Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 08/02

Một trong những cách bạn có thể giúp trẻ khỏi bệnh táo bón nhanh chóng đó là thay đổi sữa mới cho trẻ. Có thể loại sữa trước không hợp với hệ tiêu hóa của trẻ.

Táo bón kéo dài có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ nhỏ. Do đó, nhiệm vụ của bố mẹ chính là tìm ra nguyên nhân và giúp trẻ vượt qua cơn ác mộng này.

Đổi sữa mới cho trẻ

Giúp trẻ thoát khỏi cơn ác mộng mang tên “táo bón”

Táo bón là hiện tượng thường xảy ra khi trẻ bắt đầu chuyển sang dùng sữa công thức hoặc ăn dặm. Nguyên nhân là do trong sữa công thức chứa một số chất không phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ, hoặc trẻ ăn những thực phẩm gây khó tiêu và kết quả là trẻ bị táo bón.

Do vậy, nếu trẻ bị táo bón, bố mẹ có thể nghĩ ngay đến việc thay đổi loại sữa công thức thích hợp hơn với con, hoặc điều chỉnh chế độ ăn dặm của trẻ. Nếu đổi qua nhiều loại sữa mà tình trạng của trẻ vẫn không cải thiện, bạn có thể thêm nước mận hay nước ép quả lê vào sữa cho con.

Khuyến khích trẻ uống nước

Giúp trẻ thoát khỏi cơn ác mộng mang tên “táo bón”

Ảnh minh họa

Uống nước sẽ khiến nhu động ruột tăng lên và đẩy phân ra ngoài. Bạn hãy khuyến khích con ăn thêm canh, uống thêm nước sau mỗi bữa ăn. Với những trẻ lớn hơn 1 tuổi, bạn có thể khuyến khích con uống một cốc nước mật ong vào buổi sáng.

Xoa bụng cho trẻ

Giúp trẻ thoát khỏi cơn ác mộng mang tên “táo bón”

Khi trẻ bị táo bón, bạn có thể xoa bụng cho trẻ để giúp nhuận tràng.

Cách xoa bụng cho trẻ như sau: Cho trẻ nằm ngửa trên giường, bố mẹ dùng phần gốc bàn tay phải của mình áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải, cứ xoa xoay day đẩy như vậy.

Sau lại tiến hành xoa xoay day đẩy theo chiều tuần tự ngược trở lại. Động tác xoa không nên làm nặng tay quá, mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần, cho đến khi nào trẻ thông đại tiện được, cũng nên tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 đến 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả chữa trị.

Giảm thức ăn màu trắng

Thực phẩm màu trắng (gạo, bánh mì, bánh quy, mì ống, pho mát) thường nhiều tinh bột, ít xơ, nếu trẻ ăn nhiều sẽ khiến tình trạng táo bón thêm nghiêm trọng. Do đó bố mẹ nên hạn chế nhóm thực phẩm này trong thực đơn của trẻ và thêm vào các thực phẩm nhiều màu sắc như rau dền, rau lá xanh, cam, quýt, gạo nâu, các loại hạt… Một số thực phẩm nhuận tràng nên bổ sung cho trẻ là chuối chín, đậu nành, sữa chua.

Cho trẻ đi vệ sinh đúng giờ

Giúp trẻ thoát khỏi cơn ác mộng mang tên “táo bón”

Với những trẻ còn nhỏ, bạn hãy tập cho trẻ ngồi bô vào các thời điểm nhất định trong ngày. Với trẻ lớn hơn, bạn hãy nhắc con nên đi đại tiện đều đặn. Việc đi đại tiện vào những giờ nhất định như thế sẽ giúp cho nhu động ruột tốt hơn, giảm nguy cơ bị táo bón.

Những ngày đầu chưa quen, trẻ có thể không đại tiện được. Dù vậy, bố mẹ hãy cứ cho trẻ ngồi vào bô đúng giờ (khoảng 10-15 phút), nói chung khoảng vài tuần sau là có thể tạo thành thói quen phản xạ đi ngoài.

Theo lanhmanh.com

Xem thêm: Kinh nghiệm vàng chăm sóc trẻ sơ sinh dành cho các bà mẹ trẻ

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.