Sau khi nhổ răng bạn cần chú ý những gì?

0

Sau khi nhổ phải làm đúng lời nha sỹ, nửa giờ sau mới nhổ bỏ bông gạc ở vết thương ra. Cấm súc miệng để đề phòng cục máu tan ra rơi vào vết thương gây nhiễm trùng.

Những lưu ý sau nhổ răng

S ĐAU ĐỚN VÀ LÂY NHIỄM KHI NH RĂNG

Răng bình thường nằm ở trong xương ổ răng và trên xương hàm. Nó được lợi phủ kín và tập trung lượng lớn dây thần kinh và mạch máu.

Sau khi nhổ răng sẽ đau đớn là do lợi và xương ổ răng bị tổn thương gây ra, thưòng phải một ngày sau mới hết đau. Nếu sau 1 ngày hoặc cách 2 ngày lại tiếp tục đau thì phần lớn là do bị viêm nhiễm vết thương gây ra.

Viêm nhiễm vết thương sau khi nhổ răng đa số là mạn tính, chủ yếu là do trong vết nhổ còn sót lại dị vật hoặc các mảnh vụn của răng, xương, cao răng và những tổ chức mầm thịt chưa lấy ra sạch gây ra. Chứng viêm nặng nhất là chứng xương ổ răng bị khô. Nếu gặp trường hợp này phải đưa đi khám và điều trị.

Ở đây cần nhấn mạnh làm thế nào đề phòng những tình trạng đó xuất hiện. Đầu tiên, trước khi nhổ răng phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ, lấy sạch cao răng để giảm bớt tác nhân gây bệnh, ngoài ra còn cần uống thuốc dự phòng chống viêm nhiễm đê hạn chế khả năng biến chứng.

Sau khi nhổ phải làm đúng lời nha sỹ, nửa giờ sau mới nhổ bỏ bông gạc ở vết thương ra. Cấm súc miệng để đề phòng cục máu tan ra rơi vào vết thương gây nhiễm trùng.

Nếu sau khi nhổ vẫn thấy đau nhức mà đã loại trừ các nguyên nhân khác rồi, thì có thể uống thuốc giảm đau, nhưng tốt nhất chỉ uống trong ngày nhổ răng, không uống liên tục nhiều ngày để tránh trường hợp bị đau vì các bệnh khác mà không biết.

Xem thêm: Cưỡi ngựa phương pháp điều trị bệnh tự kỷ hiệu quả

Những lưu ý sau nhổ răng

Những lưu ý sau nhổ răng

CHẢY MÁU SAU NHỔ RĂNG THÌ LÀM THẾ NÀO.

Bình thường, sau khi nhổ răng chừng nửa giờ thì nhổ bỏ cục băng gạc trên vết nhổ. Nếu lúc ấy vẫn còn chảy máu nhiều, nước bọt nhổ ra còn có lẫn máu thì đó chính là máu chảy ra do nhổ răng.

  1. Có thể áp dụng các cách xử lý sau:

–    Loai trừ chảy máu do nhân tố toàn thân gây ra: Có tiền sử cao huyết áp không, nếu có cần uống thuốc hạ áp. Cũng còn loại trừ các bệnh về máu nữa.

–    Nhãn tố cục bộ: Trong ổ răng có còn sót các mảnh răng hoặc xương vụn. Hoặc lợi có vết rách lớn quá, xương lòng máng ở răng có xương gẫy, mạch máu trong đó có vỡ không. Hay cục máu do sơ ý để rơi vào vết nhổ cũng có thể gây chảy máu.

  1. Làm rõ được các vấn đề trên rồi mới áp dụng biện pháp:

–    Tích cực điều trị nhân tố toàn thân, chữa trị theo bệnh.

–    Sau khi tìm ra nguyên nhân cục bộ cần loại trừ kịp thời. Thông thường là những cục máu đông rơi vào vết nhổ rồi kích thích chảy máu. Lúc ấy có thể dùng vải gạc vô trùng đê lấy hết những cục máu trong vết nhổ ra, sau đó dùng gạc cuộn lại nhét kín lỗ nhổ răng; cũng có thể đặt loại thuốc bột cầm máu vào đó rồi đắp gạc lên cắn lại để cầm máu.

Nếu đã dùng các cách này mà chưa có hiệu quả thì cần đến chuyên khoa răng để xử lý, chống mất máu quá nhiều.

Tóm lại, sau khi nhổ răng mà vẫn thấy chảy máu thì cần phải bình tĩnh, tìm ra nguyên nhân rồi xử lý.

Chức năng bình luận đã bị đóng