Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 08/03

Giấy Ford hay còn gọi là giấy Fort chính là giấy để làm sách, vở… mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Loại giấy này có giá thành tương đối rẻ, được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

1. Quy trình sản xuất giấy Ford

Giấy Ford được làm từ bột gỗ xử lý theo phương pháp hóa học. Phương pháp này sử dụng bột gỗ nấu cùng với các chất hóa học Cl hoặc ClO2 ở nhiệt độ 130 độ C có tác dụng tẩy trắng bột giấy, tách lignin có trong bột gỗ.

Lignin chiếm tỉ lệ rất lớn trong bột gỗ, đây là vật liệu dạng sợi, không tan trong nước, chỉ tan được trong dung dịch kiềm và axit. Chất này có màu nâu, nếu không loại bỏ thì sẽ khiến giấy có màu vàng nâu. Các sản phẩm giấy muốn đạt độ trắng chất lượng cao thường sẽ cần loại bỏ chất này. Với những loại bột giấy không được tách lignin thì độ trắng của giấy sẽ giảm, loại giấy này thường được sử dụng làm giấy báo hàng ngày, sau 1 thời gian báo dần ngả sang màu vàng hơn.

Quy trình sản xuất giấy
Quy trình sản xuất giấy

Bột giấy sau đó sẽ được cho thêm chất độn. Chất độn là những chất màu trắng, mịn, không tan trong nước cho thêm vào bột giấy để làm tăng một số tính năng quan trọng của giấy như độ trắng, độ đục, độ mịn, độ láng của giấy. Các chất độn thường sử dụng như bột đá vôi CaCO3, cao lanh Al2SO3, bột talc MgO.SiO3.nH2O, TiO2…

Bột giấy tiếp đến sẽ được ép qua các con lăn để loại bỏ nước, cấu trúc tờ giấy bắt đầu hoàn thành. Sau đó giấy được ép và chuyển sang bộ phận sấy, quấn thành các cuộn lớn, được làm nhẵn và nén chặt hơn bằng máy cán giấy. Cuối cùng giấy được cắt ra thành nhiều kích thước khác nhau tùy mục đích sử dụng.

Nếu bạn đang có nhu cầu in tem nhựa, bạn có thể tham khảo ngay về dịch vụ tại mục In tem nhựa.

2. Đặc điểm của giấy Ford

Giấy Ford là loại giấy không tráng phủ, bề mặt nhám, không chói, mỏng và nhẹ. Bạn sẽ phân biệt được giấy không tráng phủ với giấy tráng phủ khi chạm vào bề mặt giấy. Giấy tráng phủ là loại giấy được tráng bóng 1 mặt hoặc 2 mặt. Bề mặt giấy được tráng phủ mịn, bóng, sờ vào trơn láng, thích hợp để in màu, cho hiển thị màu sắc, hình ảnh đẹp. Một số loại giấy tráng phủ: giấy Crystal (tráng phủ 1 mặt), giấy couche (tráng phủ 2 mặt)…

Hình ảnh giấy Ford
Hình ảnh giấy Ford

So với giấy tráng thì giấy không tráng phủ như giấy ford có độ xốp, nhám nên có khả năng bám mực tốt hơn, phù hợp cho viết và đọc. Hình ảnh được in trên giấy ford không được đánh giá cao về độ sắc nét bởi loại giấy này mật độ bột gỗ ít hơn so với giấy tráng phủ, khi in hình ảnh sẽ hơi nhòe.

Loại giấy này có khả năng tái chế sau khi sử dụng. Giấy ford phế liệu được thu mua và đóng lại thành từng bành, chèn chặt và được chở tới nhà máy tái chế.

Nếu bạn muốn một chất liệu giấy dày hơn, bạn có thể tham khảo thêm về Giấy Bristol.

3. Phân loại giấy Ford

Dựa trên quy trình sản xuất cũng như mục đích sử dụng, giấy Ford được chia thành 2 loại:

  • Giấy Ford trắng: Là loại giấy trong quá trình sản xuất đã được tách nhựa lignin ra khỏi bột gỗ cùng với việc bổ sung thêm 1 số chất độn tạo trắng.  Loại giấy này có độ trắng cao từ 68% trở lên. Do loại bỏ lignin nên giấy khó bị ố vàng theo thời gian, thích hợp cho việc lưu trữ. Giấy được nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam ở các công ty như Bãi Bằng, Tân Mai…
  • Giấy Ford vàng: Loại giấy này chưa được tách lignin ra khỏi bột gỗ, được độn trắng ở mức độ thấp,  độ trắng dưới 60%, thường ngả sang màu vàng. Giấy này sử dụng nhiều trong sản xuất báo in hoặc ruột sách. Ưu điểm của loại giấy này là rẻ hơn giấy ford trắng do công đoạn sản xuất đơn giản hơn.
Giấy Ford trắng ứng dụng là vở viết
Giấy Ford trắng ứng dụng là vở viết
Giấy Ford vàng được sử dụng nhiều làm ruột sách
Giấy Ford vàng được sử dụng nhiều làm ruột sách

Bên cạnh đó để phục vụ nhu cầu của nhiều khách hàng sử dụng vào mục đích khác nhau, hiện nay giấy ford có rất nhiều màu sắc: xanh, đỏ, vàng, hồng, nâu… Những màu sắc này được tẩm vào giấy trong quá trình sản xuất.

4. Định lượng và kích thước giấy Ford

Định lượng giấy:

Định lượng giấy ford khá đa dạng với nhiều thông số: 60gsm, 70gsm, 80gsm, 100gsm, 120gsm, 150gsm, 170gsm, 220gsm, 250gsm, 300gsm(1gsm = 1g/m2  với gsm là đơn vị đo định lượng giấy). Chỉ số gsm càng cao thì giấy càng có độ dày lớn. Tùy theo mục đích sử dụng bạn có thể chọn loại giấy có định lượng phù hợp. Chẳng hạn:

  • Giấy ford định lượng thấp: 60 -170 gsm sử dụng làm giấy in photo, in sách, in tờ rơi…
  • Giấy ford định lượng từ 200 gsm trở lên sử dụng làm bao bì thư, túi giấy, thiệp…

Kích thước giấy:

Giấy Ford sản xuất ra với nhiều khổ giấy khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng khách hàng. Các khổ giấy chính gồm: A0, A1, A2, A3….A13. Về kích thước chiều dài, rộng của từng khổ giấy được nêu cụ thể ở hình bên dưới:

Kích thước giấy Ford
Kích thước giấy Ford

Phổ biến nhất và có thể bạn có thể thấy rõ nhất chính là loại giấy a4 trắng thường được sử dụng trong các văn phòng, quán photo định lượng 70gsm, 80gsm, 100 gsm. Ngoài ra thì còn có loại giấy cỡ A3, A5, A0 với kích cỡ lớn nhỏ khác nhau. Giấy A0 thường được dùng làm báo tường, làm bài tập hoạt động nhóm trong lớp học, vẽ bản thiết kế lớn. Giấy A5, A6… thường làm tờ rơi…

Giấy A4, A3 thì thường được đóng thành từng tập còn giấy A0 thì thường được đóng thành từng cuộn lớn để thuận tiện cho việc lưu kho và vận chuyển. Một tờ A0 thì bạn có thể chia nhỏ thành từng kích cỡ nhỏ hơn tùy vào mục đích sử dụng của mình.

5. Ứng dụng của giấy Ford

Giấy Ford trắng trên 68% được dùng nhiều trong văn phòng, trường học, dùng làm sách, giấy viết, đóng thành vở viết học học sinh, sổ ghi chép, giấy in văn bản, photo,…

Giấy Ford có độ trắng dưới 60% được dùng nhiều trong công nghệ in Offset để làm ruột sách, báo, sổ tay, bao thư lớn, giấy note, túi giấy, túi quà tặng, thiệp…

Không chỉ ứng dụng trong in Offset, giấy Ford cũng được dùng trong công nghệ in Flexo. Hiện đơn vị đang có thế mạnh về cả hai công nghệ in này là sonnguyen.com.vn.

6. Giấy Ford sử dụng công nghệ in nào?

Giấy Ford thường được sử dụng để in Offset. In Offset là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Do sử dụng các tấm cao su có độ mút, mịn, thấm nước nên lớp mực in lên giấy sẽ rõ ràng, không nhòe hay lem mực, cho bản in rõ ràng, chân thực.

Tuy nhiên nhược điểm của công nghệ in này là hình ảnh, chữ viết dễ bay màu sau 1 thời gian dài sử dụng.

Ngoài giấy Ford thì một số loại giấy khác cũng sử dụng công nghệ in này gồm: giấy Couche, giấy Bristol, giấy Duplex, giấy Crystal… Với học sinh, sinh viên thì nên dùng giấy Ford A4 để in tài liệu, báo cáo bởi giá thành rẻ. Còn khi in offset catalog, tờ rơi, tờ gấp… thì hay dùng giấy Couche để hình ảnh hiển thị được đẹp mắt. Nếu ấn phẩm muốn dày và cao cấp hơn thì dùng giấy Bristol. Muốn đóng thùng carton cứng cáp và chắc chắn thì dùng giấy Duplex. Còn nếu bạn in 1 mặt thì có thể dùng giấy Crystal vì giấy này có 1 mặt nhẵn, mặt kia nhám.

Giấy ford hiện nay được bán theo cuộn hoặc theo tờ đóng thành bịch. Giá của giấy ford tương đối rẻ (500 tờ A4 giấy Ford giá từ 60 – 120 nghìn tùy từng định lượng và thương hiệu cung cấp).

Nếu bạn hiện đang ở tại quận Cầu Giấy và có nhu cầu in tem nhãn, bạn có thể tham khảo ngay Địa chỉ in tem nhãn uy tín tại quận Cầu Giấy.

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: [email protected]

Website: sonnguyen.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.