Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 07/12

Vitamin B1 (hay còn gọi là thiamin) rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nó có vai trò chuyển hóa Gluxit giúp kích thích ăn, nhưng không phải trẻ nhỏ nào biếng ăn cũng cần phải bổ sung loại vitamin này.

“B1 là vitamin, không phải lo lắng khi cho con uống…”?

Nuôi con nhỏ, mẹ bỉm sữa thường quan tâm đến câu chuyện trẻ lười ăn, không đủ cân nặng và cần bổ sung thực phẩm như thế nào để trẻ nhanh tăng cân. Chị Huệ Anh (25 tuổi- TP.HCM) kể, con trai chị 2 tuổi chỉ nặng đúng 10 kg. So với các bé cùng tuổi, con chị ốm hơn rất nhiều. Thậm chí, bé còn quấy khóc khi tới bữa và ăn rất ít. Lo lắng con tụt cân, chị quyết định thay đổi khẩu vị từng bữa nhưng, tình trạng đó vẫn tiếp tục tiếp diễn.

“Con biếng ăn và giảm cân, mình lo lắng rất nhiều. Dù thử mọi cách, bé vẫn lười ăn. Vì vậy, mình đã lên diễn đàn nuôi con đọc và tìm hiểu những cách trị chứng biếng ăn của các mẹ bỉm sữa có kinh nghiệm. Nhờ đó, mình biết được thông tin cho trẻ ngậm vitamin B1 sẽ kích thích khả năng thèm ăn và giúp trẻ tăng cân nhanh chóng”, chị Huệ Anh tâm sự.

thuc-hu-chuyen-con-luoi-cho-uong-b1-thun-thut-1
Cho trẻ ngậm vitamin B1 sẽ kích thích khả năng thèm ăn

Tìm được cách trị chứng lười ăn vừa đơn giản vừa hiệu quả, chị Huệ Anh đã đến hiệu thuốc và mua một lọ vitamin B1. Sau vài ngày sử dụng, con trai chị có thể ăn hết một tô cháo dinh dưỡng. Đặc biệt, bé luôn đòi uống sữa tươi nhiều lần trong ngày. “Mình biết, B1 là vitamin, không phải lo lắng khi cho con uống. Tuy nhiên, con bỗng ăn nhiều khiến mình không khỏi hoang mang. Liệu, mình tùy tiện bổ sung vitamin B1 cho con như vậy có đúng (?)”, chị Huệ Anh băn khoăn.

Chuyên gia nói gì về việc trị biếng ăn cho trẻ bằng vitamin B1?

Vitamin B1 (hay còn gọi là thiamin) rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nó có vai trò chuyển hóa Gluxit giúp kích thích ăn, nhưng không phải trẻ nhỏ nào biếng ăn cũng cần phải bổ sung loại vitamin này.

Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi (Viện phó- Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), khi trẻ biếng ăn, các bậc phụ huynh chỉ cho trẻ uống vitamin B1 sẽ không cải thiện được tình hình ăn uống và cân nặng. Vì, trẻ không chịu ăn do rất nhiều nguyên nhân. Hơn nữa, bố mẹ tùy tiện bổ sung Vitamin B1 cho trẻ có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm tới sức khỏe.

“Trẻ biếng ăn có rất nhiều nguyên nhân, không phải chỉ do thiếu vitamin B1. Con có thể lười ăn do yếu tố bệnh lý, hệ tiêu hóa non kém hoặc dinh dưỡng không hợp khẩu vị…”, bác sĩ Tường Vi khẳng định.

thuc-hu-chuyen-con-luoi-cho-uong-b1-thun-thut-2
Trẻ không chịu ăn do rất nhiều nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn mà bác sĩ Tường Vi đưa ra là:

– Trẻ có các biểu hiện bệnh lý như: ốm; mọc răng; viêm lưỡi; loạn khuẩn ruột hay mắc bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn, nhiễm virus thường lười ăn và hay quấy khóc khi tới bữa.

– Dinh dưỡng không hợp lý: Cho trẻ ăn dặm quá sớm, khẩu phần ăn không đẩy đủ và cân đối, chế biến thức ăn không phù hợp với độ tuổi của trẻ. Thậm chí, pha sữa không đúng cách (quá ngọt, quá nhạt, mùi nồng…).

– Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu.

– Cho trẻ ăn không đúng giờ giấc hay ăn quà vặt trước bữa ăn.

– Thiếu chất dinh dưỡng: như vitamin và các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình trao đổi chất và hấp thu thức ăn (vitamin C, vitamin nhóm B, thiếu sắt, thiếu magie, thiếu kẽm) làm cho trẻ rất biếng ăn.

Cần làm gì khi trẻ biếng ăn?

“Trẻ được sử dụng quá liều vitamin B1 sẽ dẫn đến dư thừa vitamin và xuất hiện tình trạng ngộ độc, chóng mặt, choáng váng, dị ứng cơ thể…Do vậy, phụ huynh không được tùy tiện cho trẻ dùng vitamin B1 khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Khi trẻ biếng ăn, bạn cần đưa trẻ đến các trung tâm dinh dưỡng thăm khám để tìm nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời”, bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.