Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 29/03

Hò hen, khò khè là những dấu hiệu thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nhưng nếu cơn ho kéo dài và trở nên bất thường nặng về đêm liên tục suốt mấy ngày liền. Lúc này các mẹ đừng chủ quan có thể trẻ đang gặp một trong các căn bệnh nguy hiểm. Sau đây là những nguyên nhân gây ho ở trẻ sơ sinh.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo những nguyên nhân gây ho ở trẻ sơ sinh sau đây:

1. Nguyên nhân gây ho ở trẻ sơ sinh có thể do bệnh hen suyễn

Quan sát thấy cơn ho của bé dai dẳng kèm theo những tiếng rít khẽ, bé thở nhanh, gấp và tiếng thở bị khô, khò khè nặng hơn vào bạn đêm. Tình trạng kéo dài hơn 10 ngày hoặc có biểu hiện dị ứng với phấn hoa, thời tiết lạnh, lông hoặc mùi động vật, bụi bẩn và khói.

Những dấu hiệu này cho  thấy liên quan đến bệnh hen, suyễn: Đây là bệnh mãn tính, kinh niên khi đường hô hấp trao đổi không khí với lá phổi bị thu hẹp, có khi bị sưng làm đường thông khí bị tắc nghẹt, tạo nên các chất nhầy và co thắt, khiến trẻ thở khó khăn hơn. Trẻ nhiễm căn bệnh này thường có lá phổi rất nhạy cảm.

2. Viêm tiểu phế quản khiến cho bé bị ho

Triệu chứng: Cơn ho của bé có đờm, khò khè và thường kéo theo hơi thở nhanh, nông và khó khăn. Bệnh có thể bắt đầu bằng các triệu chứng của cảm lạnh như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi trong vòng một tuần, sau đó có cơn sốt khoảng 39,4 độ C, bé ngủ lịm đi và thở ra tiếng khò khè.

Nguyên nhân của bệnh viêm tiểu phế quản do nhiễm trùng đường hô hấp nhỏ phía dưới phổi gọi là tiểu phế quản. Trẻ sơ sinh và trẻ đang tập đi hay bị nhiễm căn bệnh viêm tiểu phế quản này.

3. Trẻ bị ho do cảm lạnh

Triệu chứng: Bé ho ướt (ho có đờm, sặc nước bọt) nhưng hơi thở không bị khô, khò khè, thở nhanh bất kể ngày hay đêm. Ngoài ra bé thường hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt, và có khi sốt nhẹ (nhiệt độ thường là 38,6 độ C).

nguyên nhân gây ho ở trẻ sơ sinh 1

Cảm lạnh là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ thường xuyên bị ho

Bệnh cảm lạnh thường do tác động của vi khuẩn lây nhiễm qua đường mũi, viêm xoang, cổ họng và đường hô hấp chính của phổi. Cơn ho thường kéo dài với cả đợt cảm lạnh của bé (thông thường từ 7 đến 10 ngày), cũng có trường hợp kéo dài hơn gấp đôi nhưng bệnh lại giảm nhẹ từng ngày.

4. Trẻ ho do viêm tắc thanh quản

Biểu hiện: Tiếng ho chát chúa, khô khốc và khác biệt so với các cơn ho khác và thường bắt đầu vào buổi đêm và ít ho hơn vào bạn ngày, bé có thể bị sốt nhẹ. Tiếng ho của trẻ bị viêm tắc thanh quản không giống như bất cứ một cơn ho bình thường nào mà các mẹ biết.Trong trường hợp nghiêm trọng hơn mặt bé tím lại, hơi thở gay gắt và có tiếng the thé khi bé hít vào, hơi giống với tiếng rít khi trẻ khóc thét lên.

Bệnh viêm tắc thanh quản do virus lây lan gây bệnh khiến cho cổ họng và khí quản bị sưng và thu hẹp lại. Phần lớn trẻ em từ sáu tháng đến ba tuổi rất dễ nhiễm căn bệnh này.

5. Trẻ bị ho do cảm cúm

Cảm cúm cũng là một trong những nguyên nhân gây ho ở trẻ sơ sinh phổ biến hiện nay. Trẻ bị khản giọng, ho khan hoặc ho ướt không phân biệt ngày hay đêm. Cơ thể trẻ bơ phờ, mệt mỏi và than cổ họng bị rát, như có gì đang lạo xạo trong họng và thấy đau đầu, đau lưng hay đau chân. Trẻ bị sổ mũi, sốt và có khi lại thấy buồn nôn.

Cảm cúm do virus gây ra thường trong khoảng thời gian từ tháng tư đến tháng mười một hàng năm.

6. Trào ngược dạ dày thực quản cũng khiến bé bị ho

Trẻ có tiếng ho khàn, khò khè, lách cách đứt quãng và ho dai dẳng sau khi ăn xong. Cơn ho thậm chí trở nên tệ hơn khi trẻ nằm xuống. Khi ăn trẻ cảm thấy nóng rát và buồn nôn hoặc ợ khi nuốt xuống. Có dấu hiệu bị đau bụng và khó chịu.

Trào ngược dạ dày là căn bệnh gây nên do cơ giữa thực quản và dạ dày của bé còn yếu, dẫn đến axit bị chảy ngược lại. Đôi khi các loại nước kích thích có thể xâm. nhập vào phổi và gây ra các cơn ho mãn tính ở trẻ.

7. Trẻ bị ho gà

nguyên nhân gây ho ở trẻ sơ sinh 2

Ho gà rất nguy hiểm gây nên các cơn co giật và ngưng thở

Tiếng ho khan, khô khốc và rất nhanh. Khi trẻ hít vào mạnh tạo nên âm thanh the thé như tiếng gà.Trước khi bị ho gà trẻ có triệu chứng của bệnh cảm lạnh nhưng không sốt. Ở trẻ sơ sinh bệnh có thể trở nặng và gây ra niêm mạc bong bóng từ lỗ mũi của trẻ. Khi trẻ quá mệt có thể dẫn tới hiện tượng co giật và ngừng thở.

Ho gà do vi khuẩn lây nhiễm khiến cho cổ họng, khí quản và phổi của trẻ bị viêm. Trẻ em chưa được tiêm chủng phòng ngừa căn bệnh này có khả năng bị nhiễm nhiều hơn. Thường trẻ em được tiêm chủng lúc 2 tháng, 4 tháng và 6 tháng, tiêm mũi tiếp theo trong khoảng từ 12 đến 18 tháng và được nhắc lại trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi.

Xem thêm:

8. Bé nuốt hoặc hít phải những vật lạ

Trường hợp trẻ có biểu hiện ho kéo dài trong mấy ngày liền, nhưng không thấy dấu hiệu của sốt hay cảm cúm. Có khả năng trẻ đã nuốt vật  hay hít phải khí gì độc lạ ngoài môi trường.

Dù nguyên nhân gây ho ở trẻ sơ sinh là gì, khi phát hiện trẻ bị ho liên tục và khó chịu trong người nên đưa cháu đi khám bác sĩ sớm để hạn chế tổn thương về phổi và sức khỏe thể chất của trẻ.

Được tổng hợp bởi suckhoetretho.info

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.