Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 17/01

Nhiều người vẫn nghĩ việc trẻ vặn mình khi ngủ là điều hết sức bình thường. Thế nhưng mẹ cần cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh hoặc làm bé ngủ không ngon giấc. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 9 mẹo hay giúp trẻ sơ sinh hết vặn mình và ngủ ngon giấc hơn.
Vặn mình ngoài việc là biểu hiện của bệnh thì đó cũng là điều hết sức bình thường mà đứa trẻ nào cũng thực hiện. Nếu là dấu hiệu thì bạn cần đưa đi gặp bác sĩ ngay để được điều trị. Còn trường hợp bình thường thì bạn có thể thực hiện theo 9 tips hay ho sau:

1. Làm dịu trẻ

Việc trẻ ngủ không ngon giấc, uốn người, vặn mình sẽ khiến chất lượng giấc ngủ kém đi. Gặp trường hợp này bạn hãy nhàng chuyển bé vào phòng ngủ yên tĩnh hơn. Bạn nên mát xa, vuốt ve, hát ru và ôm bé vào lòng để trẻ được thấy dễ chịu hơn.

2. Tắm nắng

Nếu trẻ ngủ hay vặn mình thì đây có thể biểu hiện việc bé bị thiếu vitamin D. Vậy nên hãy bổ sung thêm vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng mỗi ngày. Bạn nên lựa khoảng thời gian phù hợp như trước 9h sáng hay sau 17h chiều để tắm nắng cho trẻ.

Có rất nhiều mẹo hay giúp trẻ hết vặn mình và ngủ ngon hơn
Có rất nhiều mẹo hay giúp trẻ hết vặn mình và ngủ ngon hơn

3. Đặt bé nằm ngửa

Việc đặt bé nằm ngửa, thẳng người vừa giúp trẻ dễ thở vừa giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh đồng thời có giấc ngủ ngon hơn. Tư thế này trẻ khó có thể tự lật sấp hay nghiêng người nên cũng không xảy ra tình trạng ngộp thở được.

Xem thêm:

4. Quấn thêm chăn mỏng

Ngay từ trong bụng mẹ thì bé đã được bao bọc ấm áp, dịu dàng. Thế nên khi ngủ thì bạn có thể quấn thêm chiếc chăn mỏng để trẻ cảm thấy an toàn và được che chở. Đây cũng là biện pháp giúp trẻ có giấc ngủ ngon và ít vặn mình tỉnh giấc khi ngủ.

5. Có không gian thoáng sạch cho trẻ ngủ

Bạn nên dọn dẹp chỗ ngủ của trẻ cho thoáng mát, sạch sẽ để có giấc ngủ thoải mái. Ví dụ như bỏ ra ngoài các vật dụng, đồ chơi vì còn có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Vị trí nằm cần chọn nơi khô thoáng, gọn gàng và êm ái. Mẹ có thể chuẩn bị thêm một chiếc gối ôm hay túi ngủ.

6. Cho bé bú đủ

Việc trẻ quấy, vặn mình khi ngủ có thể là do thấy đói không ngủ được. Thế nên mẹ cần cho bé bú đủ trước khi ngủ. Dạ dày của trẻ rất nhỏ nên chỉ khoảng 3 – 4 tiếng lai bú một lần nên mẹ lưu ý điều này.

Xem lại việc chăm sóc đã phù hợp chưa để giúp trẻ ngủ ngon
Xem lại việc chăm sóc đã phù hợp chưa để giúp trẻ ngủ ngon

7. Thay đổi thói quen chăm sóc

Đôi khi, những hành động chăm sóc hàng ngày lại khiến trẻ không được thoải mái. Điều này còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Mẹ nên xem lại bé có mặc quần áo quá nhiều hay chật không, ga hay đệm có gây nóng không? Chế độ dinh dưỡng có đầy đủ không?… có rất nhiều vấn đề mà mẹ nên xem xét lại để giúp trẻ có giấc ngủ ngon, thoải mái hơn.

Lưu ý là mẹ nên để nhiệt độ phòng ở mức 27 – 28 độ C. Trong phòng điều hòa thì nên đặt thêm chậu nước để không làm khô da hay khô mũi trẻ.

8. Kiểm tra tã

Giấc ngủ kém chất lượng nguyên nhân có thể vì trẻ đi vệ sinh nhưng bạn không biết để thay. Điều này khiến trẻ cảm thấy ẩm ướt, khó chịu, quấy khóc. Vậy nên bạn nhớ kiểm tra tã của trẻ xem còn khô thoáng không thường xuyên nhé.

9. Lưu ý giấc ngủ ban ngày

Ngoài giấc ngủ ban đêm thì bé cũng ngủ ngày. Nhưng nhằm mang đến giấc ngủ tối được ngon không vặn mình khó chịu thì nên hạn chế việc ngủ ngày không quá 3 tiếng sẽ tốt hơn.
Những tips hay giúp trẻ hết vặn mình và ngủ ngon giấc trên đây hi vọng đã cung cấp được cho các ông bố bà mẹ nhiều điều bổ ích trong việc chăm sóc bé.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.