Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 19/12

Bé nhà bạn tự dưng bị sụt cân liên tục trong khi vẫn ăn uống khỏe mạnh. Bạn không biết nguyên nhân và cách khắc phục việc bé sụt cân nhanh như vậy? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tham  khảo nhé!.

 Nguyên nhân của việc bé sụt cân liên tục và cách khắc phục 1

Nguyên nhân 1: Do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn

Nếu bé bị sụt cân nhanh hoặc ăn mãi mà không tăng cân thì bạn hãy xem lại chế độ dinh dưỡng của bé. Có thể do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn đã khiến trẻ không thể tăng cân mà đôi khi còn bị sụt cân nhanh chóng.

 Nguyên nhân của việc bé sụt cân liên tục và cách khắc phục 2

Thường thì khi bước vào giai đoạn từ 3 tuổi đến 6 tuổi, chế độ ăn của bé sẽ hoàn toàn thay đổi. Các bậc cha mẹ không thể để chế độ ăn như khi trẻ vẫn còn dưới 3 tuổi được. Nhưng nhiều ông bố bà mẹ vẫn nghĩ rằng ăn như cũ mới là tốt.

 Vốn chế độ dinh dưỡng đó đã không còn phù hợp nữa rồi, không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Điều đó có thể khiến trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng và gây đến việc giảm cân.

Cách khắc phục

Nếu như trẻ sụt cân do nguyên nhân này thì cách khắc phục khá dễ dàng. Mẹ cần phải điều chỉnh lại ngay chế độ dinh dưỡng, các khẩu phần ăn cho trẻ sao cho phù hợp với lứa tuổi.

 Nguyên nhân của việc bé sụt cân liên tục và cách khắc phục 3

Nghiên cứu khẩu phần ăn trước đó cùng với việc đi khám để biết bé đang thiếu chất gì để bổ sung. Thường, các mẹ cần lưu ý bổ sung cho trẻ các thức ăn nhiều chất đạm, đường, bột hay chất béo để trẻ có thể tăng cân trở lại. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo tại hellodoctors.vn để biết rõ hơn về hiện tượng sụt cân này nhé.

Nguyên nhân 2: Do bé bị rối loạn tiêu hóa

Nếu bé bị rối loạn tiêu hóa thì bé cũng có thể bị sụt cân liên tục. Có thể các mẹ quên mất không tẩy giun định kỳ hay do bé bị tiêu chảy, tả. Đây đều là những bệnh khiến bé bị rối loạn tiêu hóa không hấp thụ được  các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

 Nguyên nhân của việc bé sụt cân liên tục và cách khắc phục 4

Ngoài ra nếu bé bị đau bụng hay khó tiêu thì cũng có thể khiến bé biếng ăn, mệt mỏi và sụt cân. Vì vậy các mẹ cần hết sức lưu ý về biểu hiện sức khỏe của bé để có thể có biện pháp kịp thời.

Cách khắc phục:

Nếu bé rơi vào trường hợp này bạn xên xem xét lại lịch tẩy giun, nếu do quên chưa tẩy thì bạn có thể tiến hành tẩy giun cho bé luôn. Nếu bạn lỡ quên mất khám bệnh định kỳ hay phòng dịch cho trẻ thì nên đi khám để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Nguyên nhân 3: Do bị thích nghi với môi trường mới kém

Đây là khoảng thời gian bé bước vào cuộc sống học tập và tự lập nên có thể điều đó đã ảnh hưởng đến tâm lý của bé. Thời gian khi bé mới tập thích nghi vơi việc đi lớp, có thẻ khiến bé lo lắng, chưa wuen môi trường mà bị sụt cân.

 Nguyên nhân của việc bé sụt cân liên tục và cách khắc phục 5

Ngoài ra có thể chế độ ăn tại lớp học đôi khi không giống tại nhà khiến bé không quen, biếng ăn, ăn chậm cũng dẫn đến việc bé có thể bị sụt cân liên tục. Rất nhiều bé đã gặp phải trường hợp này nên các mẹ cần lưu ý cho.

Cách khắc phục:

Các mẹ cần luôn động viên tinh thần bé, hỏi thăm mỗi khi đi lớp về. Chú ý các biểu hiện xem có khác thường hay không để kịp thời phản ứng. Các mẹ cũng nên ra lớp để hỏi rõ về chế độ ăn của bé trong một ngày để có thể có phướng án điều chỉnh phù hợp như mang thêm đồ ăn đến lớp nhờ cô cho bé ăn hoặc đón bé về nhà mỗi bữa trưa.

Nguyên nhân 4: Bé bị viêm phổi gây ra sụt cân

Nếu bé có biểu hiện ho nhiều, dai dẳng và đau họng thì có thể bé đã bị mắc chứng bệnh viêm phổi. Đây có thể chính là nguyên nhân dẫn bé bị sụt cân liên tục. Nhất vào là thời tiết lạnh hoặc mùa hè nếu bật điều hòa thường xuyên và ở nhiệt độ lạnh cao thì bé rất dễ nhiễm lạnh và dẫn đến viêm phổi.

Cách khắc phục

Vào mùa đông thì các mẹ cần chú ý áo mặc cho bé để đảm bảo bé âm. Vì thân nhiệt của trẻ khác nhau nên có thể bạn nghĩ đã đủ ấm nhưng đôi khi không phải vậy. Theo dõi bé thường xuyên để bắt bệnh sớm nhất. Nếu bé có nhịp thở 10 lần / phút thì hãy đưa bé đi khám ngay vì nó rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Nguyên nhân 5: Bé đang thời kỳ mọc răng

Nếu bé đang bắt đầu mọc răng thì bé thường dễ bị sốt, biếng ăn và giảm cân nhanh. Nên nếu do biểu hiện này thì các mẹ có thể yên tâm hơn phần nào vì nó là chuyện hết sức bình thường.

 Nguyên nhân của việc bé sụt cân liên tục và cách khắc phục 7

Cách khắc phục

Trong thời kỳ bé mọc răng các mẹ cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tình trạng mọc răng. Điều này nhằm giúp các mẹ phát hiện kịp thời nếu bé sốt cao liên tục trong nhiều ngày. Khi đó hãy đưa bé đi gặp bác sĩ ngay để điều trị nhanh nhất và tốt nhất.

Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.