Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 05/04

Mắt bị mờ như có màng che làm cho bạn không thể nhìn rõ mọi thứ xung quanh, thị lực của bạn giảm đi. Đây là vấn đề nghiêm trọng và bạn cần phải tìm ra nguyên nhân để khắc phục nó.

Mắt bị mờ như có màng che là gì?

Mắt bị mờ như có màng che là khi bạn không thể nhìn rõ mọi thứ xung quanh giống như có một màn sương mù ngay trước mắt và bạn nhìn mọi vật thông qua màng sương đó.

Mắt bị mờ như có màng che khác với việc mờ mắt thông thường. Mờ mắt thông thường liên quan đến các tật khúc xạ bao gồm cận thị, viễn thị hoặc loạn thị. ảnh hưởng đến việc nhìn các vật ở gần hoặc ở xa, các vật thể bạn đang nhìn bị mất đi sự sắc nét vốn có. Tình trạng này có thể cải thiện hơn khi bạn nheo mắt lại.

Cả 2 triệu chứng về mắt này khi xảy ra có thể đi kèm với các biểu hiện khác như nhức đầu, đau mắt,..

Mắt bị mờ như có màng sương bao phủ
Mắt bị mờ như có màng sương bao phủ

Những nguyên nhân có thể làm mắt bị mờ như có màng che

2.1. Loạn dưỡng giác mạc

Giác mạc được tạo thành từ các lớp tế bào trong đó có nội mạc. Nội mạc giúp bơm các chất lỏng ra khỏi giác mạc và giữ cho tầm nhìn của mắt luôn rõ ràng.

Khi có tình trạng loạn dưỡng giác mạc, tế bào nội mô dần chết đi tạo ra sự lắng đọng chất màu trắng đục khiến bạn có cảm giác mắt bị mờ như có màng che.

Ở những giai đoạn đầu khi gặp phải tình trạng loạn dưỡng giác mạc, triệu chứng không rõ ràng. Thông thường là nhìn mờ vào buổi sáng và sau đó bình thường trong suốt cả ngày. Khi nặng hơn, các triệu chứng bạn có thể gặp là

 • Mắt bị mờ như có màng che suốt cả ngày
 • Mụn nước nhỏ trong mắt
 • Khó chịu trong mắt
 • Nhạy cảm với ánh sáng

Loạn dưỡng giác mạc gặp phổ biến ở phụ nữ và đặc biệt là những người có tiền sử gia đình đã mắc bệnh. Sau 50 tuổi là thời gian mà các triệu chứng dễ xuất hiện.

Điều trị loạn dưỡng giác mạc có một số cách như: thuốc nhỏ mắt, làm khô giác mạc, ghép giác mạc,..

2.2. Đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể của một người bình thường trong suốt, khi thủy tinh thể bị đục bạn sẽ có tình trạng mắt bị mờ như có màng che. Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất của mắt bị mờ như có màng che.

Đục thủy tinh thể thường gặp ở những người cao tuổi, và nguy cơ của bệnh tăng lên khi bạn già đi. Đục thủy tinh thể là một quá trình bình thường của sự lão hóa, xảy ra do các protein trong thủy tinh thể bị phân hủy theo thời gian và kết tụ với nhau.

Đục thủy tinh thể thường phát triển ở hai mắt nhưng tốc độ không giống nhau, điều này sẽ dẫn đến sự khác nhau về thị lực giữa hai mắt.

Đục thủy tinh thể khiến mắt bị mờ như có màng che
Đục thủy tinh thể khiến mắt bị mờ như có màng che

Mặc dù tuổi tác là yếu tố chính dẫn đến tình trạng này nhưng không phải những người trẻ tuổi sẽ không mắc bệnh. Hút thuốc lá, tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, tiếp xúc với tia cực tím nhiều cũng khiến mắt bị đục và dẫn đến tình trạng nhìn mờ như có màng che.

Bệnh đục thủy tinh thể thường gặp ở những đối tượng như:

 • Người có bệnh tiểu đường
 • Người bị huyết áp cao
 • Người dùng corticosteroid lâu dài
 • Người trước đây từng có phẫu thuật mắt
 • người đã có một số chấn thương mắt

Ngoài biểu hiện mắt bị mờ như có màng che, người bệnh khi bị đục thủy tinh thể còn có thể có các triệu chứng như:

 • Khó nhìn rõ vào ban đêm hay khi ở điều kiện ánh sáng yếu
 • Nhạy cảm hơn với ánh sáng
 • Nhìn màu sắc thấy nhạt nhòa
 • Thấy quầng sáng xung quanh khi nhìn vào đèn

Ở những giai đoạn đầu mới bị đục thủy tinh thể, đeo kính râm, sử dụng kính lúp hay dùng đèn sáng hơn sẽ giúp bạn giảm đi các triệu chứng. NHưng khi tình trạng này nặng nề hơn, các bác sĩ sẽ đề nghị bạn phẫu thuật.

2.3. Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mất đi thị lực và cũng là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mắt bị mờ như có màng che. Có hai loại thoái hóa điểm vàng là ướt và khô. Hầu hết các loại thoái hóa điểm vàng thường gặp là khô.

Yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra thoái hóa điểm vàng là tuổi tác, thường gặp ở những người trên 55 tuổi. Bên cạnh tuổi tác, các yếu tố rủi ro khác như là:

 • Tiền sử gia đình
 • Chủng tộc: Bệnh thường gặp ở những người da trắng
 • Hút thuốc

2.4. Bệnh võng mạc đái tháo đường 

Đái tháo đường là một bệnh lý mãn tính và gây ra nhiều biến chứng lên các cơ quan khác nhau trong cơ thể trong đó có mắt. Bệnh võng mạc tiểu đường là biến chứng tổn thương của các mạch máu ở võng mạc.

Nguyên nhân là do lượng đường trong máu quá cao gây ảnh hưởng lên các mạch máu của võng mạc, giảm nguồn cung cấp máu cho võng mạc khiến bạn có triệu chứng nhìn mờ như có màng che.

Người bệnh bị đái tháo đường tuýp 1 hay tuýp 2 đều có thể xảy ra biến chứng này. Người mắc bệnh tiểu đường càng lâu năm càng dễ xuất hiện các biến chứng, và đặc biệt là khi việc kiểm soát đường huyết không tốt.

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến biến chứng tại mắt
Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến biến chứng tại mắt

Khi bị đái tháo đường, nếu có kèm theo các vấn đề như huyết áp cao, mỡ máu cao, hút thuốc, ..sẽ đẩy nhanh tiến triển của bệnh võng mạc do tiểu đường hơn.

Người bị tiểu đường khi có biến chứng tại mắt sẽ gặp các triệu chứng sau: Nhìn lòa, mờ mắt như có màng che, vùng trống hay tối trong tầm nhìn, mất thị lực dần dần..

2.5. Một số nguyên nhân khiến mắt bị mờ như có màng che một cách đột ngột

Các nguyên nhân vừa kể trên khiến mắt của bạn nhìn mờ như có màng che diễn ra từ từ. Ngoài các nguyên nhân đó, một số vấn đề xảy ra sẽ khiến bạn có triệu chứng mắt bị mờ như có màng che một cách khá đột ngột như:

 • Nhiễm trùng mắt: Các bệnh gây nhiễm trùng xảy r đột ngột và có thể khiến bạn có triệu chứng mắt bị mờ như có màng che rất bất thường. Thường là do các vấn đề như herpes, giang mai,…
 • Chấn thương như khi bị đánh vào mắt
 • Viêm trong mắt

Mắt bị mờ như có màng che có đáng lo ngại

Bất cứ một bộ phận cơ quan nào trên cơ thể điều có vai trò và cực kỳ quan trọng với con người. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là cửa sổ của bạn với thế giới bên ngoài. Thi thoảng bạn có triệu chứng mắt bị mờ như có màn che có thể không có gì đáng lo ngai. Tuy nhiên, nếu biểu hiện này xảy ra thường xuyên và thời gian kéo dài thì bạn cần đến khám bác sĩ ngày để điều trị kịp thời.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra như mờ mắt hay mờ mắt như có màng che đều khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, công việc,.. Nếu không được điều trị, bạn có thể có khả năng mất đi thị lực.

Làm gì để cải thiện thị lực, tránh tình trạng mắt bị mờ như có màng che

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời: Đảm bảo bạn che chắn, dùng mũ hay dùng kính râm khi thời tiết nắng gắt để, bảo vệ mắt khỏi các tia cực tím gây hại cho mắt.
 • Kiểm soát tốt đường huyết: Người bị bệnh đái tháo đường cần kiểm soát tốt đường huyết để giảm nguy cơ xảy ra biến chứng bệnh võng mạc khiến mắt bị mờ như có màng che.
 • Bỏ hút thuốc lá: Hút thuốc lá là nguyên nhân và là yếu tố nguy cơ của nhiều vấn đề bệnh lý trong đó có các vấn đề tại mắt
 • Đảm bảo không gian làm việc đủ ánh sáng: Không làm việc, đọc sách, học tập trong không gian thiếu ánh sáng, việc này rất có hại cho mắt.
 • Sử dụng nước mắt nhân tạo: Nếu mắt bạn bị khô, bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để làm ẩm hơn cho mắt.
Dùng nước mắt nhân tạo khi khô mắt
Dùng nước mắt nhân tạo khi khô mắt
 • Đảm bảo mắt được nghỉ ngơi: Đọc sách liên tục hay sử dụng các thiết bị như máy tính, điện thoại suốt một thời gian dài khiến mắt bạn mỏi và làm mắt bạn nhanh bị suy giảm thị lực.
 • Quy tắc 20-20-20: Đây là một quy tắc giúp bạn giữ cho mắt không bị căng thẳng. Quy tắc đó là cứ sau mỗi 20 phút, nhìn vào một vật cách xa 20 feet ( khoảng 6m) trong vòng 20 giây.
 • Tháo kính áp tròng và vệ sinh đúng cách: Nếu bạn có sử dụng kính áp tròng, tháo nó ra trước khi đi ngủ, làm sạch kính bằng dung dịch chuyên dụng.
 • Tránh chạm vào mắt khi tay bẩn: Mắt rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng do đó rửa tay sạch sẽ khi bạn muốn chạm lên mắt để làm gì đó.
 • Ăn thức ăn có lợi cho mắt: Các loại thực phẩm bổ sung các loại vitamin, khoáng chất có lợi cho mắt mà bạn nên sử dụng như rau bina, súp lơ xanh, cà rốt, cà chua, ớt chuông, hạnh nhân, cá…
 • Thuốc bổ mắt: Hiện nay trên thị trường có các sản phẩm cung cấp dưỡng chất cho mắt ở mọi lứa tuổi bao gồm thuốc bổ mắt cho người lớn, thuốc bổ mắt cho người già và cả thuốc bổ mắt cho trẻ em, liều lượng phù hợp theo từng đối tượng giúp bạn dễ dàng cung cấp các dưỡng chất tốt cho mắt.

Lời kết

Mắt được ví là cửa sổ tâm hồn do đó mọi vấn đề xảy ra như việc mắt bị mờ như có màng che, nhìn lòa, mỏi mắt, đau mắt hay bất kỳ một vấn đề nào khác bạn đều cần phải chú ý quan tâm để bảo vệ “cửa sổ” của mình luôn khỏe mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.