Cách tránh nhân tố xấu ảnh hưởng đến trí thông minh ở trẻ (Phần 1)

0

Bệnh ho gà có thể gây ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Vì vậy, để tránh cho con mình bị nhiễm ho gà, người lớn cần chú ý không để trẻ tiếp xúc với bệnh nhân bị ho gà

Những mẹo hay phòng tránh một số bệnh ảnh hưởng xấu đến trí thông minh ở trẻ (Phần 1)

Sự phát triển trí thông minh ở trẻ nhỏ có thể bị ảnh hưởng xấu bởi những căn bệnh dưới đây. Vì vậy, cha mẹ phải nhanh chóng đưa trẻ tới viện nếu con mắc một trong những căn bệnh này.

Ho gà

Trẻ ho nhiều và dù đã dùng rất nhiều loại thuốc nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. Có thể trẻ đã bị nhiễm virus ho gà. Căn bệnh này nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến những biến chứng như suy giảm tinh thần, phù não và nhiều biến chứng khác.

Những mẹo hay phòng tránh một số bệnh ảnh hưởng xấu đến trí thông minh ở trẻ (Phần 1)

Bệnh ho gà có thể gây ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Vì vậy, để tránh cho con mình bị nhiễm ho gà, người lớn cần chú ý không để trẻ tiếp xúc với bệnh nhân bị ho gà hoặc người đang có nguy cơ bị nhiễm ho gà. cần cho trẻ đi tiêm miên dịch để bảo vệ sức khỏe.

Vi khuẩn bệnh lỵ

Đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ từ 3-5 tuổi. Trẻ bị nhiễm vi khuẩn lỵ thường có triệu chứng như sốt cao, hôn mê, co giật và các triệu chứng khác. Các vi khuẩn này sản xuất độc tố, trực tiếp làm tổn thương hệ thần kinh, kích thích bộ não, thường dẫn đến tình trạng thiếu oxy não, ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

Để tránh trẻ bị nhiễm loại khuẩn này, người lớn cần chú ý bổ sung vitamin đầy đủ cho trẻ giúp tăng cường miễn dịch. Khi trẻ đã mắc bệnh, bạn nên chú ý đến việc bổ sung ô xi để giảm các tác động của tình trạng thiếu ô xi lên não của trẻ.

Uốn ván

Vi khuẩn uốn ván không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển cơ ở trẻ, mà còn có thể gây hoại tử mô, tổn thương cơ tim, dẫn đến tinh thần bị ảnh hưởng. Vì vậy sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ để giúp chống lại bệnh uốn ván là rất quan trọng.

Khi bị nhiễm uốn ván, điều quan trọng chính là rửa sạch vết thương, tiêm thuốc kháng độc uốn ván và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu khảo sát gần đây cho thấy rằng, việc dư thừa chất dinh dưỡng chính là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ. Lý do dẫn đến căn bệnh này là do bài tiết không đủ insulin do rối loạn chuyển hóa glucose. Nhiều trẻ em bị bệnh này có nhiều triệu chứng hay đái dầm vào ban đêm, dễ ảnh hưởng đến sự phát triển tế bào não gây giảm trí thông minh ở trẻ nhỏ.

Bệnh viêm kết mạc

Viêm kết mạc hay còn gọi là bệnh “đau mắt đỏ” là bệnh do nhiễm vi khuẩn siêu vi hoặc do vô tình bị bụi bẩn rơi vào mắt. Nhìn bề ngoài, bệnh có vẻ như không nghiêm trọng, tuy nhiên trên thực tế nếu không được điều trị, các vi khuẩn hoặc vi rút sẽ tiếp tục tấn công lên não dẫn đến làm giảm trí thông minh.

Cách thức khắc phục bệnh đái dầm ở trẻ

Chứng đái dầm là rối loạn thói quen thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Chứng bệnh này thường xảy ra vào ban đêm. Ở tuổi lên 5, đa số trẻ em đã biết giữ được mình khô ráo cả ban ngày lẫn ban đêm. Nhưng nếu khi lên 7 tuổi trẻ vẫn bị đái dầm thì có thể coi là bất thường và có thể do trẻ bị căng thẳng về mặt tâm lý tình cảm. Tình hình sẽ trở nên tốt hơn nếu trẻ hết căng thẳng.

Thực tế, các bậc cha mẹ nếu thấy con mình có những biểu hiện của chứng này thì nên đưa trẻ đi khám về thân thể trước xem có phải vì nguyên nhân về mặt sinh lý không. Rồi sau đó mới đưa đến gặp bác sĩ tâm lý để có phương pháp trị liệu.

Điều quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm của bố mẹ đối với trẻ; nên giúp đỡ trẻ qua những lúc khó khăn, đừng trừng phạt trẻ; không nên đổ lỗi cho trẻ, mà ngược lại nên giúp trẻ hiểu biết, có trách nhiệm để trẻ có thể tự làm được những việc cần thiết.

Nếu trẻ cố gắng thức giấc, tự đi tiểu, hay đêm nào không bị đái dầm, thì bạn nên khen ngợi trẻ. Phương pháp này có thể giúp trẻ khỏi hẳn đái dầm, tỉ lệ lên đến 25% và giúp trẻ có thể tự kiểm soát được đái dầm khoảng 75%.

Để khắc phục chứng đái dầm ở trẻ, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đái dầm không phải do lỗi của trẻ, vì thế cha mẹ không nên mắng mỏ, chế giễu hay chê bai trẻ.

Nên khuyến khích và khen ngợi trẻ khi mà trẻ tự chủ được và không đái dầm.

Các biện pháp như giới hạn uống nước trước khi đi ngủ và đánh thức trẻ dậy để đi tiểu trong đêm cũng rất tốt. Phương pháp dùng băng thấm và máy reo để trị đái dầm tức là máy sẽ reo khi tấm trải giường bị ướt, thành công trong một số trường hợp nhưng không nên áp dụng cho trẻ con dưới 7 tuổi.

Cách đối phó tốt nhất với chứng đái dầm là xem nó như một tình trạng chậm phát triển hơn là một căn bệnh, và không dồn sự chú ý quá nhiều vào trẻ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng