Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 07/09

Nên kiêng các thứ cay nóng để tránh làm cho nhiệt thịnh hóa hoả làm tổn thương mạch máu và làm cho máu tràn ra ngoài xuất hiện các chứng như khạc ra máu, chảy máu mũi, mắt xanh tím như quyền thương

Trẻ nhỏ bị bệnh ho cơn cần kiêng kị gì?

Ho cơn, y học hiện đại gọi là ho bách nhật là bệnh truyền nhiễm nhi khoa ho co giật từng cơn do trẻ bị dịch thời tà. Ho cơn là ho liên tục và có kèm tiếng nổ hồi âm, khi ho mặt đỏ mắt đỏ, mỗi trận ho liên tiếp mấy lần, cuối cùng ho khạc ra nhiều đờm hoặc nôn trớ ra sữa mới thôi. Trẻ bị nặng còn có các chứng như quyền thương, nhãn cầu tụ máu, chảy máu mũi… Do bệnh này có những biểu hiện khác nhau trong các thời kỳ phát triển khác nhau của bệnh, nên kiêng kị cũng phải khác nhau.

Thời kỳ đầu của bệnh. Thường thấy các triệu chứng như chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi, ho, sốt nhẹ. Lúc này việc kiêng kị cho trẻ bao gồm cả người mẹ phải kiêng các thức ăn béo, cay, khô nóng.

Nếu trẻ bị sốt, tà dễ bị nhiệt hoá và xuất hiện các chứng thực nhiệt như ho đờm đặc mặt đỏ, môi đỏ, lưỡi đỏ, mạch đập nhanh thì nên kiêng các thứ cay và khô nóng để tránh thế nhiệt nặng thêm. Nếu cơ thể trẻ hơi lạnh, tà dễ bị hàn hoá, xuất hiện các chứng hàn như ho đờm loãng, mặt trắng môi nhợt, lưỡi nhợt, mạch đập nhanh… thì nên kiêng thức ăn béo, lạnh để tránh làm tổn thương tì vị và làm cho bệnh càng nặng thêm.

Trẻ nhỏ bị bệnh ho cơn cần kiêng kị gì?

Thời kỳ giữa của bệnh. Thường thì ho liên tục từng cơn, khi ho 2 bàn tay nắm lại, lưỡi thè ra ngoài, mặt đỏ mắt đỏ, nước mắt, nước mũi chảy giàn giụa, đờm trong họng kêu như tiếng gà nước, mỗi cơn ho vừa dứt lại tiếp tục cơn khác, liên tục mấy lần như vậy, cuối cùng ho ra đờm đặc hoặc sữa mới thôi.

Lúc này cần kiêng- ăn các loại thức ăn xào rán mỡ, các loại dưa, lạc… để tránh làm cho đờm nhiều lên, ho nhiều hơn. Tất nhiên cũng phải kiêng các thứ cay nóng để tránh làm cho nhiệt thịnh hóa hoả làm tổn thương mạch máu và làm cho máu tràn ra ngoài xuất hiện các chứng như khạc ra máu, chảy máu mũi, mắt xanh tím như quyền thương.

Thơi kỳ cuối của bệnh, chủ yếu vẫn còn ho, nhưng lúc này tì vị đã suy yếu, nên xuất hiện các triệu chứng như ho đứt hơi, tinh thần mệt mỏi, biếng ăn… Thời kỳ này nên kiêng ăn các loại thức ăn khó tiêu hoá như thức ăn béo, vị đậm, kiêng ăn những thứ dễ làm tổn thương tì vị như dưa quả tươi lạnh, nên ăn nhiều thức ăn kiện tì ích phổi, có lợi cho tiêu hoá hấp thụ.

Đồng thời cũng cần phải kiêng thức ăn cay nóng trơ hoả,-để phòng nhiệt thừa tích tụ làm tổn thương khí âm của cơ thể làm cho tì phổi càng hư, khó hồi phục sức khoẻ.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.