Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 16/08

Trẻ sinh non cần được nuôi dưỡng đặc biệt để có thể phát triển tốt và đảm bảo các chỉ số về chiều cao, cân nặng cũng như khả năng vận động. Trong bài viết này, Bobby sẽ gửi tới các mẹ bí kíp chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng khỏe mạnh vô cùng bổ ích.

1. Trẻ thiếu tháng cần chế độ dinh dưỡng riêng

Trẻ sinh non không chỉ có chỉ số chiều cao, cân nặng kém mà còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe. Do đó để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé, mẹ cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho bé như sau:

Để bé bú sữa mẹ hoàn toàn sau khi sinh. Trong trường hợp sữa mẹ không đủ có thể xem xét việc bổ sung thêm nguồn sữa non bên ngoài cho bé. Tuy nhiên cần lưu ý, trẻ sơ sinh có thể hấp thụ đường và protein tương đối tốt, nhưng chất béo thì không. Do đó, tốt nhất, ba mẹ nên chọn loại sữa đã tách kem.

Bí kíp chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng khỏe mạnh mẹ nên biết

Trẻ sinh non cần được bú sữa mẹ hoàn toàn

Sau 2 – 4 giờ kể từ khi trẻ ra đời, mẹ đã có thể cho trẻ bú sữa. Trường hợp trẻ bị nôn hoặc trớ thì sau 6 đến 8 giờ, chúng ta nên thay đổi cách cho bé ăn làm sao để đủ lượng sữa 60ml/kg. Những ngày sau đó, con cần được bú đủ 90ml – 150ml sữa.

Khoảng cách mỗi lần cho bé sinh non bú sữa tùy theo cân nặng. Cụ thể, trẻ nặng dưới 1kg khoảng 1 giờ cho ăn 1 lần. Trẻ nặng từ 1 – 1,5kg cách 1,5 tiếng cho ăn 1 lần. Trẻ nặng từ 1,5 – 2kg cách 2 tiếng cho ăn 1 lần. Còn đối với trẻ nặng từ 2kg – 2,5kg thì cách 3 tiếng cho ăn 1 lần. Chú ý, thời gian cho bé ăn này tính cả ban ngày lẫn ban đêm.

2. Chăm sóc đặc biệt cho phần cuống rốn cho bé

Việc chăm sóc và giữ cuống rốn cho bé sơ sinh cũng quan trọng không kém chế độ dinh dưỡng. Bởi đây là bộ phận rất dễ nhiễm trùng, cuống rốn càng khô và sạch thì sẽ càng mau rụng, từ đó hạn chế tối đa nguy cơ viêm nhiễm.

Bí kíp chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng khỏe mạnh mẹ nên biết

Cuối rốn của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, cần được chăm sóc đặc biệt

Mẹ hãy luôn giữ cuống rốn của bé khô ráo bằng các biện pháp sau:

  • Vệ sinh vùng rốn cho bé nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý ít nhất 1 ngày 1 lần sau đó lau khô bằng khăn mềm.
  • Trường hợp cuống rốn của bé bị ướt khi tắm phải lập tức lau khô ngay.
  • Cẩn thận hơn khi mặc quần áo cho bé để tránh chạm vào cuống rốn. Phần quần và tã phải ở dưới rốn để rốn tiếp xúc với không khí mới mau khô và rụng.
  • Thay tã cho bé thường xuyên. Việc tã luôn khô thoáng, sạch sẽ giúp ngăn nước tiểu hoặc phân tràn đến khu vực rốn.

3. Mẹ nên cho bé sinh non tắm nắng thường xuyên để bổ sung Vitamin D

Việc tắm nắng cho bé là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với trẻ sinh non, thiếu tháng. Điều này không chỉ giúp bé thư giãn mà còn bổ sung thêm nguồn Vitamin D tự nhiên từ ánh sáng mặt trời để tăng cường hấp thụ Canxi, phát triển xương chắc khỏe.

Bí kíp chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng khỏe mạnh mẹ nên biết

Việc tắm nắng giúp trẻ hấp thụ tốt Vitamin D

Thời điểm tốt nhất để mẹ tắm nắng cho trẻ sơ sinh là trước 9 giờ sáng và thời gian mỗi lần tắm nên từ 10 – 15 phút. Chú ý, mẹ không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin D cho bé khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

4. Lựa chọn tã, bỉm phù hợp cho trẻ thiếu tháng

Làn da non nớt của bé sinh non phải tiếp xúc quá lâu với chất tiêu bẩn hay bị hầm bí sẽ rất dễ kích ứng. Đó là lý do mẹ nên chọn loại tã, bỉm mỏng thấm hút tốt, kèm khả năng chống tràn, chống trào ngược hiệu quả.

Bí kíp chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng khỏe mạnh mẹ nên biết

Một chiếc bỉm mỏng nhẹ và hút ẩm tốt sẽ giúp bé cưng ngủ ngon hơn

Bên cạnh đó, bé sinh non thường khá nhẹ cân nên mẹ cần cân nhắc kỹ khi chọn size bỉm cho con. Bỉm quá rộng có thể khiến chất lỏng tràn ra ngoài và làm gián đoạn giấc ngủ của bé. Mẹ có thể tham khảo một số loại bỉm cho bé dưới 3kg tại đây để sử dụng trong giai đoạn sơ sinh.

Việc chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng thực sự không hề dễ dàng. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, ba mẹ cũng cần lưu ý tới cách vệ sinh rốn, lựa chọn các dòng tã, bỉm phù hợp để bé có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.