Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 17/10

Giai đoạn trẻ ở độ tuổi mẫu giáo là khoảng thời gian vàng để trẻ phát triển vượt bậc khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và sự hiểu biết. Độ tuổi từ 3-5 tuổi cũng là độ tuổi vàng cha mẹ nên đặc biệt quan tâm.

Những năm mẫu giáo là khoảng thời gian não bé phát triển cực kỳ nhanh chóng, bé sẽ có những phát triển vượt bậc về ngôn ngữ, tư duy, khả năng nhận biết, chính vì vậy, đây cũng là độ tuổi tuyệt vời để bé có thể học tập và hình thành nhân cách của bé sau này. Sau đây là những mốc phát triển nhận thức mà cha mẹ nên biết:

Phát triển ngôn ngữ

Ở độ tuổi khi các bé bắt đầu học mẫu giáo, các bé đã nói vài từ, đã bắt đầu hiểu được ý nghĩa các từ và cụm từ cơ bản, biết được khi cha mẹgọi tên của bé. Trẻ sẽ bắt đầu hiểu được những hướng dẫn phức tạp hơn như những yêu cầu của cha mẹ như cất đồ chơi vào giỏ, lầy đồ ăn hay chào người lớn. Các bé dần dần cũng có thể tự nói chuyện khi bé chơi một mình để kiểm tra vốn từ vựng của mình và thử nghiệm với giọng nói của mình.

Bé đã nói được những câu đơn giản
Bé đã nói được những câu đơn giản

Bé đã có thể phân biệt được các từ mang ý nghĩa đồng ý hoặc từ chối như “có” hoặc “không”, và bắt đầu biểu đạt thái độ của mình với các câu nói đơn giản, đồng thời bé bắt chước và học rất nhanh.

Khả năng tập trung

Đây là biểu hiện khi bé yêu thích một hoạt động hay đồ vật nào đó, bé sẽ rất thích làm đi làm lại nhiều lần hành động đó như chăm chú nghịch đồ chơi vậy, cho đến khi bé cảm thấy thỏa mãn. Cha mẹ sẽ không còn phải dỗ bé ngồi ở một nơi, lo lắng bé nghịch lung tung khắp mọi nơi, bé sẽ tập trung chơi với đồ chơi của mình và làm điều bé muốn. Bé sẽ tập trung tốt hơn trong các hoạt động, và sẽ không bị phân tâm một cách dễ dàng.

Khả năng ghi nhớ tốt hơn

Đây chính là độ tuổi mà khả năng ghi nhớ và nhận diện của bé tăng lên trông thấy. Khi bé nhìn thấy người thân quen với bé, bé sẽ mỉm cười và vẫy tay hoăc gọi tên người đó. Nếu như cha mẹ đưa bé đến những nơi mà bé đã từng đi, bé cũng sẽ phấn khích vỗ tay và chỉ về nơi đó để báo với bố mẹ rằng mình đã đến đây, bé thích nơi này.

Trẻ ghi nhớ rất tốt và nhanh trong độ tuổi này
Trẻ ghi nhớ rất tốt và nhanh trong độ tuổi này

Các chuyên gia tâm lý học cho biết, các bé từ 2 tuổi trở lên có bước phát triển vượt bậc về trí thông minh và trí nhớ, bé đã biết phân biệt giữa quá khứ, hiện tại và liên kết những sự kiện với nhau. Nếu mẹ đang có nhu cầu tìm gia sư dạy tiếng anh tại Hà Nội cho bé mẹ có thể tham khảo tại địa chỉ: https://giasuviet.net.vn

Liên kết đối tượng

Các bé học mẫu giáo đã có thể liên kết các hình ảnh, tên gọi của chúng vào các đối tượng khác nhau mà bé gặp ở thực tế. Bé đã biết gọi tên các đồ vật khi nhìn thấy chúng với các hình dạng khác nhau và phân biệt các thành viên trong gia đình bằng những tên gọi, cách xưng hô khác nhau. Bé dần dần hiểu mối quan hệ của mình với người thân và những thứ xung quanh mình. Bé cũng biết phân biệt cách sử dụng những đồ vật đơn giản xung quanh mình như thế nào.

Nhận biết hình dạng và phương hướng

Khi bé lớn hơn một chút, bé sẽ dần dần xác định được phương hướng, thêm nữa với khả năng ghi nhớ của bé, bé có thể xác định được vị trí đồ vật của bé. Vì vậy, bé sẽ nhớ rõ các đồ vật bé hay dùng có vị trí nào ở trong nhà, và khi cần hay có người hỏi có thể đi tìm được chúng dễ dàng. Nếu cha mẹ đọc sách cho bé nhưng lại cầm ngược, bé sẽ tìm mọi cách để lật cuốn sách về đúng vị trí.

Bé nhận biết đồ vật, màu sắc
Bé nhận biết đồ vật, màu sắc

Các con ở độ tuổi này bắt đầu ghi nhớ được hình dạng đồ vật đơn giản như hình tròn, hình chữ nhật và hình vuông, biết thêm nhiều hình ảnh các con vật, phân biệt các loại rau củ, trái cây, các phương tiện,…và bắt đầu nhớ cách phát âm của một số chữ cái trong bảng chữ cái.

Mẹ xem thêm: Các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ từ 0 – 5 tuổi bố mẹ không nên bỏ qua

Biết công dụng của các đồ vật

Như đã nói ở trên, bé có thể nhận biết các đồ đạc, vật dụng mà bé hay dùng. Không chỉ vậy, khả năng quan sát tỉ mỉ của bé khi cha mẹ sử dụng các vật dụng trong gia đình, bé sẽ tập làm theo hay nói cách khác là bắt chước hành động của cha mẹ. Thậm chí bé sẽ đòi làm theo người lớn, muốn được như người lớn. Đây là thời gian bé rất thích học hỏi và khám phá kĩ hơn về mọi thứ xung quanh bé, cha mẹ có thể rèn luyện cho bé thực hiện một số việc đơn giản, dễ dàng như dọn dẹp giường, cất quần áo,…

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.