Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Hãy dùng cách bật nhạc tưng bừng, đóng vai “máy bay”, “siêu nhân”, “khủng long”… để gọi bọn trẻ vào mỗi buổi sáng thực sự hiệu quả và không mất thời gian đâu nhé!

Vào năm học mới, việc dậy sớm để đi học đúng là luôn là một thử thách siêu rắc rối đối với lũ trẻ, đặc biệt là các bạn mới vào lớp 1. Để mỗi ngày mới không bắt đầu bằng tiếng quát tháo và nước mắt, nước mũi, bố mẹ có thể tham khảo những chiêu dưới đây.

Bật nhạc tưng bừng

Những bản nhạc sôi động, vui vẻ, đặc biệt là những bản nhạc mà các bé yêu thích sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đánh thức lũ trẻ. Bạn có thể thỏa thuận với con từ hôm trước và để bé tự chọn một đoạn nhạc mà mình thích nhất để làm “nhạc chào mừng ngày mới” để bé hào hứng hơn. Việc sử dụng âm nhạc để đánh thức trẻ cũng được nhiều phụ huynh đánh giá là hiệu quả hơn sử dụng chuông báo thức đồng hồ.

Những bản nhạc sôi động, vui vẻ, đặc biệt là những bản nhạc mà các bé yêu thích sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đánh thức lũ trẻ.

nhung-cach-goi-con-day-som-khong-ton-cong-va-thoi-gian-1-min

Bật bài nhạc mà trẻ thích thú vào mỗi sáng là cách giúp bạn gọi chúng dậy nhanh chóng và hiệu quả nhất

“Nghi lễ” chào ngày mới

Trẻ con luôn háo hức với những điều bí mật, vì thế, hãy tìm hiểu sở thích của con, những điều thường làm con vui vẻ, phấn khích để biến nó trở thành một “nghi lễ” mà trẻ sẽ được thực hiện vào mỗi buổi sáng. Ví dụ: Được ăn bữa sáng trên giường, được ngắm mặt trời lên, được làm mưa (tưới cây) buổi sáng… Tùy và cá tính và sở thích của con mà bố mẹ có thể luân phiên hay cố định các “nghi lễ” này vào mỗi buổi sáng để biến việc thức dậy sớm trở thành một niềm vui mà lũ trẻ háo hức chờ đợi mỗi ngày.

Đóng vai “máy bay”, “siêu nhân”, “khủng long”

Nếu việc bật nhạc hay khiến trẻ háo hức chờ đợi một nghi lễ vào buổi sáng không phát huy tác dụng. Bạn có thể sẽ phải dùng đến chiêu này và hãy thực hiện nó một cách vui vẻ, hài hước nhất có thể (bởi vì nếu bạn cáu kỉnh và tức giận vì việc con không dậy đúng giờ thì bạn sẽ chỉ càng thêm bực mình và thất vọng mà thôi). Hãy vào giường con, nói thật to câu thần chú: “Tôi là một chú khủng long khổng lồ đây, tôi sẽ nhấc bổng bạn lên và tha bạn vào rừng nhé!” rồi thực hiện hành động bế bổng con ra khỏi giường thật. Tương tự, bạn có thể đóng vai máy bay, cần cẩu hay siêu nhân, đũa thần của các bà tiên hay cái gì đó có thể làm một hành động “siêu nhiên” có thể nhấc bổng bé ra khỏi giường.

nhung-cach-goi-con-day-som-khong-ton-cong-va-thoi-gian-2-min

Hãy đóng giả những nhân vật trẻ yêu thích và nhấc bổng chúng ra khỏi giường là cách đơn giản bạn gọi chúng dậy buổi sáng:

Hãy đi ngủ sớm
Đây có lẽ là việc khó thực hiện nhất nhưng lại sẽ mang đến hiệu quả thực chất nhất. Lũ trẻ thường khó khăn khi dậy sớm đơn giản vì chúng chưa ngủ đủ thời gian và thường cảm thấy uể oải, mệt mỏi khi phải thức dậy. Để có thể dậy sớm vào mỗi buổi sáng, bạn sẽ phải sắp xếp một lịch sinh hoạt khoa học cho cả một ngày của trẻ và của cả gia đình, ví dụ: ăn tối đúng giờ, hạn chế thời gian xem tivi, chơi ipad… Thực chất của việc này không đơn giản là việc bạn ép con đi ngủ sớm mà là giúp con xây dựng một thói quen sinh hoạt khoa học và lành mạnh sẽ theo con suốt về sau này. Hãy bắt đầu bằng việc đẩy sớm dần thời gian đi ngủ của con hàng tối, mỗi lần 30 phút và kéo dài trong 3-5 ngày cho đến khi con có thể đi ngủ sớm vào lúc 8h tối để đảm bảo sức khỏe cho ngày hôm sau.

 

nhung-cach-goi-con-day-som-khong-ton-cong-va-thoi-gian-3-min

Đọc 1 câu chuyện và cho chúng đi ngủ sớm để thì sáng hôm sau bạn dễ dàng gọi chúng dậy

Đọc một câu chuyện nhỏ

Thông thường việc đọc sách thường diễn ra trước giờ đi ngủ, tuy nhiên, để giúp con nhanh chóng thức giấc và tỉnh táo vào buổi sáng bạn có thể cùng con chọn thêm một cuốn sách nhỏ từ tối hôm trước, khi con thức dậy, hãy đọc cho con nghe câu chuyện bằng giọng điệu khỏe khoắn, sôi nổi để cuốn con vào câu chuyện mà bạn kể, những tình tiết thú vị của câu chuyện có thể là một liều thuốc tinh thần cực hiệu quả giúp trẻ tỉnh táo hơn để sẵn sàng cho một ngày mới.

Khi con thức dậy, hãy đọc cho con nghe câu chuyện bằng giọng điệu khỏe khoắn, sôi nổi để cuốn con vào câu chuyện mà bạn kể.

Trên thực tế, không cần phải đợi đến lúc đi học bạn mới cần gọi con dậy sớm bởi vì thói quen “ngủ sớm – dậy sớm” cực kì tốt cho sức khỏe và nếp sống lành mạnh của trẻ. Ở Nhật, các bà mẹ thậm chí còn rèn luyện cho con điều này từ rất sớm và họ không bao giờ đánh thức con dậy vào buổi sáng, trẻ con ở Nhật có “trách nhiệm” phải tự thức dậy vào mỗi buổi sáng bởi vì chúng được rèn luyện thói quen đi ngủ sớm và vận động tích cực trong suốt một ngày.

Mẹ Nhật coi việc tự dậy sớm là một trong những bài học đầu tiên quan trọng nuôi dưỡng tinh thần tự lập của mỗi đứa trẻ. Vì thế, cho dù một số mẹo nhỏ có hiệu quả đến đâu đi nữa thì bạn vẫn nên giúp con có thể dậy sớm bằng cách thiết lập một thói quen sinh hoạt lành mạnh bằng việc: đi ngủ sớm và tích cực vận động thể chất mỗi ngày.

Xem thêm: Nhanh chóng làm dịu cơn quấy khóc của trẻ sơ sinh trong 10 bước

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.