Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 14/10

Bạn bị mụt cóc? Tự nó sẽ lặn mất sau một vài năm. Nhưng nếu bạn thường dùng móng tay cạo nó, dùng lưỡi lam cắt nó… Hành động này có thể làm lây thêm nhiều mụt cóc nữa ở những chỗ khác của thân thể.

Cách xử lý khi bị mụt cóc ở tuổi mới lớn

Mụt cóc thường xuất hiện ở tay, chân, có khi ngay trên mặt. Hình thể như một vết chai nổi lên trên da với bề mặt nhám, thường giống như nhiều hình sợi kết hợp lại. Trái với mọi người thường nhầm tưởng, mụt cóc tuy có nhiều hình sợi, nhưng những sợi này không phải là “rễ”, và cũng không hề ăn luồn vào đến xương hay thịt. Nó chỉ là một bệnh da thuần túy. Bệnh này gây nên do một loại vi khuẩn, có thể lây giữa phần da này với phần da kia, giữa người này với người kia, nhưng hoàn toàn không liên quan gì đến loài cóc. Loài cóc không hề mang vi khuẩn này, và không làm lan truyền bệnh này.

Bạn bị mụt cóc? Tự nó sẽ lặn mất sau một vài năm. Nhưng nếu bạn thường dùng móng tay cạo nó, dùng lưỡi lam cắt nó… Hành động này có thể làm lây thêm nhiều mụt cóc nữa ở những chỗ khác của thân thể.

Bạn không thích làn da mình bị nổi những mụt sù sì này. Hãy thử áp dụng những phương pháp bên dưới trong vài tháng trước khi quyết định đến bác sĩ đốt bằng tia lazer hoặc đông lạnh rồi phẫu thuật cắt ra.

Xem thêm: Phương pháp dạy ‘chuyện ấy’ cho con từ khi mới lọt lòng mẹ

Cách xử lý khi bị mụt cóc ở tuổi mới lớn

Cách xử lý khi bị mụt cóc ở tuổi mới lớn

Dùng sinh tố A

Theo kinh nghiệm trên nhiều bệnh nhân của bác sĩ Robert, giáo sư chuyên khoa vi sinh vật học và miễn nhiễm học Louisiana, thì sinh tố A có khả năng làm lặn mụt cóc rất thần kỳ. Ông này khuyên nên dùng một viên sinh tố A loại 25.000 đơn vị nguyên chất lấy ra từ dầu cá, bóp bể viên thuốc ra và thoa lên mụt cóc mỗi ngày một lần. Sau một tháng, mụt cóc loại nhỏ sẽ lặn. Đối với mụt cóc loại lớn có hình sợi sần sùi sẽ thấy kết quả sau 3 tháng, và thường sẽ lặn trong 5, 6 tháng.

Dùng salicylic acid

Ngoài những phương pháp vật lý như phẫu thuật, đông lạnh, lazer… salicylic acid là chất có thể mua tự do và có công hiệu nhiều nhất đối với mụt cóc. Acid này có công dụng làm cho mụt cóc trở nên mềm lại và biến mất sau một thời gian được thoa thường xuyên.

Trong các tiệm thuốc tây có bán nhiều dạng acid này, từ dạng nước, dầu thoa, băng, kem… Thông thường loại nước thoa (được bán dưới nhãn hiệu compound W) có chứa 17% acid và có thể làm tan những mụt cóc nhỏ trong từ một hai tuần đến một hai tháng.

Loại tẩm trên băng mạnh hơn, chứa khoảng 40% acid có thể làm tan những mụt cóc lớn hơn. Bán trên thị trường dưới nhãn hiệu Mediplast. Khi dùng băng này, nhớ chỉ đắp miếng băng lên chỗ mụt cóc mà thôi, chất acid có thể làm ăn mòn những phần da lành lặn chung quanh.

Loại dầu có chứa khoảng 60% acid. Trước khi thoa thuốc nên ngâm mụt cóc trong nước ấm chừng 10 phút cho mụt này trở nên mềm, nhỏ một giọt trên mụt, và dán băng keo kín lại. Nên dùng thuốc trước khi đi ngủ và mở băng keo ra vào buổi sáng, rửa mụt với nước ấm sau khi tháo băng. Loại này thường cần toa bác sĩ mới mua được.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.