Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 08/09

Vi chất dinh dưỡng rất quan trọng cho cả mẹ và bé, bạn chỉ cần đa dạng hóa bữa ăn, phối hợp nhiều loại thực phẩm, thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D; cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu…

Để triển khai có hiệu quả ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2016, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, ngành Y tế đã tổ chức hướng dẫn, tập huấn cho 30 cán bộ chuyên trách dinh dưỡng và cán bộ tham gia chiến dịch uống Vitamin A tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và 13 huyện, thị, thành phố về phương pháp điều tra, giám sát tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em và một số kiến thức liên quan đến phòng chống thiếu máu dinh dưỡng, thiếu vitamin A cho bà mẹ, trẻ em và phòng chống nhiễm giun cho trẻ.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã cấp trên 136 ngàn viên Vitamin A hàm lượng 200.000 UI; 17 ngàn viên Vitamin A hàm lượng 100.000 UI cho các Trung tâm Y tế dự phòng huyện, thị, thành phố. Đồng thời, sẽ tiến hành giám sát tại các điểm uống Vitamin A trên toàn tỉnh.

Chiến dịch vi chất dinh dưỡng được tổ chức trên phạm vi cả tỉnh trên trong 2 ngày, 1-2/6. Theo đó, tất cả trẻ em từ 06 đến 60 tháng tuổi được uống bổ sung Vitamin A tại các điểm quy định và phụ nữ sau sinh trong vòng một tháng; trẻ có nguy cơ cao(suy dinh dưỡng, sởi, tiêu chảy…) cũng được uống bổ sung Vitamin A.

Được biết, Hà Tĩnh nhờ bổ sung vi chất dinh dưỡng đầy đủ nên tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn đã được cải thiện rõ rệt, năm 2015 chỉ còn 14%. Bên cạnh đó tình trạng khô mắt gây mù lòa ở trẻ em do thiếu Vitamin A tiền lâm sàng cũng được loại trừ và giảm dần qua các năm.

Vai trò quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với bà mẹ và trẻ sơ sinh

Cho trẻ uống vitamin A để bổ sung vi chất dinh dưỡng

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, Ngành Y tế kêu gọi sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình và xã hội, đối với việc bổ sung Vitamin A cho trẻ. Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, mỗi người hãy cùng chung tay, góp sức để mang lại những gì tốt đẹp nhất cho tương lai như tăng cường truyền thông nâng cao kiến thức của người dân về thực hành chế biến bữa ăn cân đối, hợp lý và hợp vệ sinh. Cụ thể cần đa dạng hóa bữa ăn, phối hợp nhiều loại thực phẩm, thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D; cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu; trẻ em trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng uống 1 liều Vitamin A; trẻ từ 24-60 tháng tuổi cần uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; phụ nữ trước và trong khi mang thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; sử dụng muối i-ốt và các sản phẩm có bổ sung i-ốt trong bữa ăn hàng ngày.

Thanh Loan (Sở Y tế Hà Tĩnh)

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.