Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 26/03

Trẻ hay vặn mình ọc sữa và đỏ mặt là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên cha mẹ không nên chủ quan vì có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ.

1. Tại sao trẻ sơ sinh thường vặn mình, ọc sữa, đỏ mặt?

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này ở trẻ nhỏ. Nhưng các nguyên nhân phổ biến nhất là:

Hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ: Trong khoảng 3 tháng đầu sau sinh, động tác vặn mình giúp bé thư giãn các cơ, làm bé thoải mái hơn. Khi vặn người, bé có thể đỏ bừng mặt và nhăn mặt nhưng không khóc.Tình trạng ọc sữa cũng thường gặp ở trẻ do hệ thống tiêu hóa còn non yếu, có hệ thống van ở dạ dày để ngăn thức ăn trào ngược chưa phát triển toàn diện do đó bé dễ bị ợ hơi. Ở những trẻ đang bú sữa mẹ sẽ kéo theo hiện tượng ọc sữa.

Nguyên nhân bệnh lý:

  • Nguyên nhân chính là trẻ bị rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, ngủ ít hoặc trằn trọc không ngon giấc. Giấc ngủ không tốt dễ dẫn đến các triệu chứng như vặn mình, đỏ mặt trong lúc ngủ. Đây là bệnh lý ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Mẹ nên can thiệp điều trị cho trẻ càng sớm càng tốt.
  • Phòng ngủ của trẻ sơ sinh có quá nhiều ánh sáng hoặc tiếng ồn, phòng quá nóng hoặc quá lạnh, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ, hoặc mẹ quấn khăn chật chội cho bé khiến bé khó chịu, hoặc tã bị ướt
  • Trẻ mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa: như khó tiêu, trào ngược dạ dày,…
  • Trẻ bị thiếu canxi và thiếu vitamin D
Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng vặn mình, ọc sữa, đỏ mặt ở trẻ nhỏ
Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng vặn mình, ọc sữa, đỏ mặt ở trẻ nhỏ

2. Giải pháp nào hữu ích nhất cho hiện tượng vặn mình, ọc sữa, đỏ mặt ở trẻ?

Các mẹ có thể áp dụng 1 hoặc nhiều phương pháp đồng thời để giúp trẻ vượt qua tình trạng này nhanh nhất

  • Giải quyết các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa ở trẻ: Có tìm nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa hoặc trào ngược dạ dày ở trẻ (trẻ không uống được sữa công thức hoặc không hợp đồ ăn dặm,…),…
  • Kiểm tra phòng ngủ của trẻ: Trẻ ngủ có thoải mái không, giảm tiếng ồn và ánh sáng ở phòng ngủ của trẻ
  • Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ: Chú ý bổ sung canxi cho trẻ qua chế độ ăn hằng ngày. Nếu bé đang bú mẹ thì chú ý bổ sung canxi cho mẹ. Ngoài ra, thường xuyên cho trẻ phơi nắng (cường độ nhẹ, không gắt) giúp trẻ tổng hợp vitamin D 1 cách tự nhiên, hoạt động này còn giúp hạn chế tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
  • Cải thiện giấc ngủ của trẻ: Yếu tố quan trọng nhất để cải thiện tình trạng vặn mình, ọc sữa, đỏ mặt ở trẻ. Giấc ngủ ngon giúp giảm đáng kể hiện tượng vặn mình ở trẻ, tạo tiền đề để trẻ phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ. Mẹ có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung chất lượng an toàn để cải thiện giấc ngủ của trẻ. SOKI TIUM với thành phần 100% từ sữa giúp giấc ngủ của bé đến tự nhiên nhất, giảm đáng kể hiện tượng vặn mình, ọc sữa, đỏ mặt ở trẻ.

Nếu mẹ đã áp dụng nhiều phương pháp nhưng bé vẫn bị ọc sữa, hãy đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám và nhận lời khuyên từ chuyên gia. Vì nguyên nhân có thể do các bệnh lý phức tạp hơn như các dị tật ở đường tiêu hóa như hẹp thực quản, hẹp tá tràng… Một số bệnh đường tiêu hóa như tắc ruột, lồng ruột… cũng khiến trẻ đột nhiên ói, ưỡn bụng, bụng nổi phồng …Tuy nhiên, các nguyên nhân này thường hiếm gặp nên mẹ đừng quá lo lắng. Chỉ cần giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn, 80% trẻ đã giảm được hiện tượng vặn mình, ọc sữa, đỏ mặt này!

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.