Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 17/10

Độ tuổi trung học là độ tuổi trẻ ở giai đoạn dần dần phát triển tâm lý, trí tuệ để trưởng thành hơn, thế nên đây là độ tuổi rất cần có sự quan tâm chia sẻ của cha mẹ để giúp con phát triển tương lai tốt nhất.

Ở độ tuổi này, trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, từ trẻ con dần dần phát triển để trở thành người lớn, độ tuổi này đối với trẻ khá nhạy cảm về cả mặt tâm lý cũng như nhận thức. Tuy rằng trẻ đã bắt đầu trưởng thành hơn về mặt cơ thể nhưng trẻ vị thành niên cần có được sự dẫn dắt của cha mẹ để có thể phát triển nhận thức một cách tốt nhất.

Trẻ vị thành niên bắt đầu có xu hướng tách dần ra, ít phụ thuộc vào cha mẹ. Chuyển từ sinh hoạt gia đình sang sinh hoạt bạn bè, tập làm quen dần với sự độc lập. Trẻ có thể chống đối lại cha mẹ, vì vậy thời gian này, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm chia sẻ, tìm hiểu tâm tư nhưng phải kiên trì, mềm dẻo. Trẻ ở độ tuổi này đặc biệt cần được giúp đỡ, giáo dục của nhà trường, gia đình để hình thành nhân cách phát triển đúng hướng.

Trẻ vị thành niên đã có quan điểm riêng của mình
Trẻ vị thành niên đã có quan điểm riêng của mình

Giai đoạn phát triển của trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn của các điều kiện môi trường như văn hóa, giáo dục, gia đình, nhà trường và xã hội, đồng thời đây cũng là giai đoạn gây nhiều lo ngại cho các bậc cha mẹ.Sau đây là các mốc phát triển trí tuệ của trẻ độ tuổi trung học mà cha mẹ nên biết:

Khả năng ghi nhớ

Độ tuổi này cũng chính là lúc trí tuệ của trẻ phát triển hoàn thiện nhất, trẻ có thể ghi nhớ và thuộc lòng các thông tin, dù có thể chưa hiểu sâu về chúng, khả năng ghi nhớ của trẻ nhanh và có hệ thống, tư duy logic và sắp xếp thông tin nhanh chóng. Với lượng kiến thức học trong trường vô cùng nhiều, trẻ đã có khả năng sắp xếp có hệ thống lượng kiến thức trong đầu và rèn luyện trí nhớ bằng việc học nhiều lần.

Khả năng ghi nhớ nhanh và sắp xếp thông tin
Khả năng ghi nhớ nhanh và sắp xếp thông tin

Trẻ ở độ tuổi này đã làm quen với việc học một thời gian nên hình thành khả năng tìm hiểu thông tin qua từ điển, tự tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc học, tự giải đáp các thắc mắc của mình.  Nếu mẹ muốn tìm gia sư giỏi môn toán cho bé, mẹ có thể tìm hiểu trung tâm gia sư Việt tại đường dẫn: giasuviet.net.vn

Khả năng tư duy logic

Trẻ ở độ tuổi vị thành niên đã có sự phát triển tư duy vượt bậc với khả năng suy nghĩ logic, gắn kết các sự việc và tìm ra được các mối quan hệ có liên quan. Đồng thời đưa ra những đánh giá, biện luận về một vấn đề sau khi đưa ra các giả thuyết.

Trẻ có thể giữ được mạch tư duy xuyên suốt và có thể tiếp tục suy nghĩ về vấn đề đó ngay cả khi đã bị gián đoạn. Trẻ đã bắt đầu nhìn vào một vấn đề, suy nghĩ các mặt khác nhau của vấn đề đó, và đưa tư duy phản biện, lật ngược lại vấn đề để tìm ra những điều đúng và chưa đúng của nó. Đây cũng là bước phát triển vượt bậc của trẻ để trưởng thành hơn.

Trẻ có khả năng tư duy biện luận
Trẻ có khả năng tư duy biện luận

Bé đã bắt đầu biết phân biệt đúng sai, qua những sự việc tồn tại, bé dần nhận ra nguyên nhân và kết quả của sự việc, từ đó hiểu hơn hành động của mình là đúng hay sai, nhìn ra được nhiều mặt của một vấn đề. Trẻ có quan điểm, cách nhìn nhận về cuộc sống của riêng mình.

Xem thêm: Các mốc phát triển trí tuệ quan trọng của trẻ ở độ tuổi tiểu học

Tuy nhiên, trong giai đoạn học trung học này, cha mẹ thường thấy trẻ rất thích lập luận, suy diễn và nhìn sự vật theo quan điểm lý tưởng hóa, do các bé còn chưa có nhiều sự va vấp với xã hội, suy nghĩ chưa thấu đáo, thế nên đối diện với sự việc, trẻ thường có xu hướng lý thuyết hóa, cứng nhắc và chưa đi sâu tìm hiểu kĩ vấn đề. Đó cũng chính là lý do cha mẹ rất khó khăn để đưa ra lời khuyên hay uốn nắn trẻ.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.