Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 16/10

Nhiều bậc phụ huynh thường cho rằng trẻ học mãi không vào là do tính tình lười nhác, không chịu học, chỉ thích chơi hoặc do chỉ số IQ thấp, trẻ dốt nên học không vào là tất nhiên. Tuy nhiên, đó chỉ là một số trong những nguyên nhân khiến trẻ lười học chứ không phải là tất cả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn vấn đề này qua bài viết hôm nay.

1. Nguyên nhân

Một số trẻ có thể lực yếu hơn những trẻ cùng lứa tuổi nên được cha mẹ nuông chiều không phải làm việc gì kể cả việc học, do đó mà trẻ không có khái niệm học bài, lâu dần tạo thói lười học và khi trở lại việc học tập sẽ học mãi mà không hiểu.

Lịch học chính khóa và học thêm dày đặc lấy hết thời gian vui chơi, khiến trẻ mệt mỏi, chán nản không còn thiết gì đến việc học bài ở nhà, thậm chí trên lớp trẻ cũng không muốn hoàn thành lượng bài vở tối thiểu mà một học sinh phải thực hiện.

Trẻ ham chơi khiến chúng học mãi không vào
Trẻ ham chơi khiến chúng học mãi không vào

Trẻ có bản tính chậm chạp, luôn trong trạng thái chép bài không kịp, cố mãi không được nên trẻ mặc kệ, muốn đến đâu thì đến. Ngược lại, trẻ hiếu động lại ham chơi, mải nghịch ngợm mà bỏ bê học hành.

Cách dạy dỗ của thầy cô không thu hút được trẻ, không khiến trẻ phát huy được khả năng của mình cũng làm cho trẻ chán chường, học mãi không vào.

Cho con học trước chương trình, cha mẹ kỳ vọng con sẽ thông minh, biết trước mọi kiến thức để có thời gian làm bài nâng cao. Chính điều này là con dao hai lưỡi, đã không giúp trẻ học tốt hơn mà còn khiến trẻ bị lạc lõng với chương trình học bình thường, không coi trọng giờ học và trở nên lười nhác, không hiểu bài.

==> Nếu các bậc phụ huynh muốn tìm gia sư dạy tiểu học cho con mình, các mẹ có thể tham khảo địa chỉ trung tâm gia sư tiểu học tại: giasuviet.com.vn

Trẻ không nhận được sự quan tâm đúng mức của cha mẹ, thầy cô, bạn bè, cảm thấy việc học không có ý nghĩa, đi học chỉ là bắt buộc và học bài là công việc không có trong đầu.

Sự chi phối của các chương trình truyền hình, trò chơi trực tuyến, sự dụ dỗ lôi kéo của những bạn bè xấu kéo các em ra khỏi quỹ đạo học hành, chỉ lo vui chơi đàn đúm mà không nhớ đến nhiệm vụ học tập nữa.

2. Cách khắc phục

Cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân vì sao con học mãi không vào. Hãy cùng con phân tích và tìm hướng giải quyết. Thái độ nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ không bị áp lực mà còn tỏ ra hối hận vì đã làm cha mẹ phải phiền lòng. Từ đó các em mới hợp tác để sửa lỗi của mình.

Tìm ra những mặt tích cực của trẻ, khơi gợi động viên trẻ phát huy những việc làm tốt. Ví dụ mẹ thấy con viết chính tả chữ đẹp hơn năm ngoái hay con trình bày bài toán này rất sáng sủa…, những lời khen ngợi khiến trẻ có thêm hưng phấn.

Lập kế hoạch học tập sát với thời khóa biểu của con, nên chú ý đến thời gian thư giãn và giám sát con thực hiện nghiêm túc kế hoạch đó.

Hãy nuôi dưỡng tình yêu học tập trong trẻ
Hãy nuôi dưỡng tình yêu học tập trong trẻ

Kích thích trẻ tạo thói quen suy nghĩ, tìm tòi bằng cách đố vui, giải bài khó theo kiểu vừa học vừa chơi, những môn học mà trẻ có năng khiếu thì khuyến khích trẻ làm nhiều bài có tính chất nâng cao.

Dành thời gian buổi tối để tham gia việc học cùng con như soạn sách vở, kiểm tra lại bài cũ, xem con đã làm hết những bài cô giao chưa hoặc chỉ đơn giản là trò chuyện với con về tình hình ở lớp xem mối quan hệ giữa con với thầy cô và bạn bè như thế nào.

Kiến thức của cha mẹ có hạn, kể cả những người có trình độ cao cũng chưa hẳn đã biết cách tiếp cận với chương trình học của con. Vì thế không cố dạy con khi bạn chưa hiểu kỹ bài, hãy trao đổi với thầy cô, với các bậc phụ huynh khác hoặc với những bạn học khá ở lớp của con về phương pháp học bài, làm bài để giúp con được hiệu quả.

Xem thêm: Các mốc phát triển trí tuệ quan trọng của trẻ ở độ tuổi tiểu học

Phần thưởng cho sự chăm chỉ của con là cần thiết, nó có ý nghĩa rất lớn ghi nhận sự cố gắng của trẻ. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng phần thưởng trong những trường hợp cần thiết và cũng chỉ nên mang tính tượng trưng, không nên biến phần thưởng thành tiền bạc hay sự trả công để trẻ lạm dụng giá trị vật chất đánh đổi lấy việc học của chúng.

Thuê gia sư là giải pháp được nhiều gia đình áp dụng, thực tế gia sư có công lớn trong việc tăng khả năng học hành của trẻ nhưng cũng có không ít trường hợp gia sư đã không giúp được gì lại còn tạo cho trẻ thói ỷ lại, lười học và chậm hiểu bài hơn. Vì thế, hãy thận trọng khi chọn gia sư cho con, nếu thấy không cần thiết thì không nên thuê.

2/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.