Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 04/01

Các bé gái thường luôn nhạy cảm hơn bé trai, vì vậy khi bé bắt đầu bước vào lớp 1 các bậc phụ huynh cần trang bị những kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho bé. Nó sẽ giúp bé dễ hòa nhập vào môi trường học tập mới tốt hơn và tiếp thu được nhanh chóng những kiến thức đầu đời.

1. Thể hiện lòng biết ơn

Nuôi dạy con trong thế giới vật chất ngày nay không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi trẻ thường xuyên được tiếp cận với hàng trăm thứ mới mẻ như các thiết bị công nghệ, quần áo hàng hiệu, đồ chơi….

Bố mẹ nào cũng luôn mong muốn những điều tốt nhất cho con, nhưng chúng ta cũng cần dạy trẻ bài học về lòng biết ơn và trân trọng những gì đang có dù đó không phải là món đồ mới nhất, giá trị nhất.Cũng giống như việc ứng xử, trẻ cần học cách biết ơn từ khi còn nhỏ.

Bạn nên bắt đầu với những câu chuyện đơn giản như chỉ cho con thấy mình thật may mắn vì có quần áo ấm vào mùa đông, có đồ chơi sau mỗi giờ học, có ông bà bên cạnh chăm sóc mỗi ngày… Gieo hạt giống lòng biết ơn từ khi còn nhỏ để khi trưởng thành con biết trân trọng những gì mình có.

2. Nhận biết các loại thức ăn không tốt cho sức khỏe

Cha mẹ cần dạy cho bé cách phân biệt những loại thực phẩm an toàn và những loại thực phẩm không an toàn. Vì khi bé học tập ở trường sẽ có thể cùng bạn bè đi ăn uống ở một số quán ăn gần trường, dạy cho bé biết nên ăn gì và không nên ăn gì.

Cần cho bé biết các thức ăn an toàn và không an toàn
Cần cho bé biết các thức ăn an toàn và không an toàn

3. Học thuộc bảng chữ cái

Đây sẽ là bài học đầu tiên về học thuộc mà bé sẽ phải vận dụng nhiều trong quá trình học tập sau này. Dạy bé cách học thuộc khác nhau với bảng chữ cái để làm cơ sở cho việc học tập sau này và cũng làm bé có hứng thú chứ không cảm giác nhàm chán.

Trong 4 kỹ năng nghe nói đọc viết thì đọc và viết được xem là 2 kỹ năng khó khăn khi bé bắt đầu làm quen với bảng chữ cái. Dòng chữ đầu tiên mà bạn nên dạy bé viết là tên của mình, bé sẽ cam thấy thích thú hơn với việc này.

4. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là việc cơ bản để bé dễ hòa nhập với mọi moi trường. bé đã có sự giao tiếp ở giai đoạn mẫu giáo tuy nhiên vẫn phải tạo cho bé nhiều thói quen giao tiếp hơn và dạy bé cách giao tiếp cho đúng với mọi trường hợp, mọi lứa tuổi.

Dạy bé lễ phép với cô giáo
Dạy bé lễ phép với cô giáo

5. Sẻ chia với người khác

Đây là cách để bé không bị ích kỷ và dễ chơi với các bạn, cũng như được mọi người yêu quý. Cha mẹ đừng nuông chiều con quá mức và dạy cho bé cách chia sẻ những thứ của bé với mọi người để bé có được sự cảm mếm của mọi người xung quanh.

6. Tham gia trò chuyện cùng người nhà

Gia đình là môi trường bé tiếp xúc nhiều nhất vì thế cần để bé có được một không gian vui vẻ. hãy cho bé tham gia vào những hoạt động của gia đình và luôn trò chuyện với bé để có thể hiểu được cảm nhận của bé và lắng nghe bé chia sẻ những khó khăn của mình.

7. Xây dựng sự tập trung

Đây là kỹ năng cần thiết khi bé bước vào lớp 1 thì sẽ học trên lớp với khoảng thời gian là 45 phút, trong khi bé đã quen với sự tự do của mình thời gian học mẫu giáo. Sự tập trung giúp bé có thể chú tâm vào một công việc nhất định khiến bé học tập tốt trên lớp và không bị nhàm chán.

Bé tập trung học trên lớp
Bé tập trung học trên lớp

==> Các nhà khoa học đã chứng minh ở độ tuổi này bé có khả năng lưu trữ và ghi nhớ những điều mới lạ rất tốt. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên tạo môi trường thật tốt cho bé học tập, mẹ có thể tham khảo qua các trung tâm gia sư uy tín Hà Nội tại đường link: https://www.facebook.com/giasuviet.hanoi

8. Dạy bé cách đặt câu hỏi

Bé luôn có sự tò mò về mọi thứ xung quanh mình nhưng chưa biết cách diễn đạt vì vậy cha mẹ cần giúp đỡ bé trong việc này. Dạy bé đưa ra câu hỏi và sửa cho bé khi bé đặt câu hỏi chưa đúng và rõ ràng hoặc diễn đạt chưa đúng.

9. Nhận biết thế giới tự nhiên

Dạy bé biết tên các loài cây và một số loài động vật quen thuộc bằng cách phân chia thành những nhóm riêng. Cách này giúp bé dễ nhớ và phát triển tư duy như: nhóm cây có quả ăn được, nhóm cây có quả không ăn được…; nhóm động vật ăn thịt, nhóm động vật ăn cỏ, …

Mẹ xem thêm: Các mốc phát triển trí tuệ quan trọng của trẻ ở độ tuổi tiểu học

10. Bảo vệ bản thân

Đối với những bé gái sẽ có nguy cơ bị xâm hại cơ thể, đặc biệt là việc bị lạm dụng tình dục. chắc hẳn các bạn không quên những vụ việc trẻ bị xâm hại ngay từ 3 – 4 tuổi được đăng tin trên các phương tiện truyền thông. Vì vậy, việc dạy cho bé cách tự bảo vệ bản thân khi không có cha mẹ ở bên là rất cần thiết.

Hãy hình thành cho con gái của mình những kỹ năng sống cần thiết như trên khi con bắt đầu bước vào lớp 1 để con có được sự tự tin nhất khi phải đối mặt với một môi trường hoàn toàn khác.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.