Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 21/09

Sức khỏe phụ nữ tuổi 45 có dấu hiệu xấu và có nguy cơ mắc nhiều bênh như tim mạch, lão hóa da, loãng xương, giảm khả năng sinh sản và đặc biệt là ung thư cổ tử cung và ưng thu vú.

Khi phụ nữ bước sang tuổi 45, thời kỳ tiền mãn kinh thì những dấu hiệu xấu về sức khỏe dần xuất hiện. Nguy có mắc các bệnh về tim mạch, lão hóa da, loãng xương, giảm khả năng sinh sản và đặc biệt là ung thư cổ tử cung và ưng thu vú.

Theo khoa học nghiên cứu, nguy cơ phát triển ung thư vú tăng khi phụ nữ già đi. Khoảng 1/8 số bệnh nhân ung thư vú được tìm thấy ở độ tuổi dưới 45, trong khi khoảng 2/3 số người mắc bệnh lại là phụ nữ trong độ tuổi từ 55 trở lên. Như vậy, phụ nữ tuổi 45 trở đi là có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao nhất.

Phụ nữ tuổi 45 có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao nhất

Tại Việt Nam, ung thư vú là một căn bệnh khá phổ biến. Đây là một bệnh nguy hiểm nó không chỉ gây mất mỹ quan thẩm mỹ ở vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ mà nó là một bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao và số người mắc phải rất lớn.

Bệnh ung thư vú là gì?

Bệnh ung thư vú là loại ung thư biểu mô phát triển từ biểu mô của các ống dẫn sữa hoặc các thùy tận cùng, chúng sẽ xâm lấn các mô khác bằng việc sinh sôi phát triển trực tiếp vào các biểu mô bên cạnh.

Có hai loại ung vú là ung thư vú bắt đầu từ ống dẫn sữa (chiếm đa số) và ung thư vú bắt đầu tại các thùy của vú.

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ tuổi 45

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú: Khoảng 5-10%, các trường hợp mắc UT vú được cho là do di truyền từ mẹ. Những người thuộc nhóm đối tượng này có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4 lần so với những người khác. Nếu trong gia đình có tiền sử có người mắc UT vú sẽ gây nên ảnh hưởng từ đột biến gen BRCA1 và gen BRCA2 gây di truyền bệnh cho con cháu đời sau. Những đột biến này có xu hướng xảy ra ở những người trẻ và có nguy cơ tác động đến cả hai vú cao hơn so với những người mắc bệnh không phải do nguyên nhân đột biến gen.

Có kinh nguyệt sớm trước 12 tuổi hoặc mãn kinh muộn sau 50 tuổi: Ở những người này, các hormone estrogen và progesteron dài hơn người khác nên có nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.

Ung thư vú ở phụ nữ có nhiều loại và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau

Không có con hoặc sinh con muộn: Những phụ nữ tuổi 45 không sinh con hoặc có con đầu lòng sau 45 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bởi khi phụ nữ mang thai, số chu kỳ kinh nguyệt sẽ giảm xuống, estrogen giảm nên nguy cơ mắc ung thư vú sẽ thấp hơn so với những người không sinh con trước tuổi 45. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà hiện nay, các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ nên sinh con trước 30 tuổi và hạn chế việc sinh đẻ khi đã bước qua tuổi 40, để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những người phụ nữ có thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá: Hút thuốc lá và uống rượu bia là những nguyên nhân trực tiếp gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư vú.

Ngoài ra, những người sử dụng hormone nội tiết trong thời gian dài và những người bị béo phì, tiểu đường cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Cách điều trị bệnh ung thư vú phụ nữ tuổi 45

Phẫu thuật cắt bỏ các tế bào ung thư, cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ vú.

Hóa trị kết hợp dược liệu để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Xạ trị để hủy diệt mô bào ung thư.

Điều trị bằng hormon để ngăn chặn các hormon khác gây ra ung thư vú.

Như vậy, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú phụ nữ tuổi 45 dễ mắc phải. Vì vậy bạn nên duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ,… là những điều cần thiết giúp sưc khỏe phụ nữ tuổi 45 tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Tham khảo:

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.