Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 07/09

Người mẹ phải khéo gợi cho con những tình cảm lành mạnh, đúng đắn đối với các sự vật và hiện tượng của thế giới khách quan và dạy con biết cách xử sự khi tiếp xúc

1. Dạy con về mặt đạo đức, tình cảm

Cha mẹ nào mà chẳng muốn con ngoan, từ “ngoan” ở đây có thể hiểu theo nhiều cách mưng ở lứa tuổi này phổ biến chỉ là khi con tự làm được một số việc cho bản thân không cần sự giúp đỡ của bố mẹ. Biết vâng lời người lớn, biết lễ độ với cha mẹ.

Những việc ngoan này cũng là nhờ sự giáo dục của người mẹ. Người mẹ phải khéo gợi cho con những tình cảm lành mạnh, đúng đắn đối với các sự vật và hiện tượng của thế giới khách quan và dạy con biết cách xử sự khi tiếp xúc với những thực tế đó theo những đạo đức thông thường của cuộc sống mới.

Xúc cảm của trẻ 3-4 tuổi thường đơn giản, dễ thay đổi. Nhưng đến trẻ 5-6 tuổi tình cảm đã phức tạp hơn do trẻ đã mở rộng phạm vi hoạt động của mình ra nhiều mặt. Tuy nhiên nhiều khi tình cảm chưa kết hợp với lí trí. Vì vậy các bà mẹ cần phải lưu ý trong việc dạy con, phải kết hợp được hai yếu tố giữa xúc cảm với sự hiểu biết sâu sắc về hiện tượng đó.

Ví dụ: Dạy trẻ tự mình rửa mặt, đánh răng, gấp quần áo… Lúc đầu chỉ là bắt chước người lớn nhưng sau đó chúng phải hiểu là mình làm những việc này là để giúp mẹ. Từ đó chúng sẽ có những suy nghĩ làm những công việc khác để giúp bố mẹ khi lớn và tạo được niềm hứng khởi trong công việc.

2. Dạy trẻ có một tình cảm yêu ghét đúng đắn

Từ lứa tuổi mầm non, nếu được sự hướng dẫn của người lớn trẻ cũng đã hình thành một tình cảm yêu, ghét tương đối rõ ràng. Tuy nhiên chưa thể hoàn toàn đúng đắn. Vì vậy người mẹ cần giảng giải cho con biết yêu những cái gì tốt đẹp và ghét những cái gì xấu xa, bẩn thỉu.

Phương pháp giáo dục trẻ thành đứa con ngoan

Ví dụ:

+   Một đứa bé sạch sẽ, lễ độ với người lớn là một đứa bé ngoan rất đáng yêu. Một đứa bé bẩn thỉu áo quần lôi thôi, hay nói tục, không vâng lời cha mẹ thì rất đáng chê trách và bị nhiều người ghét.

+   Hoặc khi xem phim hoạt hình, xem tranh truyện thiếu nhi. Có thể giảng giải cho trẻ biết thế nào là một việc xấu, việc ác điều đó rất đáng ghét. Và thế nào là một việc làm tốt cần phải noi gương và yêu mến những con người đó.

3. Dạy con có lòng nhân ái

Biết yêu thương cha mẹ, anh chị em trong gia đình. Biết nhường nhịn em nhỏ, thân ái với bạn bè. Biết kính trọng người già. Biết giúp đỡ những kẻ nghèo khó.

Ví dụ:

+   Kể cho con nghe những mẩu chuyện nói về tình yêu thương của cha mẹ với con cái và con cái đối với cha mẹ.

+   Giảng cho con hiểu công lao của bố mẹ. Từ khi mẹ mang nặng đẻ đau, vất vả nuôi con sớm tối, còn bố thì phải lo bao công việc để đem lại cho con có cuộc sống đầy đủ. Và trên hết là bằng chính tình yêu thương gần gũi của cả bố và mẹ, bằng sự chăm sóc hàng ngày đối với trẻ.

+   Khi thấy người ăn mày, không nên kéo con ra xa mà nên tự mình rút tiền ra cho, hoặc đưa cho con đem lại trao cho người ăn mày.

+   Nếu gặp người già cả cần giúp đỡ, nên khuyến khích con giúp đỡ người già.

4. Nên đem lại cho trẻ những niềm vui đặc biệt

Trong cuộc sống nếu chỉ có những công việc sinh hoạt hàng ngày thì dễ trở thành đơn điệu, nhàm chán; trẻ cũng không phát huy được hết những khía cạnh tình cảm của mình.

Vì vậy việc tạo cho con có những niềm vui đặc biệt là rất cần thiết. Trẻ có những cảm xúc vui sướng mạnh mẽ sẽ phấn chấn và thường nảy sinh những hành động tốt đẹp.

Có thể đem lại niềm vui đó bằng cách tổ chức theo những ngày riêng của trẻ.

Ví dụ: Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6, ngày tết trung thu, ngày sinh nhật của con, của bố mẹ, ngày khai trường đầu tiên được cắp sách tới trường phổ thông…

Những ngày này tổ chức liên hoan nhẹ, có hoa, bánh kẹo, có món quà riêng nho nhỏ để tặng con. Nên mời những người thân trong gia đình, bạn bè của con. Nên nhớ dư âm tình cảm của trẻ trong những ngày này kéo dài rất lâu.

Tóm lại, muốn cho con trở thành một con người có nhân cách tốt đẹp thì trước tiên, người mẹ phải là tấm gương cho con noi theo. Trong gia đình phải luôn chan hòa một không khí đầm ấm, đầy tình thương của mọi người thì mới đem lại hiệu quả tốt được.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.