Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 10/06

Rất nhiều trẻ đang bú mẹ khi chuyển sang uống sữa công thức thì bé nhất định không chịu uống. Vậy mẹ làm gì để trẻ nhanh làm quen với sữa công thức?

1. Sữa công thức là gì?

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột trẻ em là các loại sữa được sản xuất dành riêng làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 12 tháng tuổi trong đó thành phần mô phỏng công thức hóa học của sữa mẹ và dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ. Sữa công thức cũng có thể được hiểu là những loại thực phẩm (nghĩa rộng) dành cho những đứa trẻ thường chuẩn bị cho bú bình hoặc ăn thức ăn từ bột (trộn với nước) hoặc chất lỏng (có hoặc không có nước bổ sung), đây là một thực phẩm mà dành sử dụng chế độ ăn uống đặc biệt chỉ như một loại thức ăn cho trẻ sơ sinh.

Ngoài việc quan tâm chăm sóc trẻ nhỏ, các mẹ cũng nên lưu ý giữ gìn sức khỏe cho chính mình nhé. Bài viết về cách Chăm sóc phụ nữ sau sinh của mình hy vọng sẽ giúp ích được cho các mẹ.

2. Tại sao nhiều trẻ nhỏ thường không thích uống sữa công thức?

Đa số các bé đều đã quen với sữa mẹ và tị mẹ, nên khi bắt đầu tập cho bé bú sữa công thức, bé thường có phản xạ từ chối, không chịu bú. Một số bé chấp nhận vị sữa công thức nhưng quen bú ti thật của mẹ, khi cho bé bú bình núm vú giả, bé phát hiện ra khác biệt nên đã từ chối. Khi mẹ để bình sữa vào miệng bé sẵn sàng đẩy ra không chịu ti bình.

Sữa công thức khác vợi vị sữa mẹ

Có thể sữa công thức mẹ chọn không phù hợp với vị của bé. Vì cũng như người lớn, bé cũng có “khẩu vị” riêng của mình. Khi làm quen với thực phẩm mới như sữa công thức mẹ chọn, bé có thể thích hoặc không, hoặc bé cần có thời gian để thích nghi.

Để lựa chọn ra loại sữa phù hợp nhất với con, mẹ có thể tham khảo tại Cách chọn sữa cho trẻ phù hợp theo độ tuổi.

3. Mẹo để trẻ nhanh làm quen với sữa công thức

Chọn sữa phù hợp với bé

Một số bé có thể dễ dàng uống sữa công thức nhưng một số khác lại cảm thấy khó quen với loại sữa khác với sữa này. Điều này phải tốn của mẹ vài ngày để tập cho bé quen dần. Mẹ hãy tham khảo những bí quyết sau để “thuyết phục” bé nhé.

Trên thị trường sữa trẻ em hiện nay có vô số loại sữa công thức với nhiều nhãn hiệu khác nhau. Và sẽ có các loại sữa dành cho bé có thể trạng nhạy cảm hoặc sinh thiếu tháng…Mẹ lưu ý vào đặc điểm riêng của bé nhà mình để lựa chọn loại sữa có vị phù hợp nhất với bé nhé.

Nếu khi thử sữa, bé gặp bất kỳ dấu hiệu khó khăn gì trong việc tiêu hóa, mẹ hãy đổi loại sữa khác cho bé nhé. Vì vậy mà trước khi chọn mua sữa, mẹ nhớ hỏi ý kiến bác sĩ Nhi khoa để lựa chọn được loại sữa phù hợp nhất cho con nhé.

Chọn thời điểm để bé thử sữa

Bác sĩ Nhi khoa khuyên rằng, thời điểm tốt nhất để các bà mẹ cho trẻ học ăn thêm sữa công thức là khoảng 4 tuần tuổi. Mẹ nên cho bé ăn thêm cùng với sữa mẹ. Mỗi khi bé đói mẹ hãy cho bé thử sữa công thức trong bình, tuy nhiên không nên chọn lúc bé quá đói hoặc đang quấy khóc nhé.

Lựa chọn bình và núm vú phù hợp

Các bé quen bú mẹ thường khá nhạy cảm với loại bú bình, vì vậy mẹ cần đặc biệt lưu ý điều này. Các loại bình và núm vú khá đa dạng cho mẹ lựa chọn. Theo độ tuổi, kích thước của núm cũng sẽ khác nhau, nên mẹ cần chọn núm phù hợp với bé. Việc lựa chọn bình và núm vú khá quan trọng, nó giúp việc tập uống sữa của trẻ dễ dàng hơn nhiều.

Cho trẻ tập làm quen với việc bú bình

Việc bé không chịu bú sữa công thức có thể một phần chưa quen với việc bú bình. Vì thế hãy cho bé tập làm quen với việc bú bình trước đã nhé. Mẹ hãy vắt sữa mẹ ra, sau đó đổ vào bình. Hương thơm và mùi vị của sữa mẹ quen thuộc sẽ giúp em bé cảm thấy dễ chịu và nhanh chóng bú bình. Sau khoảng vài lần như vậy, mẹ hãy pha sữa công thức, rồi cho bé bú bình như vậy.

Thay người cho con bú

Những em bé quen với việc bú mẹ sẽ có xu hướng tiếp tục đòi bú mẹ nếu người cho bú là mẹ. Chính vì vậy, khi cho bé tập bú bình, hãy để bố, bà hoặc một ai đó cho bé bú.

Thay đổi tư thế cho bé khi bú bình

Một số bé khi mẹ cho bú bình không chịu hợp tác, bé cứ cố tìm bầu ngực của mẹ để bú chứ không chịu bú sữa ngoài. Vì thế, mẹ hãy thử một tư thế khác tốt hơn xem sao. Như mẹ có thể dựng em bé dậy ngồi xoay mặt hướng về phía trước, như thế em bé sẽ dễ dàng chịu hợp tác uống sữa ngoài hơn.

Thử cho con uống sữa với muỗng

Có rất nhiều bé không chịu bú bình nhưng khi mẹ dùng muỗng để cho bé uống bé lại ngoan ngoãn uống một cách ngon lành. Mẹ nên dùng thử cách này xem bé nhà bạn phản ứng ra sao nhé. Rất nhiều trẻ từ bé chịu uống sữa công thức nhưng không chịu bú bình mà mẹ phải đút cho bé bằng muỗng đấy.

Ngoài ra, nếu bé không chịu bú sữa công thức thì bạn hãy thử pha sữa mẹ và sữa công thức, sau đó tăng dần hàm lượng sữa công thức và giảm sữa mẹ khi cho bé bú trong mỗi bữa ăn thêm. Hay mẹ có thể vài giọt sữa mẹ vào vú cao su, để dễ dụ bé bú hơn.

Lưu ý: Với các mẹ nếu đã thử mọi cách mà bé vẫn quay lưng với sữa công thức, mẹ đừng cố ép sẽ càng khiến bé sợ và từ chối. Hãy ngưng việc làm quen và chờ 1 thời gian sau đó để thử lại. Có thể giai đoạn này bé không thích vì cách mẹ tiếp cận không phù hợp khiến bé sợ và từ chối nhưng lần thử sau đó lại rất dễ dàng. Quan trọng là mẹ hãy cố xác định được nguyên nhân bé từ chối sữa để có hướng tiếp cận phù hợp cho con.

Để bé làm quen với loại sữa mới, mẹ đừng quên tham khảo những bí quyết trên nhé. Thêm vào đó, các mẹ hãy kiên trì khi tập cho con bú loại sữa mới nhé. Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe.

Thanh Trúc

Mình là Thanh Trúc. Hiện tại mình đang làm BTV nội dung tại Nội thất Hòa Phát Pro – đơn vị chuyên cung cấp Tủ hồ sơ văn phòng Hòa Phát và những nội thất văn phòng khác. Những thông tin bài viết trên đều là từ kinh nghiệm nuôi con nhỏ của mình và tham khảo chia sẻ từ các chị em khác. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, mong các bạn hãy chia sẻ dưới bài viết nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.