Lượng sắt trong sữa mẹ thấp, chỉ vào khoảng 0.3mg/lít. Tuy nhiên lượng sắt này vẫn đủ với nhu cầu khuyến cáo cho trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi bởi vì giá trị sinh học của sắt trong sữa mẹ cao hơn do nó gắn trực tiếp với lactoferin- một loại protein gắn sắt có trong sữa mẹ. Do đó, những đứa trẻ được nuôi từ sữa bò có thể không nhận đủ sắt và thường bị thiếu máu; trẻ được bú mẹ trong những tháng đầu thì nhận đủ sắt và sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu.

Sữa mẹ giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ

Khi bạn cho bé bú mẹ, bạn đã chia sẻ với bé một phần hệ miễn dịch của thông qua các kháng thể có trong sữa mẹ. Đây là điều tuyệt vời cho bé vì hệ thống phòng vệ tự nhiên của bé chưa hoàn thiện và chưa được huấn luyện đầy đủ khi mới sinh.

Ngoài các dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ bé, sữa mẹ còn chứa chủng vi sinh vật có lợi probiotics (bifidobacteria và lactobacilli), rất quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch của bé.

Xem thêm: Mách bạn cách chăm sóc bé bị sốt xuất huyết tại nhà

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng