Vì sao trẻ con hay bị thở khò khè?

0

Chào bác sĩ!

Tôi tên là Liên, tôi mới sinh con thứ 2 được 5 tháng. Trong 1 tuần trở lại đây, cháu có biểu hiện ho khò khè, mỗi lần ho da đều xanh xao. Tần suất ho của cháu tăng lên vào những ngày gần đây mặc dù tôi đã sử dụng nhiều phương pháp dân gian để ngắt tình trạng thở khò khè này cho cháu. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi về cách chữa trị bệnh này của con tôi không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Trẻ bị thở khò khè

Trả lời:

Chào chị Liên!

Trong thời điểm tháng 6, tháng 7 hiện nay, thời tiết nóng nực rất dễ dẫn đến các căn bệnh khác nhau ở trẻ sơ sinh, trong đó, bệnh thở khò khè, với những tiếng rít qua mũi hoặc miệng xảy ra rất thường xuyên.

Ngoài các nguyên nhân từ phía thời tiết, không thể loại trừ các nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng này của trẻ. Chị Liên cần tìm hiểu để có thể tìm ra nguyên nhân chính xác, từ đó có cách điều trị kịp thời cho con. Việc sử dụng các bài thuốc dân gian mà không rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí là gây ra những hậu quả không mong muốn.

Chúng tôi xin cung cấp một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thở khò khè ở trẻ sơ sinh như sau, mời chị Liên tham khảo:

– Do trẻ bị dị ứng: Việc dị ứng do thuốc hoặc thời tiết có thể là nguyên nhân khiến việc hô hấp của trẻ sơ sinh trở nên khó khăn.

– Hen suyễn: Chị Liên cũng cần đề phòng trường hợp trẻ bị hen suyễn, khiến việc hô hấp không được thuận lợi. Cần tìm hiểu thêm các dấu hiệu của hen suyễn để có thể có nhận định chính xác.

– Trẻ bị bệnh phổi, viêm phế quản: Nếu trẻ nhà chị Liên bị bệnh liên quan đến phổi, bệnh về viêm phế quản từ khi sinh ra thì đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ thở khò khè.

– Trẻ sơ sinh chưa ý thức được việc sử dụng các đồ chơi cũng như ngậm, hít phải những vật thể lạ. Do đó, chị Liên cũng cần kiểm tra xem trẻ có ngậm hay hít phải vật thể nào không để có thể lấy ra kịp thời.

Khi nào cần gọi bác sĩ?

Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ nếu triệu chứng của con bạn nhẹ, bị lần đầu tiên, hoặc bị thường xuyên, không rõ nguyên nhân, hoặc triệu chứng có kèm theo: Khó thở, thở nhanh, da xanh xao…

Gặp bác sĩ ngay nếu:

– Thở khò khè đột ngột sau khi bị ong chích, uống thuốc hoặc ăn thức ăn gây dị ứng.

– Đi kèm với khó thở nghiêm trọng hoặc da trông xanh xao

– Thở khò khè sau khi bị nghẹn thức ăn hoặc những vật nhỏ

Xuất phát từ nguyên nhân về thời tiết thì tình trạng này là do không khí quá khô khiến việc thở của trẻ không được thuận lợi, bên cạnh đó, cũng có thể là do cơ thể của trẻ không được cung cấp lượng nước phù hợp. Để khắc phục tình trạng này, chị Liên nên sử dụng các máy làm mát không khí, cho trẻ uống nước thường xuyên để việc hô hấp của trẻ trở nên dễ dàng. Chị Liên cũng chú ý đến việc không cho trẻ tiếp xúc với khói, bụi, đặc biệt là thuốc lá vì những thứ khói này sẽ khiến cho việc hô hấp của trẻ càng trở nên khó khăn.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp về tình trạng thở khò khè ở trẻ sơ sinh, hi vọng đã giúp chị Liên giải được phần nào thắc mắc về bệnh tình của trẻ. Chị Liên cần kiểm tra lại một cách cẩn thận tất cả các nguyên nhân trên để có thể đưa trẻ đến gặp bác sĩ kịp thời. Chúc cháu sẽ mau khỏi bệnh, hay ăn chóng lớn.

Bài viết được tổng hợp bởi suckhoetretho.info

Chức năng bình luận đã bị đóng