Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 07/05

Ao nổi hay còn gọi là ao tròn là mô hình nuôi tôm mới hiện nay đang mang lại lợi nhuân cao, giảm thiểu dịch bệnh và chi phí khi nuôi tôm. Tham khảo ngay cách nuôi tôm ao tròn nổi trong bài viết sau.

Ao tròn nổi có dạng hình tròn khi dòng nước luân chuyển xoay đều, vòng nước ly tâm các chất thải, phân tôm, xác tôm, tảo, thức ăn dư thừa…gom vào hố xi-phông ở giữa ao rất nhanh. Từ xi-phông các chất thải được đưa ra ngoài ngay trong ngày nên môi trường nước nuôi tôm luôn được làm sạch hạn chế phát sinh khí độc.

Ưu điểm của ao tròn nổi

  • Ao tròn nổi có vách ao thẳng đứng, diện tích tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thấp nên các rong rêu, tảo gây hại ít có điều kiện phát triển không bám lên thành tôm sẽ không ăn phải những tảo gây hại, rong rêu này làm đường ruột tôm tốt hơn, ít bị bệnh đường ruột .
  • Ao tròn nổi thường được lắp đặt trên cao nên không sợ bị ngập lụt
  • Dễ dàng thi công, lắp đặt trong thời gian ngắn
  • Ao nuôi tròn vách ao thường có độ nghiêng nhất định, điều này làm cho ao hoàn toàn cách ly với không gian bên ngoài nên không bị trường hợp thẩm thấu nước ô nhiễm hoặc hóa chất có hại hoặc mầm bệnh từ môi trường ngoài ngấm ngược vào trong hạn chế dịch bệnh, giảm vi khuẩn có hại và khí độc từ đó giúp giảm chi phí xử lý nước, dễ dàng quản lý
  • Ao dạng hình tròn, đáy phễu nên việc thiết kế các dàn quạt nước, hệ thống oxy rất đồng bộ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí. Nuôi ao truyền thống cần 4 dàn quạt nước nhưng đối với ao tròn nổi chỉ cần 2 dàn quạt luân phiên với nhau.
  • Nuôi tôm ao nổi không sử dụng kháng sinh, hóa chất trong quá trình nuôi tạo môi trường an toàn cho tôm sinh trưởng , hạn chế dịch bệnh và ít tác động đến môi trường bên ngoài do hệ thống nước lắng lọc và được thu gom chất thải ngay chứ không thải ra bên ngoài
  • Do diện tích ao nhỏ 500 – 1000m2, thao tác xi-phông thu gom chất thải, quản lý chăm sóc cũng dễ dàng và nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều công lao động.

Để góp phần ổn định nguồn nước nuôi tôm, bạn nên sử dụng thêm các loại che pham sinh hoc cho tom hỗ trợ.

Ao tròn nổi có rất nhiều ưu điểm trong nuôi tôm
Ao tròn nổi có rất nhiều ưu điểm trong nuôi tôm

Cách nuôi tôm ao tròn nổi

Giai đoạn 1: Là giai đọan tạo tôm giống. Mật độ tôm trong khoảng  1.000 – 3.000 con/m2. Thời gian ươm tôm giống thường từ 20 đến 25 ngày, khi tôm đạt số lượng 1.000 – 2.000con/1kg .Tỷ lệ tôm sống 90-95%, tôm khỏe mạnh, có sức đề khángcao, có khả năng thích ứng với dịch bệnh và sự thay đổi của môi trường, tôm đồng đều tốc độ tăng trưởng nhanh là đạt yêu cầu.

Giai đoạn 2: Là giai đoạn nuôi tôm thành phẩm. Thời gian nuôi thường kéo dài từ 2,5  đến 3,5 tháng.Trong giai đoạn này  bà con nên tìm hiểu về các loại thức ăn nuôi tôm và chọn ra loại thức ăn phải đảm bảo đầy đủ ,phù hợp các chất như đạm, chất béo, Vitamin và khoáng chất. Khả năng bền trong nước tốt để thức ăn không dễ hòa tan ,các chất vitamin và khoáng chất không bị thất thoát ra bên ngoài , không dễ hư hỏng và không làm cho đáy ao bị bẩn. Tôm lột xác tức là đánh dấu một bước tăng trưởng, nhằm thay đổi kích thước, trọng lượng sau khi lột xác. Nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng tôm sẽ rất lâu lột xác chứng tỏ tôm không lớn.Bà con cần cung cấp các thức ăn đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt là một số khoáng chất có lợi giúp tôm trong quá trình lột xác là: Ca, Cu, Mg, Na, P, K, Se và Zn. Khi thức ăn đảm bảo dinh dưỡng và môi trường nước trong sach tôm có điều kiện để phát triển khỏe mạnh, sinh trưởng tốt  thì người nông dẫn chắc chắn sẽ có một mùa chăn nuôi bội thu.

Trong quá trình nuôi tôm, để tôm sinh trưởng tốt và khỏe mạnh nên sử dụng thêm các loại Thuốc tôm.

Cách nuôi tôm ao tròn nổi
Cách nuôi tôm ao tròn nổi

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của tôm

Quan sát tôm thường xuyên để phát hiện ra sự thay đổi màu sắc, phản ứng đừng ruột ,gạn tụy và phân tôm thông qua kiểm tra sang ăn và màu nước ao nuôi. Đặc biệt là vào những ngày thời tiết xấu bà con cần định kỳ 5- 7 ngày kiểm tra sức khỏe tôm và có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện tôm có những dấu hiệu bất thường như: Tôm búng yếu, phân lỏng, đường ruột đứt khúc, gan tụy mờ nhạt….Bên cạnh đó bà con cần tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách tăng cường các chất bổ sung như Vitamin C, chất khoáng , men tiêu hóa, các vi sinh có lợi , chất bổ gan, chất tăng đề kháng để tăng sức chống chịu cho tôm.

Tham khảo thêm các thông tin về nuôi tôm tại:

Thế giới Tôm

  • Website: thegioitom.com
  • Facebook:
  • Số điện thoại: 0971 890 120
5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.