Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 07/12

Bộ lọc hồ cá Koi là một thứ không thể thiếu khi setup hồ Koi. Nó góp phần lọc sạch những cặn bẩn, thức ăn thừa và chất thải của cá, làm cho nước hồ được sạch sẽ và trong hơn. Tìm hiểu cách làm bộ lọc nước cho hồ cá Koi qua bài viết sau.

Thế nào là bộ lọc nước hồ cá Koi đạt tiêu chuẩn?

Khi tự làm bộ lọc nước tại nhà, bạn cần phải đảm bảo 4 giai đoạn chính.

Hút đáy

Đầu tiên là giai đoạn hút đáy, hút mặt để vận chuyển các chất thải, phân cá, thức ăn thừa, đất đá, bụi bẩn…đến bộ phận lọc. Khi thi công hệ thống lọc thì đường ống cũng như bộ phận hút sẽ được tính toán cẩn thận làm cho lượng nước khi được hút và bơm trở lại hồ đạt đủ lưu lượng.

Đẩy

Bộ phận đẩy cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong lọc nước hồ cá Koi. Giai đoạn này giúp tạo luồng nước trong hồ cá, sản sinh thêm oxy cho hô hấp của cá Koi dễ thở hơn. Bên cạnh bộ phận đẩy thì bộ phận xả làm nhiệm vụ thải chất cặn bẩn sau khi được lọc ra môi trường ngoài cũng là một giai đoạn thiết yếu. Lọc nước hồ cá Koi còn có một bộ phận giúp ngăn tràn nước ở hồ lọc và hồ chính nuôi cá đó là bộ phận tràn.

Bộ phận đẩy trong hệ lọc hồ cá koi
Bộ phận đẩy trong hệ lọc hồ cá koi 

Bộ phận lọc nước gồm lọc thô và lọc tinh

Đây là bộ phận có vai trò chính trong việc lọc nước hồ cá Koi, ảnh hưởng đến chất lượng nước. Bộ phận lọc thô phải đảm bảo có thể giữ lại được các cặn bẩn có kích cỡ lớn và chỉ những chất hữu cơ hòa tan, các vi sinh vật có hại hoặc những tạp chất nhỏ mới còn rớt lại bộ phận lọc tinh. Ở bộ phận lọc tinh phải có các vật liệu lọc tiêu chuẩn loại bỏ triệt để các chất bẩn, giữ lại những vi sinh vật tốt và cung cấp thêm các chất có lợi cho hệ sinh thái hồ cá Koi.

Lọc nước

Lọc nước hồ cá Koi đạt tiêu chuẩn khi luôn đáp ứng được đủ lưu lượng, độ pH, nồng độ amoniac, oxy… trong bể cá, phù hợp để cá sinh trưởng và phát triển bình thường. Một hệ lọc đủ tiêu chuẩn sẽ luôn giữ cho nước trong hồ sạch sẽ, được luân chuyển thường xuyên, hạn chế sự xuất hiện của rêu tảo hay váng mặt hồ. 

Ngoài ra thì lọc nước hồ cá Koi đạt tiêu chuẩn khi được vệ sinh định kỳ, không bị cặn bẩn và rêu tảo bám vào ống hay nguồn nước làm nhiễm khuẩn. Lọc nước hồ Koi giúp cho hồ cá duy trì được tính thẩm mỹ và chất lượng nước cho cá Koi hoạt động khỏe mạnh.

Nếu sử dụng dịch vụ thiết kế hồ koi của Askoi.vn, bạn không cần phải lo lắng về tính chuyên nghiệp và đạt chuẩn của hồ cá koi. Bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ nếu có nhu cầu.

Cách làm bộ lọc nước cho hồ cá Koi

Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi này rất dễ dàng thiết kế, dễ xếp gọn, tiết kiệm thời gian, công sức cũng như dễ dàng di dời về sau. 

Đầu tiên bạn chọn két nhựa có kích thước: Dài 64cm x Rộng 39cm x Cao 24cm. Tiếp theo cần khoan lỗ phần đáy để tạo giàn mưa, xé nước.. sử dụng mũi khoan sắt 8mm, tùy vào sở thích mỗi người thích nước xé nhỏ hoặc to, mức tối thiểu là mũi khoan 4mm trở lên. Cách setup vật liệu lọc từng tầng như sau:

Setup tầng 1 của bộ lọc

Phần đáy của két nhựa ở tầng này cần khoan lỗ nhiều cho nước thoát ra, đảm bảo lưu lượng nước về hồ cá không bị tràn. Có thể khoan nhiều lỗ tròn to tạo giàn mưa, hoặc rạch ngang thùng để nước chảy như thác tạo được oxi mạnh, hoặc khoang 1 lỗ to nối ống nhựa cho nước chảy về hồ tạo luồng đồng thời để giảm tiếng ồn, tùy theo nhu cầu mỗi người.

Thứ tự setup của các thành phần như sau: Sử dụng 1 tấm Jmat dưới đáy + 1 bao nham thạch + Thêm tấm Jmat trên cùng đậy lại. Tấm Jmat ở tầng này giúp giảm tiếng ồn của nước chảy, là nơi trú ẩn của vi sinh vật và lọc cặn bã 1 phần.

Các bước setup tầng 2

Setup tầng 2 của lọc nước hồ cá koi
Setup tầng 2 của lọc nước hồ cá koi

Tầng 2 của bộ lọc nước hồ cá koi sẽ có các thành phần: 1 thùng sứ lọc dạng thanh, 2 tấm Jmat. Cách sắp xếp như sau:

  • Dưới đáy dùng 1 tấm bùi nhùi Jmat.
  • Sau đó xếp dọc 24 thanh sứ. Tiếp tục xếp ngang chồng lên thêm 24 thanh sứ ( tổng 2 lớp là 48 thanh sứ).
  • Và trên cùng phủ 1 tấm Jmat lại.

Cần sắp xếp dàn đầy kết nhựa, nên xếp theo kiểu kim tự tháp, hoặc lớp dọc – lớp ngang chồng lên nhau. Cũng có thể đập gãy các thanh sứ, tạo bề mặt lồi lõm, khúc khuỷu để tăng khả năng va đập của nước, xé nước, tạo ra nguồn oxi dồi dào.

Sắp xếp các thành phần cho tầng 3 của bộ lọc

Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi cho tầng 3 sẽ bao gồm 2 tấm bông lọc và 1 tấm Jmat. Thứ tự sắp xếp dưới cùng sẽ là tấm Jmat. Sau đó đến 2 lớp bông lọc. Có thể thiết kế ống nước đầu vào xé nước nhỏ và tràn đều khắp bề mặt bông lọc.

Một trong những loại lọc có công dụng tốt nhất hiện nay là lọc trống, bạn có thể tham khảo ngay cho hồ koi của nhà mình.

2 mô hình lọc nước hồ Koi phổ biến

Mô hình hệ thống lọc sử dụng lọc thùng bên ngoài hồ cá Koi

Mô hình hệ thống lọc sử dụng lọc thùng bên ngoài hồ cá Koi
Mô hình hệ thống lọc sử dụng lọc thùng bên ngoài hồ cá Koi

Mô hình này được lắp đặt với một lọc thùng áp suất bên ngoài hồ và một máy bơm chìm bên dưới đáy hồ. Máy bơm sau khi hút nước và các chất bẩn sẽ chuyển nước qua đường ống ra khỏi hồ và đến thùng lọc. Quy trình lọc được thực hiện tách biệt với hồ cá Koi và sau khi lọc nước đủ tiêu chuẩn sẽ đưa nước trở về hồ chính bằng việc đẩy nước lên thác nước hoặc hòn non bộ. Điều này giúp cho hệ thống lọc vừa mang tính thẩm mỹ mà cũng gọn gàng, dễ vệ sinh định kỳ.

Mô hình lọc sử dụng ống hút đáy và hút mặt cho hồ cá Koi

Mô hình lọc sử dụng ống hút đáy và hút mặt cho hồ cá Koi
Mô hình lọc sử dụng ống hút đáy và hút mặt cho hồ cá Koi

Khác với mô hình phía trên, mô hình lọc sử dụng ống hút đáy và hút mặt cho hồ cá Koi có thể xây trực tiếp bên cạnh bể cá, chìm dưới lòng đất. Đây là sự kết hợp hút mặt và hút đáy, lấy được toàn bộ chất bẩn trong hồ cá Koi. Quy trình tiếp theo tương đương với hệ thống lọc tiêu chuẩn gồm lọc thô và lọc tinh và sau đó nước sạch được đưa trả lại hồ bằng đẩy mặt, đẩy đáy hoặc đẩy lên thác tùy chọn.

Như vậy, bộ lọc hồ Koi có cách làm tương đối đơn giản, dễ làm nếu hiểu rõ được chức năng của từng bộ phận. Bạn có thể tự làm bộ lọc tại nhà hoặc nếu có khả năng thì hãy thuê các đơn vị thi công thiết kế hồ koi, bộ lọc hồ koi nhé!

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.