Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 07/09

Nên nằm điều trị nội trú tại bệnh viện, theo dõi sát diễn biến của bệnh và có biện pháp xử trí kịp thời. Nếu tìm được nguyên nhân gây bệnh thì dùng kháng sinh dựa theo kháng sinh đồ

1. Nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ là chống nhiễm khuẩn, chống suy hô hấp, chăm sóc tốt:

a. Ở tuyến cơ sở:

Nhỏ mũi bằng dung dịch sát khuẩn nhẹ (natricloxit 9%o), súc miệng hằng ngày. Có thể dùng một số loại kháng sinh khi có tình trạng nhiễm trùng như: penixilin, amoxilin, erythromycin… (tốt nhất nên dùng đường uống, dạng siro). Khi tình trạng bệnh không cải thiện thì nên chuyển lên tuyến trên.

b. Khi trẻ viêm phổi nặng:

Nên nằm điều trị nội trú tại bệnh viện, theo dõi sát diễn biến của bệnh và có biện pháp xử trí kịp thời. Nếu tìm được nguyên nhân gây bệnh thì dùng kháng sinh dựa theo kháng sinh đồ.

Nếu không có kháng sinh đồ thì dựa vào lứa tuổi, diễn biến của bệnh mà lựa chọn các loại kháng sinh phổ rộng như: gentamycin, amoxilin, cefotaxim, cefuroxim…

c. Điều trị hỗ trợ:

Hạ nhiệt bằng paracetamon, chườm mát…, làm thông thoáng đường thở bằng cách hút đờm dãi, nằm đầu cao, nới rộng quần áo. Cho thở oxy khi trẻ có biểu hiện suy thở.

Nếu tím tái nặng, ngừng thở thì có thể đặt ống nội khí quản, hô hấp hỗ trợ… Khi trẻ sốt cao kéo dài, có biểu hiện mất nước, cần truyền dịch.

d. Chăm sóc:

Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, đủ chất, số lượng vừa phải, tránh trào ngược. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và cần phải theo dõi sát tình trạng khó thở, tím tái.

Nguyên tắc điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em

2. Để phòng viêm phổi ở trẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý:

–    Nơi ở phải đầy đủ ánh sáng, thoáng mát, lưu thông không khí tốt, ấm áp về mùa đông. Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, cho súc miệng hàng ngày. Không hút thuốc, đun nấu trong phòng có trẻ nhỏ. Cách ly trẻ với người bị bệnh để tránh lây lan thành dịch.

–    Phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp nói chung như: ho, sốt, chảy nước mũi, khó thở… và các rối loạn khác như tiêu chảy, ăn kém, chậm tăng cân… Nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nơi cư trú để được tư vấn và có hướng điều trị thích hợp, tránh lây lan cho người khác, không nên tự dùng thuốc cho trẻ.

–    Đảm bảo cho trẻ có một sức khỏe tốt. Khi mang thai, bà mẹ phải khám thai đầy đủ, đảm bảo thai nhi phát triển tốt, có chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng như protit, lipit, các loại vitamin, muối khoáng…

Nên cho trẻ bú mẹ từ ngay sau khi sinh đến 2 tuổi để cơ thể trẻ phát triển toàn diện và khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn.

–    Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo hướng dẫn của cán bộ y tế cơ sở theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Nếu tiêm một số loại vacxin phòng viêm đường hô hấp ngoài chương trình, cần có sự hướng dẫn và tư vấn của cán bộ y tế nhằm bảo đảm hiệu quả và tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

–    Lập sổ theo dõi sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ và lưu giữ sổ sau mỗi lần khám nhằm giúp nhân viên y tế nắm được diễn biến sức khỏe, bệnh tật của trẻ mà có hướng điều trị, phòng bệnh tốt.

3. Phác đồ kháng sinh 3 ngày cho viêm phổi trẻ em

Các hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới trong điều trị viêm phổi ở trẻ khuyến cáo dùng 5 ngày hoặc amoxicillin hoặc co – trimoxazole.

Nếu dùng ngắn ngày hơn sẽ tiết kiệm được chi phí, cải thiện tuân thủ điều trị, giảm tần suất tác dụng phụ và khả năng đề kháng thuốc của vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu tại Pakistan đã chứng minh dùng amoxicillin 3 ngày có hiệu quả tương đương dùng trong 5 ngày.Tổng cộng 2000 trẻ từ 2 đến 59 tháng bị viêm phổi mức độ nhẹ đến trung bình tại 7 trung tâm, được lựa chọn ngẫu nhiên được dùng amoxicillin 15mg/kg mỗi 8 giờ trong 5 ngày (phác đồ A) hoặc trong 3 ngày, sau đó dùng giả dược trong 2 ngày kế tiếp (phác đồ B).

Thất bại điều trị ở phác đồ B là 21% so với 20% ở phác đồ A. Tỉ lệ tái phát là 1% ở mỗi nhóm. Các yếu tố gây thất bại điều trị là kém tuân thủ điều trị, trẻ dưới 1 tuổi, thở nhanh, nôn, mắc bệnh trước đó trên 3 ngày hoặc hơn

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.