Những rắc rối của kinh nguyệt của con mà cha mẹ cần biết

0

Con gái đã 16 tuổi mà chưa hề có kinh lần nào thì gọi là hiện tượng vô kinh nguyên phát, nguyên nhân thường do thiếu cân bằng hoóc môn hoặc vấn đề phát triển.

Những rắc rối của kinh nguyệt ở bạn gái 

Cho dù những điều lạ lẫm xuất hiện khi có kinh dần dần bạn gái cũng quen, nhưng có một số vấn đề trở nên nghiêm trọng. Nếu bạn gặp phải một trong những vấn đề sau thì nên đi khám nhé.

* Vô kinh:

Là hiện tượng không hành kinh. Bạn gái đã 16 tuổi mà chưa hề có kinh lần nào thì gọi là hiện tượng vô kinh nguyên phát, nguyên nhân thường do thiếu cân bằng hoóc môn hoặc vấn đề phát triển.

Một dạng vô kinh nữa được gọi là vô kinh thứ phát, khi một người có kinh nguyệt bình thường, bỗng nhiên không có kinh kéo dài trong 3 tháng. Nồng độ hoóc môn sản sinh kích tố sinh dục (GnRH) kiểm soát sự rụng trứng và vòng kinh thấp thường gây nên hiện tượng vô kinh. Sự căng thẳng, chứng biếng ăn, tăng-giảm cân, thuốc ngừa thai, tuyến giáp, u nang buồng trứng,… tất cả đều có thể làm mất đi lượng hoóc môn trong cơ thể. Bác sĩ có những liệu pháp hoóc môn để giúp bạn làm cho mọi thứ trở lại đúng trật tự.

Như một khuyến cáo mới đây, nhiều bạn tập thể dục quá sức kết hợp ăn kiêng nhiều quá đã gây nên hiện tượng vô kinh. Việc giảm cường độ tập luyện và duy trì chế độ ăn uống cân bằng, giàu năng lượng, sẽ giải quyết được vấn đề, đồng thời bạn cũng nên trình bày rắc rối cho bác sĩ biết.

*   Rong kinh:

Là tình trạng số ngày ra kinh kéo dài (trên 7 ngày). Sau 1-2 ngày ra nhiều, lượng kinh của những ngày sau ít nhưng lại kéo dài hết ngày này sang ngày khác không dứt hẳn.

Nguyên nhân gây ra chứng rong kinh thường do sự mất cân bằng giữa lượng estrogen và proges­terone trong cơ thể. Sự thiếu cân bằng hoóc môn thường xảy ra ở nhiều bạn gái trong giai đoạn dậy thì, vì thế chứng rong kinh xuất hiện ỏ tuổi vị thành niên là điều dễ hiểu.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng làm rong kinh, như: tình trạng của tuyến giáp, các bệnh liên quan đến máu, bị viêm, nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung… Muốn biết chính xác nguyên nhân, bạn phải kiểm tra khung xương chậu, xét nghiệm tế bào, xét nghiệm máu.

Nếu bị chứng rong kinh, bạn phải lưu ý đến vấn đề hoóc môn, thuốc chữa, phải chữa trị bất cứ khối u nào ở tử cung.

*   Đau bụng kinh:

Là những cơn đau bụng dưới trước, sau hoặc trong khi hành kinh.

Gồm 2 loại :

– Đau bụng kinh nguyên phát:

Không do bệnh tật gì tác động, hay gặp ở nữ thanh niên chưa có gia đình.

– Đau bụng kinh thứ phát:

Liên quan tối các bệnh như: viêm khoang xương chậu, bệnh màng trong tử cung, bệnh cơ dưới niêm mạc tử cung.

Thủ phạm của đau bụng kinh nguyên phát chính là tuyến tiền liệt, nó cũng gây ra chứng vọp bẻ. Tuyến tiền liệt có thể làm bạn bị nôn mửa, đau đầu, đau lưng, tiêu chảy, và bị vọp bẻ trong khi bạn đang có kinh.

–    May thay, những triệu chứng này chỉ kéo dài trong 1-2 ngày. Bác sĩ thường cho bạn uống thuốc giảm đau. Đối với chứng chuột rút thì vận động thể chất đều đặn, uống nước ấm sẽ giảm.

*   Viêm nội mạc tử cung:

Là trường hợp các mô thường trong tử cung lan ra ngoài tử cung.

*   Viêm khoang xương chậu:

Là sự nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.

*   U xơ:

Là khối u trên thành dạ con.

Tất cả những trường hợp này đòi hỏi phải được bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp.

Bạn nên làm gì khi có nghi ngờ?

Nếu bạn có thắc mắc về kì kinh hoặc bất cứ điều gì liên quan đến sự phát triển của bạn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Để ý đến chu kì kinh của mình là điều bạn nên làm. Bạn cũng đừng lo lắng quá, vì mọi rắc rối đều có thể giải quyết ổn thỏa.

Hãy đến gặp bác sĩ khi:

*   Bạn đã 16 tuổi mà vẫn chưa có kinh. Có thể nó là dấu hiệu của một bệnh nào đó cần được chữa trị.

*   Bạn bị mất kinh hoặc có kinh đều đặn vài tháng rồi sau đó không đều. Đây là dấu hiệu cho thấy sự mất cân bằng về hoóc môn hoặc là cơ thể bạn bị thiếu chất dinh dưỡng.

*   Kinh ra nhiều và kéo dài, đặc biệt nếu bạn có chu kì kinh ngắn. Có một số trường hợp, lượng máu ra nhiều quá gây thiếu máu (thiếu chất sắt), làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt.

*   Bạn bị đau nhiều trong ngày hành kinh. Có thể bạn bị viêm nội mạc tử cung. Nếu đã có quan hệ tình dục, có thể bạn bị viêm khoang xương chậu.

Tóm lại, không có gì phải lo lắng về chuyện kinh nguyệt cả. Nhưng nếu thấy có vấn đề gì lạ, bạn quan tâm đến nó càng sớm thì bạn càng mau chóng làm cho mọi chuyện tốt đẹp trở lại.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng