Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 09/01

Rất nhiều học sinh cảm thấy bế tắc khi phải ghi nhớ các số liệu, dữ kiện lịch sử khô khan và khó nhớ. Vậy gia sư cần làm gì để giúp học sinh hứng thú và yêu thích môn Lịch sử lớp 9?

Lịch sử vốn là môn học thú vị, chứa nhiều ý nghĩa và giá trị, thể hiện niềm tự hào và tự tôn dân tộc. Tuy nhiên do hạn chế trong cách dạy, truyền đạt kiến thức của nhiều giáo viên, kiểu dạy truyền thống đọc chép chú trọng nhiều các con số, sự kiện khiến học sinh cảm thấy nhàm chán và không mặn mà gì mấy đối với môn học này.

Để giúp trẻ tìm được niềm yêu thích đối với bộ môn lịch sử lớp 9 không phải điều dễ dàng, đòi hỏi gia sư phải liên tục trau dồi kiến thức, đưa ra các phương pháp truyền đạt sáng tạo để mang lại sự thích thú, trực quan, sống động cho trẻ khi học.

Dưới đây là 1 vài gợi ý mà gia sư cần biết để giúp học sinh cảm thấy việc học Lịch sử thật đơn giản và tràn đầy niềm vui:

1. Dạy lịch sử bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp dạy tuy đơn giản nhưng mang đến hiệu quả đến bất ngờ. Thay vì học thuộc lòng các chữ, các dòng chi chít trên trang vở, trang sách thì việc dạy học sinh qua cách trình bày sơ đồ tư duy khoa học mang lại kết quả rất tốt.

Phương pháp học Lịch sử qua sơ đồ tư duy mang đến nhiều hứng thú cho học sinh

Phương pháp học Lịch sử qua sơ đồ tư duy mang đến nhiều hứng thú cho học sinh

Trong sơ đồ tư duy, bạn sẽ lấy thông tin trọng tâm cho vào giữa, xung quanh là các nhánh chia thành các ý nhỏ hơn. Dưới các ý lại là các dấu mốc hoặc sự kiện quan trọng. Khi vẽ sơ đồ tư duy thông thường sử dụng rất nhiều màu sắc tươi sáng để trang trí, tác động tích cực và thị giác, thu hút người nhìn.

Các thông tin trên sơ đồ tư duy ngắn gọn, cô đọng, có tính tổng quát, bởi vậy chỉ cần nhìn vào sơ đồ bạn học sinh có thể nắm bắt được toàn bộ kết cấu của bài học, sự kiện với các dữ kiện: nguyên nhân, diễn biến, kết quả và ý nghĩa… Gia sư hoàn toàn có thể chinh phục học sinh bằng phương pháp dạy thú vị này.

Xem thêm: gia sư Tiếng Anh tại trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội.

2. Học lịch sử qua bản đồ, hình ảnh, phim

Việc học bằng hình ảnh trực quan sẽ khiến các em học sinh cảm thấy hứng thú, thấy mọi sự kiện rất thật chứ không lờ mờ như trên những trang sách.

Đối với những thông tin liên quan đến diễn biến của 1 trận đánh, chẳng hạn như trận Điện Biên Phủ năm 1954, nhìn vào bản đồ học sinh có thể dễ dàng biết được địa hình, địa điểm nơi diễn ra trận đánh, nhìn thấy mũi tên tấn công của ta, mũi tấn công của địch, hướng địch rút lui.

Gấp trang sách lại học sinh vẫn có thể tưởng tượng và nhớ lại chính xác diễn biến của trận đấu.

Học lịch sử qua bản đồ rất dễ nhớ

Học lịch sử qua bản đồ rất dễ nhớ

Còn đối với các thông tin về anh hùng lịch sử thì những bộ phim, hình ảnh là tư liệu quan trọng. Thông qua việc xem các bộ phim đó, học sinh sẽ biết trân trọng cuộc sống hiện tại hơn, biết được công lao mà thế hệ ông cha đi trước trong việc dựng xây đất nước hòa bình và yên ấm như ngày nay.

3. Học lịch sử bằng việc đi thực tế

Nếu bạn gia sư dạy môn Lịch sử lớp 9 thì đừng quên tận dụng việc đưa học sinh của mình đến các di tích lịch sử gần nơi mình sinh sống nhất để giúp các em hình dung được phần nào hào khí anh hùng, sự bền bỉ, quyết tâm thắng lợi của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ suốt cả nghìn năm lịch sử.

Tìm hiểu lịch sử bằng việc tham quan viện bảo tàng là ý kiến hay

Tìm hiểu lịch sử bằng việc tham quan viện bảo tàng là ý kiến hay

Ví dụ như ở Hà Nội thì gia sư có thể đưa các em đến Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh, cột cờ Hà Nội, Nhà tù Hỏa Lò, bảo tàng Dân tộc học… Nơi đây lưu giữ rất nhiều các di vật chiến tranh: súng, đạn, quần áo, xác máy bay, xác xe pháo…

Được nhìn thấy trực tiếp các vũ khí và các đồ vật có hàng chục năm, hàng trăm năm lịch sử giúp các em thấy tự hào trước lịch sử hào hùng dân tộc. Môn Lịch sử với các em khi này là bộ môn không còn quá khô khan và nhàm tẻ nữa mà ngược lại đây là môn chứa nhiều điều cực kỳ thú vị kích thích các em khám phá.

4. Dạy học qua các câu chuyện

Một phương pháp nữa mà gia sư cũng có thể áp dụng đó chính là dạy học bằng việc kể chuyện. Các câu chuyện lịch sử liên quan đến sự kiện, nhân vật đang học giúp các em hứng thú và chịu khó lắng nghe hơn.

Nhờ các câu chuyện mà những người anh hùng hiện lên bình dị, chân thật. Gia sư nên sưu tầm sẵn một số chuyện lịch sử thú vị để giúp học sinh thích thú khi học bộ môn khó nhằn này hơn.

Môn Lịch sử lớp 9 sẽ không còn là nỗi ám ảnh đối với các em học sinh nếu gia sư biết khai thác và đưa ra những phương pháp dạy học sáng tạo, hấp dẫn. Những thông tin trên đây sẽ là gợi ý hữu ích để giúp gia sư chinh phục được trẻ trong hành trình tìm niềm cảm hứng với bộ môn Lịch sử.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.