Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 10/06

Sau thời gian “nằm ổ” mẹ sẽ đi làm trở lại. Vậy mẹ làm thế nào để có thể bảo quản sữa được đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích dành cho các chị em.

1. Chuẩn bị đi làm lại sau sinh như thế nào?

Tập cho con bú bình

Nếu mẹ có kế hoạch đi làm, thì trước đó, trong thời gian bé còn nhỏ, bé chưa bú hết sữa mẹ thì mẹ nên vắt sữa ra để dành. Đồng thời vắt sữa cho bé bú bình song song với việc bú vú mẹ để bé làm quen với việc bú bình khi mẹ đi làm.

Mẹ nên vắt sữa để trữ cho bé

Chị Lệ Quyên (nhân viên tại Nội thất Hòa Phát Pro – chuyên cung cấp Vách ngăn văn phòng Hòa Phát và nội thất văn phòng) cho biết: “Mình cũng nghe nói sữa mẹ tốt và đảm bảo dinh dưỡng cho con, nhưng con mới được 3 tháng thì mình đã đi làm rồi. Thời gian đầu đi làm thấy sữa căng quá thì vắt bỏ, nghĩ nếu đem về thì cũng không đảm bảo an toàn cho bé, thà cho bú sữa ngoài tốt hơn, sau thấy chuyện căng sữa cũng bớt dần. Đêm thì bé lại bú ít, giờ con mới gần 5 tháng mà gần như hết sữa rồi. Con cũng bỏ không thèm bú mẹ nữa”.

Không chỉ chị Quyên mà rất nhiều chị em khác cũng gặp tình huống như vậy khi nuôi con bằng sữa mẹ. Với suy nghĩ rằng sữa mẹ khi đã vắt ra thì sẽ không tốt. Cộng với việc không thường xuyên vắt sữa, cũng như cho con bú sữa mẹ nhiều nên lượng sữa mẹ sẽ dần ít đi, thậm chí là có thể dẫn đến mất sữa khi mẹ đi làm.Với một số trẻ, khi quen với uống sữa công thức thì sẽ không còn thích bú mẹ, bỏ bú mẹ vì sữa mẹ thường không ngọt bằng sữa công thức.

Thêm vào đó, theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện dinh dưỡng Quốc gia thì ở nhiệt độ thường sữa mẹ có thể trữ được vài tiếng. Trong ngăn mát tủ lạnh, sữa bảo quản được khoảng 24h, và nếu cất trong ngăn đá thì có thể để được vào tuần, thậm chí vài tháng, nếu điều kiện vô trùng tốt. Vì vậy, lời khuyên là để con yêu được bú mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu, mẹ hãy vắt sữa ra để trữ cho con bú dần trong thời gian đi làm.

2. Cách vắt sữa an toàn

Vắt sữa mẹ có thể coi là một nghệ thuật. Để có thể làm được điều này, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian. Do đó, khi vắt sữa bạn đừng quên những nguyên tắc cơ bản sau:

Đầu tiên mẹ cần phải rửa tay thật kỹ bằng xà bông và nước. Sau đó mẹ cần rửa phễu chụp vú và bình đựng sữa bằng nước ấm và dung dịch vệ sinh bình sữa. Mẹ cần lau khô bằng khăn hoặc để khô ráo.

Mẹ nên vắt sữa khi bạn cảm thấy ngực căng tức. Cho bé bú một bên và một bên vắt sữa. Nếu bé không bú, bạn phải vắt sữa ra nhé. Khinh nghiệm được các mẹ chia sẻ là, khi mẹ chuẩn bị đi làm, mẹ hãy tập cho bé bú bình. Nếu khi bú bé gặp phải vấn đề gì, bạn hãy đưa con đến gặp bác sĩ ngay.

Bạn nên vắt sữa mỗi 3 giờ một lần rồi bảo quản sữa mẹ để cho bé dùng sau. Ngoài ra, bạn cũng có thể vắt sữa khoảng 10 – 15 phút trong giờ nghỉ. Hoạt động này sẽ giúp bạn duy trì nguồn sữa. Bạn hãy cho bé bú sữa mẹ vào buổi tối hoặc vào những ngày nghỉ để duy trì nguồn cung cấp sữa và có sự gắn bó với bé nhiều hơn.

Cách vắt sữa mẹ bằng tay

Vắt sữa mẹ bằng tay

Vắt sữa mẹ bằng tay

Để bắt đầu, bạn đặt tay vào một bên vú, với ngón cái và ngón trỏ đối ngược nhau xung quanh quầng vú. Nhấn tay vào phía ngực: nhẹ nhàng nhấn đồng thời ngón tay cái và ngón trỏ trong khi hơi kéo về phía trước một chút, đừng để những ngón tay của bạn trượt lên núm vú. Lặp lại nhịp nhàng động tác trên để bắt đầu làm chảy sữa, luân phiên thay đổi vị trí tay để có thể kích thích tất cả các ống dẫn sữa. Lặp lại với vú bên kia, xoa bóp giữa các lần vắt khi cần thiết. Lặp lại với vú đầu tiên, sau đó quay lại với bên còn lại.

Để hứng sữa vắt ra, bạn sử dụng một cốc rộng miệng đặt dưới vú. Trong khi vắt sữa từ vú bên này, bạn có thể hứng các giọt chảy xuống từ vú kia bằng cách đặt một bình nhỏ bên trong áo ngực của bạn. Sữa vắt ra cần được đổ vào chai hoặc túi lưu trữ và làm lạnh càng sớm càng tốt.

Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút tay

Vắt sữa mẹ bằng máy hút tay

Vắt sữa mẹ bằng máy hút tay

Bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn của máy hút sữa. Bạn có thể làm ẩm các cạnh ngoài của phễu chụp bằng nước hoặc bằng sữa mẹ sẽ đảm bảo hút tốt hơn, nhưng đây có thể là một bước không cần thiết. Phễu chụp nên bao quanh núm vú và quầng vú, với tất cả các núm vú và phần mô vú (còn gọi là cốc đựng sữa). Bạn nên dùng loại nhanh, ngắn ở đầu hút để bắt chước hành động mút chặt của bé. Sau khi có được dòng sữa về, bạn có thể chuyển sang những lần hút ổn định lâu dài.

Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút điện

Vắt sữa mẹ bằng máy hút điện

Vắt sữa mẹ bằng máy hút điện

Bạn cũng hãy thực hiện theo các hướng dẫn của máy. Loại bơm kép có thể lý tưởng hơn vì loại bơm này giúp tiết kiệm thời gian và tăng lượng sữa. Bạn có thể làm ẩm các cạnh bên ngoài của mặt hút sữa để đảm bảo lực hút tốt. Bắt đầu hút từ từ, tối thiểu và tăng dần khi sữa bắt đầu ra nếu cần thiết. Nếu núm vú của bạn đau, giữ cho máy hút ở chế độ thấp hơn. Bạn có thể biết được bên vú nào nhiều sữa hơn khi bạn bơm kép, bởi mỗi vú đều có chức năng độc lập nhau.

Nếu bạn sinh bằng phương pháp mổ, bạn nên tham khảo ngay các Vấn đề sau sinh mổ để chăm sóc tốt cho bản thân.

3. Cách bảo quản sữa an toàn sau khi vắt ra

Nên đựng sữa bằng gì?

– Sử dụng bình trữ sữa

Đựng sữa trong bình chứa

Dùng bình nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy để trữ sữa. Tuy nhiên, bình thủy tinh thường tốt hơn bình nhựa.

Rửa sạch bình bằng dung dịch vệ sinh bình sữa và nước ấm, để khô trước khi sử dụng.

Bạn không nên đổ sữa quá đầy mà hãy để lại một khoảng trống.

Lưu ý: Bình nhựa có thể bị biến dạng khi sữa bị đóng băng nên rất dễ vỡ. Chai thủy tinh cũng có thể bị vỡ nếu không được sử dụng đúng cách do đó bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng. Ngoài ra, bạn không được đựng sữa mẹ bằng bình bị mẻ, nứt.

– Sử dụng túi trữ sữa

Đựng sữa trong túi trữ sữa chuyên dụng

Bạn có thể mua những chiếc túi trữ sữa chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt để bảo quản sữa mẹ.
Cho khoảng 60 – 120ml sữa vào túi để trữ, ép hết không khí ra ngoài. Lưu ý, bạn đừng đổ sữa vào túi quá đầy vì sữa là chất lỏng nên khi đông lại sẽ giãn nở.

Để túi trong tủ đá nơi nhiệt độ luôn duy trì ở mức dưới âm độ.

Chọn túi trữ sữa của thương hiệu uy tín để tránh tình trạng túi bị nứt, rách khi đông lạnh khiến sữa bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, một số chất dẻo có trong các loại túi kém chất lượng còn có thể phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Bảo quản sữa trong tủ lạnh

Để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Sữa mẹ sau khi vắt ra nên đổ ngay vào túi đựng sữa chuyên dụng. Sau đó, dán nhãn bên ngoài túi trữ sữa, ghi ngày, giờ vắt, ghi tên của bé (nếu bạn gửi bé đi nhà trẻ).

Cất sữa đã vắt vào tủ lạnh ngay khi có thể. Nếu không thể, hãy để sữa ở nhiệt độ phòng có mức nhiệt khoảng 26°C nhưng lưu ý là chỉ để trong vòng 6 giờ. Tránh xa những nơi có bức xạ, ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác.

Có thể bảo quản sữa lên đến 48 giờ trong tủ lạnh hoặc làm lạnh nhanh trong 30 phút và trữ đông ngay sau đó.

Sữa sẽ tinh khiết ở trạng thái đông. Sữa có thể trữ trong vòng từ 1 – 2 tuần khi được trữ trong tủ lạnh cửa đơn, khoảng ba tháng khi trữ trong tủ lạnh hai cửa có phun sương, sáu tháng trong loại tủ luôn duy trì mức nhiệt là -18° C.

Chia sữa thành các túi nhỏ với dung tích từ 80 – 120 ml để giảm thiểu thời gian làm lạnh, tránh lãng phí, khi rã đông thì sữa tan nhanh hơn.

Nhiệt độ lưu trữ sữa

Nhiệt độ lưu trữ sữa

Cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ

Dựa vào thời gian vắt sữa, bạn sẽ lấy sữa vắt trước rồi làm ấm và cho bé dùng trước, sữa vắt sau sẽ cho bé dùng sau.

Không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì làm thế sẽ khiến vi khuẩn trong sữa tăng lên. Để rã đông sữa mẹ, bạn có thể hấp cách thủy hoặc làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng khoảng 40° C. Không đun sữa mẹ hoặc hâm sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm hỏng sữa.

Lắc nhẹ chai sữa để phần váng sữa và sữa trộn lẫn với nhau. Đừng lắc quá mạnh vì sẽ làm phân hủy một số chất dinh dưỡng có giá trị có trong sữa. Hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé bú. Sữa phải ấm nhưng không quá nóng. Nếu bé bú không hết sữa sau khi rã đông thì phải bỏ đi, không được trữ lại.

Mẹ đã biết cách làm thế nào để vẫn có thể cho con được bú sữa mẹ hoàn toàn khi mẹ đi làm rồi chứ. Hãy chia sẻ điều này tới các chị em khác nhé. Chúc mẹ và bé luôn được mạnh khỏe.

Trong thời gian đi mẹ đi làm, nếu lượng sữa không đủ sẽ phải cho trẻ uống thêm sữa công thức. Vì vậy mẹ cũng nên tham khảo thêm Cách để trẻ nhanh làm quen với sữa công thức.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.