Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 15/07

Bệnh rận tuy phổ biến nhưng cách chữa lại đơn giản và tiết kiệm hơn so với các loại bệnh khác như: nấm trắng, ghẻ… Cá Koi bị rận sẽ nhanh phục hồi hơn so với các loại bệnh khác.

1. Tại sao bệnh rận ở cá Koi lại xuất hiện?

Rận cá là ký sinh trùng có hình thái đĩa tròn. Chúng sử dụng miệng có hình dạng như kim tiêm để tấn công cá, chọc thủng phần da cá nhằm hút máu và các chất dinh dưỡng. Bằng hình thức tấn công này, rận cá sẽ được xem là nguyên nhân lớn truyền nhiễm các loại vi khuẩn, virus nguy hiểm đến cho cá Koi của bạn

Khi bị rận cá cắn, nó tiêm vào một loại cơ chất có khả năng hấp dẫn nhiều con rận khác đến tấn công cùng một chỗ. Về lâu dần, vùng tổn thương này sẽ lan rộng ra thành vết loét.

2. Làm sao biết bệnh rận ở cá Koi đang xuất hiện?

Bạn có thể dễ dàng quan sát được những dấu hiệu bề ngoài của Cá Koi khi bị rận bám:

  • Trên thân cá sẽ có những đốm màu nâu đen hoặc nâu nhạt trên thân và vây cá, nhìn gần giống với nốt ruồi.
  • Cách bơi lội của cá Koi sẽ khác thường, nó sẽ hay cọ người do bị ngứa

Nếu bị rận bám suốt một thời gian dài thì cá sẽ bị hút hết máu. Lúc này cá Koi gầy trơ đầu, đuối sức và có thể tử vong nếu không được cứu chữa.

Rận nước ở cá Koi
Rận nước ở cá Koi

3. Hướng dẫn điều trị bệnh rận ở cá Koi đơn giản

Bạn có thể dễ dàng thực hiện các thao tác điều trị này. Bạn chỉ cần bắt riêng con cá bị rận bám ra khỏi hồ, rồi lấy nhíp gắp ra khỏi thân cá. Để ngăn nhiễm trùng thì xịt keo ong vào. Keo ong giúp tiệt trùng rất hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo để sử dụng thuốc Dimilin với liều lượng 1g/ 1m3, sử dụng 2 liều cách nhau 3 ngày. Thực hiện thay 20% nước trước khi sử dụng thuốc và thoa thêm tetra Nhật hoặc thuốc tím cho cá để diệt khuẩn.

Một số người nuôi cá cũng sử dụng những cách khác như: tắm bằng thuốc tím, muối hột, thoa các dung dịch sát trùng diệt khuẩn ngoài da như povidine, betadine, iodine,… Những cách này cũng được đánh giá là có hiệu quả rõ rệt với trường hợp cá Koi bị rận bám.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua cá koi, bạn có thể đặt mua ngay tại trại cá koi uy tín nhất tại Việt Nam – Askoi Farm.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh rận ở cá Koi

Việc phòng ngừa bệnh tật sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn là chữa bệnh. Vậy nên hãy lưu ý những cách chăm sóc sau:

  • Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước ở hồ cá: nồng độ pH từ 7-7,5 là lý tưởng nhất, ngưỡng pH: 4-9, nhiệt độ 20-27oC, hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l.
  • Phải cách ly với những con cá Koi mới mua để diệt trừ hết mầm bệnh trong thời gian là 14 ngày. Nếu cá không có biểu hiện bệnh, hoàn toàn khỏe mạnh thì mới được thả vào hồ.
  • Cách dưỡng cá mới mua về không có gì quá khó khăn. Bạn chỉ cần chuẩn bị thùng chứa có hệ thống lọc và sục khí oxy pha nước muối 5kg /1000l + 1g tetra / 100l nước hoặc tắm cá  với thuốc tím là được.
  • Cho cá ăn những thức ăn cơ bản ít nhất 1 ngày 1 lần. Đồng thời, bạn cũng nên bổ sung một số loại thức ăn khác như: bo bo, giun, lòng đỏ trứng chín,… cho cá Koi để chúng cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, duy trì được sức khỏe.
  • Có thể mua bộ test để thử chất lượng nước trước khi thả cá Koi vào hồ.

Nuôi cá cũng giống như các loài khác, nếu không được quan tâm cẩn thận thì sẽ dễ mắc bệnh và tử vong. Vì vậy, khi nuôi cá Koi, bạn phải quan sát thật cẩn thận những biểu hiện bên ngoài của các loại bệnh để sớm có những biện pháp chữa trị kịp thời nhé!

Ngoài ra, mời bạn tìm hiểu thêm về:

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.