Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 30/01

Rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ nhỏ là bệnh lý sinh ra do sự mất cân bằng của hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.Không chỉ người lớn mà trẻ con cũng có nguy cơ bị rối loạn thần kinh thực vật rất cao, ảnh hưởng tới sự phát triển tư duy, sức khỏe và tương lai của các bé.
Có 1 câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh đưa ra là trẻ nhỏ bị rối loạn thần kinh thực vật có thể tự khỏi được không?

Trên thực tế bệnh rối loạn thần kinh thực vật đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và có rất nhiều câu hỏi xoay quanh căn bệnh này. Trong đó thì việc trẻ em mắc căn bệnh này đang được quan tâm rất nhiều. Để có thể giải đáp cho thắc mắc là trẻ nhỏ mắc bệnh có thể tự khỏi bệnh khi không cần chữa trị hay không, mời các bạn tham khảo 1 số thông tin dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ nhỏ

Rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em có thể có các biểu hiện sau:

Hệ thần kinh: Khi bị rối loạn thần kinh thực vật, trẻ thường kêu đau đầu, hay rối loạn tuần hoàn não chóng mặt. Ngoài ra, những trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật thường khó tập trung, trí nhớ không được tốt bằng các bạn khác, do đó, kết quả học tập của những trẻ này thường không được tốt. Thêm nữa, những trẻ này thường có cảm giác lo âu, buồn bực vô cớ.

Trẻ nhỏ bị rối loạn thần kinh thực vật có thể tự khỏi
Trẻ nhỏ bị rối loạn thần kinh thực vật có thể tự khỏi

Tim mạch: Những trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật thường xuyên bị chóng mặt và choáng khi đứng do tụt huyết áp, hồi hộp, hụt hơi, nhịp tim đập nhanh hoặc chậm, huyết áp ở các trẻ này có thể tăng bất thường, hoặc giảm bất thường. Nhịp tim của những trẻ thay đổi một cách chậm chạp hoặc không thay đổi để đáp ứng kịp thời với các hoạt động thể lực hoặc thể dục.

Hệ tiêu hóa: Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ, do rối loạn chức năng co bóp của dạ dày, ruột. Hiện tượng này gây ra tình trạng đầy hơi, ăn không ngon, khó tiêu và những trẻ này thường mắc các chứng về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, nôn, khó nuốt và ợ hơi.

Hệ tiết niệu: Ở các trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như đi tiểu không tự chủ, kích thích tiểu tiện khi căng thẳng và khi tiểu thì không hết nước tiểu. Nếu để tình trạng này lâu dài thì trẻ có thể bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Hệ hô hấp: Những trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật sẽ có các triệu chứng như co thắt cơ trên phế quản, gây nên hiện tượng khó thở. Việc khó thở ở trẻ sẽ càng trở nên nặng hơn khi thời tiết thay đổi hoặc trẻ bị căng thẳng do vấn đề học tập trên trường, hay mối quan hệ với bạn bè, mối quan hệ với những người thân hoặc thấy bất mãn về bản thân mình,… Những trẻ này sẽ thường xuyên cảm thấy hụt hơi, khó thở, tức ngực hoặc ngạt mũi.
Tăng tiết mồ hôi: như hay ra mồ hôi tay chân hoặc cả cơ thể. Làm trẻ cảm thấy khó chịu mỗi khi viết hay cầm nắm các vật dụng.

Xem thêm: Biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn thần kinh thực vật có thể tự khỏi hay không?

Theo các chuyên gia y tế, bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ có khả năng tự khỏi trong vòng khoảng từ 2 đến 3 năm và không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng thêm cho cuộc sống của người bị bệnh. Tuy nhiên, trường hợp bệnh tự khỏi thì còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Với trường hợp trẻ em thì tùy vào tình trạng và cơ thể của trẻ mà bệnh cũng có thể tự khỏi được. Nói như vậy, nhưng bệnh tự khỏi sẽ tồn tại kéo dài trong thời gian rất lâu. Mặc dù là nó không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra rất nhiều ảnh hưởng, làm hạn chế những hoạt động trong cuộc sống hằng ngày của người bệnh từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng. Vì vậy, nếu trẻ bị mắc bệnh thì tốt hơn hết là nên điều trị để bệnh sớm khỏi và giúp trẻ phát triển tốt. Hơn nữa, không phải ở trẻ nào bệnh cũng sẽ có khả năng tự khỏi cho dù là đã có chế độ ăn uống, sinh hoạt hay tập luyện hàng ngày mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ chế hoạt động của cơ thể mỗi trẻ khác nhau.

Phương pháp điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ nhỏ

– Điều trị bệnh bằng tây y

Một số loạn thuốc được chỉ định trị bệnh như thuốc canxi, thuốc an thần gây ngủ, nhóm vitamin B… Ngoài ra, cha mẹ nên xây dựng cho trẻ chế độ sinh hoạt hợp lý, tạo môi trường thoải mái, hạn chế tối đa mọi căng thẳng, cho trẻ tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

Có thể dùng thuốc để điều trị bệnh
Có thể dùng thuốc để điều trị bệnh

– Điều trị bằng Y học cổ truyền:

Một số bài thuốc Đông y thường dùng trị bệnh như: hoàng kỳ, phục thần, mộc hương, bạch truật, đương quy ; táo nhân, viễn chí, nhân sâm, long nhãn… Theo đông y, rối loạn thần kinh thực vật cần được điều trị theo các thể bệnh mắc phải như: Trừ đàm khai hết giải uất định chí, ninh tâm an thần, giải uất, thanh dưỡng tâm thần, hòa vị hóa đàm…

Điều trị bằng Đông y không gây tác dụng phụ
Điều trị bằng Đông y không gây tác dụng phụ

Nếu trẻ mắc bệnh đang ở mức độ nhẹ, thì trẻ sẽ được chỉ định dùng thuốc an thần và bổ sung các loại vitamin kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý nhằm cân bằng lại hệ thống giao cảm và phó giao cảm của hệ thần kinh thực vật. Phương pháp này áp dụng trên thực tế đã cho thấy các trường hợp đều đạt được kết quả khá khả quan.

Ngoài ra, việc làm cực kỳ quan trọng nữa là cần điều trị tâm lý cho trẻ. Để có thể làm được điều này thì đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa bác sĩ với những người thân trong gia đình. Điều trị thành công tâm lý giúp trẻ thoát khỏi tâm lý tự ti, căng thẳng vì bệnh tật thì sẽ có hiệu quả rất tốt trong việc rút ngắn thời gian phục hồi bệnh ở trẻ.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.