Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 28/12

Sữa bò là một chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của bé, điều này đã được khoa học chứng minh. Nhưng với bé dưới 12 tháng tuổi, điều này lại hoàn toàn trái ngược. Tại sao lại không được cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng sữa bò? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân.

Theo như khuyến cáo của Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ, với các trẻ em dưới 12 tháng tuổi tuyệt đối không nên cho trẻ uống sữa bò. Bởi các điều sau:

Protein quá nhiều

Trong sữa bò có chứa lượng lớn protein gọi là Casein, protein này trẻ rất khó tiêu hóa, gây nên quá tải đường tiêu hóa và có thể gây mất máu đường ruột cho bé.

Lượng kali và natri quá nhiều

Điều này có thể dẫn đến ỉa chảy, dị ứng, phát ban trên má.

Quá ít hàm lượng sắt

Sữa bò không chứa đủ lượng sắt cần thiết cho bé, dễ gây ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Quá ít hàm lượng sắt

 

Trẻ dưới 12 tháng tuổi không tiêu hóa được lactose sữa bò

Lactose là một loại đường được tìm thấy trong sữa bò, nó được tiêu hóa bởi một enzyme gọi là lactase. Lượng lactase được sản xuất trong cơ thể của bé chỉ thích hợp để tiêu hóa sữa mẹ, do đó khi bé uống sữa bò, lượng lactose trong sữa bò sẽ không được tiêu hóa đúng cách. Các vi khuẩn trong ruột sẽ phá vỡ liên kết của lactose sinh một lượng lớn khí hydro và acid lactic. Điều này được gọi là bất dung nạp lactose. Triệu chứng thường gặp là đau bụng, cáu kỉnh, đầy hơi, tiêu chảy.

Thông thường trẻ dưới 12 tháng tuổi sẽ được mẹ cho ăn dặm, nếu bạn chưa biết nên cho trẻ ăn gì cho tốt, và tránh ăn thực phẩm gì, hãy tham khảo tại Trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì và chưa nên ăn gì?

Trẻ dưới 12 tháng tuổi không tiêu hóa được lactose sữa bò

Tình trạng có máu trong phân

Sữa bò có thể gây kích ứng niêm mạc hệ thống tiêu hóa của trẻ sơ sinh, dẫn đến vết máu trong phân của bé.

Nhiễm trùng tai

Sữa bò có thể gây nguy cơ dị ứng với rất nhiều trẻ, khả năng dị ứng này có thể làm trẻ bị viêm tai thường xuyên.

Thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng

Sữa bò không chứa đủ lượng vitamin C, vitamin E, các acid béo thiết yếu và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho những năm đầu đời của bé.

Dễ khiến trẻ bị dị ứng

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bé nhầm lẫn protein trong sữa là một kháng nguyên lạ. Đây là phản ứng dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 1 tuổi. Trẻ sẽ hết nguy cơ dị ứng này khi được 4 hoặc 5 tuổi. Các triệu chứng của dị ứng có thể xảy ra trong vòng vài phút hoặc vài giờ, cũng có thể là một ngày hoặc một vài ngày sau khi uống sữa bò. Triệu chứng thường gặp của dị ứng sữa bò là tiêu chảy, khó thở, eczema, nôn, phát ban.

Dễ khiến trẻ bị dị ứng

Ngoài ra, cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng sữa bò có thể khiến trẻ bị đái tháo đường, một căn bệnh nguy hiểm hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị tận gốc. Cuộc sống của trẻ về sau sẽ phải phụ thuộc vào Insullin.

Tuy rằng không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi uống sữa bò, nhưng những thực phẩm được chế biến từ sữa bò khác lại rất tốt cho trẻ trong tầm tuổi này. Một số thực phẩm bạn có thể sử dụng: bơ, phomat, sữa chua.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi https://suckhoetretho.info.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.