Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Theo đông y, tỳ vị có chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Uống thường xuyên nước đá làm cho tỳ vị bị lạnh, chúng mất chức năng vận hóa nhất là trẻ nhỏ.

Uống nhiều nước đá lạnh có hại gì không?

Hiện nay nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh. Người bÁn nước giải khát có sẵn nước đá nên uống nước lạnh thường xuyên. Trong các công sở, chúng ta cũng thấy trên bàn làm việc thường có một ly nước đá lạnh.

Trước hết chúng ta cần xét chất lượng nước đó. Ngoại trừ nước đủ của một vài công ty lớn hoặc của tư gia mới được làm từ nước sạch. Hầu hết đều dùng nước giếng trực tiếp mà không qua các giai đoạn lắng gạn và khử trùng, nghĩa là không đủ tiêu chuẩn nước uống được.

Nhìn những cục nước đá vàng khè, có cặn bẩn… chưa kể độ nhiễm khuẩn và chất độc (ví dụ chì). Dùng loại nước đá này dễ bị đau bụng tiêu chảy.

Nhiều người quan niệm rằng nước đá là nước uống, nước đá lạnh làm giảm cơn khát. Thực ra nhiệt độ thấp của nước đá lạnh làm mất cảm giác khô cổ, nó làm giảm cơn khát giả tạo.

Các thí nghiệm chính xác đã cho thấy nước đá không làm giảm thân nhiệt. Sau khi uống nước đá, nhiệt độ dưới da không thay đổi, trong khi uống nước trà thì nhiệt độ dưới da hạ từ nửa đến một độ.

Theo đông y, tỳ vị có chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Uống thường xuyên nước đá làm cho tỳ vị bị lạnh, chúng mất chức năng vận hóa.

Triệu chứng của tỳ vị hư hàn là: Đau bụng âm ỉ, thích xoa bóp và chườm nóng; cơ thể mệt mỏi, sợ lanh, tay chân lạnh, đại tiện phân nát hoặc bón. Bệnh này để lâu sinh đàm ẩm, khí không thông sướng, tiêu hóa trì trệ, ăn không tiêu, bụng ì ạch khó chịu.

Bản thân tôi đã gặp nhiều người bị bệnh này. Một người bán nước giải khát, thường xuyên uống nước đá, bệnh nặng tới độ mỗi bữa chỉ ăn một chút cơm, ớn thịt cá… và nếu thân nhân không ép thì bỏ cơm luôn.

Phép trị là ôn bổ tỳ vị. Dùng các thuốc có tính ấm như gừng, nghệ, mật ong.

Tiện đây cũng xin lưu ý: ở các tụ điểm giao thông như bến tàu xe, nước trà đá chỉ là nước màu với chút ít trà, uống vào dễ đau bụng.

Tóm lại, không nên uống nước đá thường xuyên hoặc uống nước đá lạnh giữa bữa ăn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.